Tin tức

Chiến lược lưu trữ kho lạnh bất kể ngày hè nắng nóng

16:24 PM, 19/04/2022

Làm thế nào đảm bảo thực phẩm vào những ngày nắng nóng đến tay người tiêu dùng vẫn nguyên độ tươi ngon? Bài viết chia sẻ chiến lược lưu trữ kho lạnh sẽ giúp bạn nâng cấp kho đạt độ tươi sạch nhất định.

kho chứa hàng đông lạnhCách bố trí pallet để hàng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động kho đông lạnh

Tính cấp thiết của chiến lược lưu trữ kho lạnh

Mọi chuỗi cung ứng đều có mức độ phức tạp nhất định, nhất là kho hàng lạnh - nơi mà việc đưa thực phẩm tươi sống, hàng tiêu dùng, dược phẩm... ra thị trường yêu cầu giữ độ tươi ngon là cả vấn đề.

Ở phương diện khác, thử thách ngày càng gia tăng vào dịp hè, nhiệt độ môi trường đột ngột tăng cao. Cân chỉnh kỹ lưỡng nhiệt độ sản phẩm được giám sát chặt chẽ, tránh sự tiếp xúc ánh sáng và nhiệt độ trực tiếp.

Đó là lý do vì sao các dây chuyền lưu trữ lạnh thường quy định nhiệt độ và xử lý thích hợp từng loại hàng nhất định. Dưới đây là 2 môi trường lưu trữ kho lạnh thông dụng:

  • Làm lạnh với nhiệt độ được kiểm soát ở 0 đến 10°C, nhằm mục đích duy trì sản phẩm (thường là thực phẩm) ngăn chặn hư hỏng và kéo dài tuổi thọ sản phẩm.
  • Đông lạnh được kiểm soát ở -30 đến 0°C, giữ sản phẩm ở nhiệt độ ổn định cam kết sản phẩm không có nguy cơ hư hỏng hoặc thay đổi tính nguyên vẹn.

Chiến lược lưu trữ kho lạnh bất chấp thời tiết nắng nóng

1. Sự nhất quán trong không gian

Sự nhất quán về chiều dọc trong không gian kho ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn sản phẩm. Mặt khác, giảm bớt cái gọi là "tải nhiệt", đảm bảo làm lạnh nhanh.

Lắp đặt hệ thống giá đỡ chuyên dụng cho kho lạnh không chỉ giúp không gian lưu trữ đạt tính nhất quán, còn tạo điều kiện tối ưu lượng lớn hàng lưu trữ.

Giá kệ thông minh vận hành chuyên nghiệp cho phép tiếp cận nhanh, thao tác gọn trên từng kiện hàng. Nhờ đó, giá đỡ hiện đại tối ưu gần 99.99% các mặt hàng nhạy cảm bảo quản tốt, bất chấp điều kiện nắng nóng.

Các giải pháp lưu trữ kho lạnh phổ biến như kệ chứa pallet tối ưu không gian nhà kho đến 70%, tăng diện tích để hàng trên tổng thể lên đến 80%.

>>> Xem thêm danh mục kệ kho lạnh thương hiệu Eurorack theo tiêu chuẩn châu Âu tại đây

kho lạnh eurorack thi công lắp đặtEurorack chuyên sản xuất và lắp đặt giá đỡ cho kho đông lạnh tải hàng nặng trên 500kg/pallet

2. Lập kế hoạch và điều phối nhiệt độ

Các sản phẩm có độ nhạy nhất định, việc đột ngột thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm, nhất là những mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn.

Nhiệt độ trong quá trình bảo quản, vận chuyển hay trưng bày đôi khi cao hơn hoặc thấp hơn mức tối ưu.

Rau xanh có thể được bảo quản dưới 12°C, các sản phẩm từ sữa được bảo quản ngay trên đông lạnh ở 1°C, thịt được bảo quản ngay dưới ngăn đông ở -2°C và kem được bảo quản ở –23°C…

3. Chiến lược với nhóm hàng làm lạnh sơ cấp

Riêng đối với kho chứa thực phẩm đã qua quá trình làm lạnh sơ cấp, để ngăn chặn sự sinh sôi của vi sinh vật khi được đưa vào kho lưu trữ, chúng được hiệu chỉnh đến nhiệt độ mong muốn.

Tùy vào nhu cầu xuất nhập trong kho, hàng hóa được lưu trữ theo chiến lược FIFO hoặc LIFO, duy trì đúng nhiệt độ tránh hư hỏng để bảo quản chất lượng

kho lạnh chứa hàng trên palletĐối với kho lạnh chứa nhiều mặt hàng, cần phân loại và bố trí hợp lý thuận tiện bốc dỡ khi có nhu cầu

4. Vận hành kho lạnh di động

Dây chuyền làm lạnh cực kỳ nhạy cảm với thời gian, hãy bắt đầu với giá kệ để hàng chuyên dụng cho kho làm mát, cấp đông. Ở khía cạnh khác, việc tốn quá nhiều thời gian trong điều kiện tối ưu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm. Bốc dỡ nhanh chóng luôn là yêu cầu đầu tiên đảm bảo dây chuyền kho lạnh giữ nhiệt độ môi trường không đổi.

Nhập kho di động là giải pháp được sử dụng cho kho chứa hạn chế quá trình tản nhiệt, tự động hóa sẽ giảm tổng chi phí lao động thủ công.

Việc áp dụng hệ thống đưa đón bằng pallet hoàn toàn tự động giúp giảm thiểu nhân lực và nhu cầu về xe nâng. Lý tưởng cho việc lưu kho với mức SKU thấp, lưu trữ hiệu quả nhưng nhỏ gọn.

Một trong những hệ thống giá đỡ cho kho lạnh được ưa chuộng nhất hiện nay, kệ robot tự động hỗ trợ luân chuyển hàng hóa thuận tiện với vận tốc 40m/phút. Giảm rủi ro va chạm, củng cố tốc độ xử lý hàng xuất nhập kho.

5. Kiểm tra định kỳ chuỗi cung ứng lạnh

Ngay cả với các hệ thống giám sát và vận hành kho lạnh tốt nhất, sau thời gian sử dụng đều có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định của lô hàng. Các bộ phận làm việc trong kho cần lên kế hoạch và thực thi giám sát.

Kiểm tra định kỳ theo quy định thời gian tương ứng yêu cầu từng ngành hàng.

eurorack thi công chuỗi cung ứng kho lạnhLắp đặt và thử tải kệ chứa hàng chuyên dụng trong kho lạnh cam kết khả năng tải

6. Lập kế hoạch dự phòng trong hậu cận

Lập phương án dự phòng để vạch ra chiến lược dự trữ tạm thời trong trường hợp chậm trễ, xử lý chủ động trong bất kỳ hoàn cảnh phát sinh. Theo đó, chúng đòi hỏi tất cả các bên thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bền chặt để hàng hóa được sắp xếp hợp lý.

Nhiều thách thức đặt ra nhưng có thể được khắc phục bằng cách lựa chọn cẩn thiết bị vận hành kho như giá đỡ và pallet, tối ưu kế hoạch dự phòng trong hậu cận.

Tham khảo: Thiết kế kho lạnh đạt chuẩn cần lưu ý điều gì?

7. Trường hợp kho chứa nhiều mặt hàng khác nhau

Các giải pháp để duy trì các vùng nhiệt độ khác nhau trong cơ sở kho lạnh đơn giản chi phí bảo quản nhiệt độ luôn thấp hơn chi phí rủi ro hư hỏng.

Đối với kho yêu cầu nhiều vùng nhiệt độ khác nhau, lưu trữ thay đổi theo mùa, hệ thống tường ngăn tạm thời tốn ít chi phí lại là lựa chọn linh hoạt, ít rủi ro với doanh nghiệp.

Chi phí lắp đặt và vận hành kho lạnh cực kỳ tốn kiếm, việc điều chỉnh thay đổi cần cân nhắc kỹ lưỡng rủi ro hư hỏng tiềm ẩn. Hơn nữa, trong điều kiện nhiệt độ cao vào mùa hè, yêu cầu bảo quản càng trở nên khắt khe hơn. Tối ưu kho lưu trữ không còn là cuộc chiến "đốt tiền" nếu áp dụng chiến lược lưu trữ kho lạnh được bài viết đề cập ở trên.

Hy vọng chúng hữu ích cho bạn đọc! Đừng quên theo dõi Phần Tin tức của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến Logistics và quản lý kho nhé!

Ý kiến của bạn