Tin tức

5 nguyên tắc quản lý kho đạt hiệu quả cao nhất

16:29 PM, 27/05/2022

Doanh nghiệp của bạn có thể tăng hiệu quả và giảm chi phí nếu tập trung vào 5 nguyên tắc quản lý kho cơ bản nhất dưới đây:

nguyên tắc quản lý kho

Nguyên tắc quản lý kho là tập hợp các ràng buộc đảm bảo nguồn cung hàng hóa luôn đầy đủ

1. Dự báo nhu cầu

Hàng tồn kho được xếp vào một trong năm hạng mục chi phí kinh doanh hàng đầu. Dự báo nhu cầu tồn kho chính xác, tiết kiệm đáng kể chi phí trong vận hành.

Cả khi vượt quá cung và thiếu hàng đáp ứng cầu thị trường đều khiến chi phí kinh doanh đội đầu, lúc này doanh nghiệp như “ngồi trên đống lửa”.

Trái lại, thiết lập quản lý tối thiểu dựa trên mức dự trữ an toàn đảm bảo rằng bạn có tất cả những thứ mình cần khi cần. Căn cứ thuộc tính ngành, tránh tình trạng quá tải tốn kém làm gia tăng chi phí do việc xử lý hoặc mất không gian lưu trữ vô bổ.

Để đạt mục tiêu tồn kho hiệu quả, kế hoạch cần được xác lập ngay bây giờ. Điều này có vẻ đơn giản nhưng đúng với mỗi loại hình, quy mô lưu trữ, dự báo nhu cầu và thiết lập kế hoạch đều sẽ khác nhau.

2. Phương pháp sản xuất

Các khái niệm sản xuất tinh gọn bao gồm cả 5S nên tìm được chỗ đứng trong kho bãi. Sắp xếp, thiết lập thứ tự theo tiêu chuẩn hóa đảm bảo rằng tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng thất thoát.

Quản lý hàng tồn kho vô tổ chức tốn kém tiền bạc. Do đo, từ quản lý nội bộ đến giao dịch xuất nhập đều cần một quy trình chính thức được tiêu chuẩn hóa để đảm bảo kết quả luôn xuất sắc cao nhất.

phương pháp sản xuất tinh gọn

Sản xuất tinh gọn là quy trình sản xuất dựa trên mức tiêu thụ thực tế, giảm thiểu lãng phí trong quá trình sản xuất

3. Vòng quay hàng tồn kho

Trong một số ngành công nghiệp nhất định, chẳng hạn như dược phẩm, thực phẩm và thậm chí kho chứa hóa chất, quản lý kho theo vòng quay hàng tồn kho rất quan trọng để giảm thiểu chi phí kinh doanh.

Vòng quay hàng tồn kho là một trong những số liệu quan trọng được sử dụng để đánh giá mức độ hiệu quả của việc thực hiện các nguyên tắc quản lý kho hàng.

Việc xác định mức độ thành công quá trình luân chuyển hàng hóa là rất quan trọng để phân tích dự báo nhu cầu và lưu lượng kho hàng của bạn.

Tham khảo cách tính vòng quay hàng tồn kho đơn giản và chính xác nhất tại đây.

4. Đếm chu kỳ tồn kho

Một trong những phương pháp quan trọng để duy trì hàng tồn kho chính xác là đếm chu kỳ, đáp ứng nhu cầu sản phẩm thông qua thời gian giữa các lần đặt hàng.

Đây là cơ sở đo lường sự thành công của chuỗi quy trình vận hành hiện tại cũng như giải trình các lỗi tiềm ẩn. Chúng được thực hiện thông qua bảo trì số lượng hàng tồn kho vĩnh viễn hoặc mặc dù số lượng toàn bộ tòa nhà.

chu kỳ tồn kho

Chu kỳ tồn kho dự báo thời điểm cần xuất - nhập hàng lượng nhất định tối ưu hiệu quả lợi nhuận cao nhất

5. Quy trình kiểm kê kho chặt chẽ

Việc xác định nguồn lỗi bắt đầu với kiểm tra quy trình. Một trong những nguyên tắc nền tảng của quản lý hàng tồn kho là kiểm kê định kỳ. Đánh giá quy trình nên thực hiện ở mỗi bước giao dịch, từ nhận hàng đến vận chuyển và tất cả các giao dịch liên quan đến hàng tồn kho.

Nếu chiến lược lưu trữ ban đầu không hiệu quả hoặc tiềm ẩn nhiều rủi ro, hãy mạnh dạn điều chỉnh và linh hoạt ứng dụng trong từng thời điểm cụ thể. Thay đổi kế hoạch và điều chỉnh từng đường đi nước bước sao cho hiệu quả nhất.

Xem thêm: (Chi tiết) Hướng dẫn quy trình kiểm kê hàng tồn kho chính xác nhất

Quản lý tồn kho là nghiệp vụ phức tạp, tiềm ẩn vô số khó khăn chồng chất. Mặc dù 5 nguyên tắc cơ bản trên đây sẽ giúp bạn trang bị nền móng cơ bản ứng dụng hiệu quả trong quản lý kho nhưng như thế là chưa đủ. Chủ động đổi mới và nhạy bén bắt kịp xu hướng quản lý thông minh mới là "ngòi nổ" đưa nghiệp vụ quản lý tồn kho của bạn đến với đỉnh cao mới.

Ý kiến của bạn