Tin tức

10 hạng mục mấu chốt để quản lý kho lạnh hiệu quả

16:52 PM, 11/11/2022

Kho lạnh với hàng loạt tiêu chuẩn về môi trường quản lý khắt khe, đòi hỏi các công cụ đặc biệt tối ưu hiệu quả vận hành. Làm thế nào để quản lý kho lạnh hiệu quả? Eurorack sẽ cùng bạn tìm câu trả lời cho thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

eurorack lắp đặt kho lạnh
Eurorack thiết kế kho lạnh tải hàng nặng, vận hành thông minh theo tiêu chuẩn châu Âu
 

1. Nhiệt độ - Chìa khóa quản lý kho lạnh hiệu quả

Trong kho lạnh, vấn đề sắp xếp hàng hóa không chỉ đơn thuần là yêu cầu tối ưu hóa lại không gian. Mà chúng còn phụ thuộc vào việc xem xét tiêu chuẩn về nhiệt độ.

Nhiệt độ là một hạng mục quan trọng đối với kho lạnh. Nhiệt độ không tương thích làm gia tăng nguy cơ hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn hàng bên trong kho.

2. Nói không với môi trường ẩm thấp

Tích tụ hơi nước và độ ẩm là những tình huống không quá xa lạ đối với kho lạnh. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, nấm mốc phát triển đặt ra thách thức lớn về yêu cầu chất lượng.

Thay vì để mình rơi vào tình huống bị động, chủ động phòng ngừa và ứng phó là những gì bạn cần:

  • Lắp đặt hệ thống lưu trữ cao ráo trên mặt sàn bằng phẳng.
  • Cam kết lưu thông mức nhiệt ổn định đến từng kiện hàng, đến từng pallet.
  • Mọi sai số xảy ra đều phải được phát hiện và nhanh chóng xử lý.

3. Đảm bảo sự an toàn của lực lượng lao động

Môi trường kho lạnh khá khắc nghiệt, dĩ nhiên việc thiết lập và điều tiết không gian làm việc an toàn là cần sự hỗ trợ đắc lực đến từ đội ngũ nhân sự.

Nhiều kho lạnh thiết lập vòng quay người lao động, tạo dựng môi trường làm việc mà ở đó công nhân không phải làm việc quá lâu trong môi trường cấp đông. Cách thức quản lý trên vừa đảm bảo sức khỏe người lao động, vừa duy trì tính bền vững của chuỗi cung ứng.

Xem thêm: Chiến lược lưu trữ kho lạnh bất kể ngày hè nắng nóng

quản lý kho lạnh
Quản lý kho lạnh đòi hỏi doanh nghiệp ở nhiều nỗ lực về ngân sách lẫn năng lực quản lý
 

4. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động hàng gửi đến và xuất đi khỏi kho

Hệ thống quản lý kho ghi nhận đầy đủ thông tin về sản phẩm, nhãn dán, thời gian nhập kho, xuất kho dự kiến. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất – nhập hàng giúp nhà kho tối ưu thời gian xử lý đơn đặt hàng, tránh dồn ứ. Mọi thông tin ghi nhận kịp thời là cơ sở hoạch định quy trình quản lý chuyên nghiệp.

5. Ngăn chặn tình huống thất thoát nhiệt

Giảm thiểu tổn thất năng lượng là hạng mục quan trọng trong quản trị kho lạnh. Gợi ý thiết kế cửa vào và lối ra nên riêng biệt để tiết kiệm chi phí năng lượng.

6. Cân nhắc ứng dụng tự động hóa

Tự động hóa trong quản lý kho lạnh sẽ giảm tải áp lực công việc cho đội ngũ nhân công. Số lượng nhân công giảm trong khi hệ thống vận hành bằng công nghệ tự động, xử lý công việc nhanh và chính xác hơn.

7. Trang bị Thiết bị cấp đông

Trang thiết bị, dụng cụ hiện đại sẽ là một phần quan trọng tránh thất thoát và gia tăng lợi nhuận. Thiết bị theo dõi dây chuyền lạnh cung cấp khả năng giám sát, theo dõi nhiệt độ trong kho. Qua đó, xác định những khó khăn mà quản lý kho lạnh đang gặp phải cũng như đưa ra phương án xử lý kịp thời.

thiết bị cấp đông kho thực phẩm
 

8. Rút ngắn quãng thời gian vận chuyển

Nguy cơ hư hỏng có thể xảy ra ở bất kỳ hạng mục nào. Việc di chuyển trong khoảng cách xa đẩy nhanh quá trình thất thoát nhiệt. Tạo dựng mối quan hệ để tiêu thụ sản phẩm nhanh nhất là nguyên tắc bất di bất dịch trong thiết kế kho bảo quản lạnh, kho cấp đông.

9. Đừng bỏ qua kế hoạch dự phòng

Thực tế, doanh nghiệp phải chi trả không ít ngân sách để thiết lập môi trường bảo quản lạnh hơn là làm nóng. Một kế hoạch dự phòng cho mọi vấn đề có thể xảy ra là cấp thiết. Dự đoán chính xác những trở ngại và chủ động ứng biến, giảm thiệt hại thấp nhất.

10. Cập nhật tình hình hoạt động kho hàng thường xuyên

Các kho lạnh hoàn toàn có thể tăng tốc và nâng cao hiệu quả khi áp dụng phương pháp quản lý tiên tiến. Để ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ cho xu hướng quản trị logistics bền vững, vừa tránh được sự chậm trễ trong cung ứng, kho lạnh buộc phải đáp ứng chỉ tiêu về việc thường xuyên cập nhật "nhất cử nhất động" các hoạt động của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để vận dụng vào thực tiễn!

Ý kiến của bạn