Tin tức

Thực trạng kho bãi ngày nay tại Việt Nam và Giải pháp khắc phục

15:21 PM, 06/10/2023

Vấn đề kho bãi luôn là yếu tố khiến các công ty phải đau đầu để tìm ra những nguy cơ tiềm ẩn có thể thể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình và từ đó dễ dàng đi tìm những phương án xử lý nhanh chóng. Nếu bạn cũng là một trong đa số các doanh nghiệp đối mặt với tình hình này thì đừng lo, tại đây Eurorack sẽ đề cập đến những thực trạng kho bãi ở Việt Nam và gợi ý giải pháp để khắc phục vấn đề đó một cách hiệu quả nhất, xem ngay kẻo bỏ lỡ.

thực trạng kho bãi ngày nay
Kho bãi ngày nay tại Việt Nam đang còn tồn đọng khá nhiều vấn đề cần được giải quyết
 
Mục lục nội dung:

 

Kho bãi và kho bãi trong logistics là gì?

Kho bãi là một tập hợp con của kho bãi trong logistics. Kho bãi được hiểu là nơi tập kết lưu trữ và bảo quản các loại hàng hóa như nguyên vật liệu, thành phẩm hay thiết bị máy móc để hỗ trợ kinh doanh sản xuất. Trong khi đó nghĩa của kho bãi trong logistics lại được hiểu rộng hơn là nơi để doanh nghiệp thực hiện dịch vụ liên quan đến chuỗi cung ứng hàng hóa bao gồm sản xuất, phân loại và đóng gói, quản lý tồn kho, xuất nhập, v.v. Để hỗ trợ đáp ứng cho công việc kinh doanh của khách hàng là công ty sử dụng dịch vụ.

Tầm quan trọng của kho bãi trong logistics

Ngày nay logistics là lĩnh vực quan trọng có đóng góp lớn cho nền kinh tế không chỉ riêng nước ta mà cho cả toàn thế giới, nó giúp đáp ứng tối đa nhu cầu chi tiêu và mức sống ngày càng cao của người tiêu dùng. Đặc biệt khi nền kinh tế hội nhập thì tỷ lệ tăng trưởng ở mảng logistics sẽ còn rất cao. Theo báo VnEconomy mục tiêu đến năm 2025 về tốc độ tăng logistics đạt từ 15-20 % đây là một con số dự kiến sẽ cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng chung của GDP cả nước.

Tuy nhiên xét về tỷ trọng đóng góp của các ngành trong quy mô GDP thì tính đến hết quý 1 năm 2023 ngành Vận tải, kho bãi chiếm giữ vị trí thứ 5 trên tổng số 21 ngành kinh tế, với tỷ lệ đóng góp là 5,29%. Như vậy có thể thấy kho bãi trong logistics không chỉ đóng một vai trò là cầu nối giữa nhà bán và người mua mà còn là lĩnh vực kinh tế mang lại sự phát triển mạnh mẽ và bền vững cho đất nước.

biểu đồ tỷ trọng gdp
Biểu đồ tỷ trọng đóng góp vào GDP của ngành kho bãi xếp vị trí thứ 5

Thực trạng kho bãi ngày nay tại Việt Nam

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của kho bãi trong nhiều năm trở lại đây, vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề và dự đoán sẽ có nguy cơ gây tụt hậu và dần mất đi lợi thế cho ngành nếu không được nhận biết và khắc phục kịp thời. Dưới đây là 3 thực trạng kho bãi tại Việt Nam mà bạn dễ thấy nhất.

Nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng

Thị trường kinh doanh ở nước ta hiện diễn ra khá sôi động, chính vì vậy mà các đơn vị kinh doanh, công ty sản xuất mọc lên như nấm. Bên cạnh đó Việt Nam là quốc gia đang được rất nhiều các ông lớn tại thị trường nước ngoài nhắm vào để thực hiện mở rộng quy mô sản xuất bằng các xây dựng các nhà máy, xưởng chế tạo ở các khu công nghệ cao.

Trong khi đó các quỹ đất cho thuê tại các khu công nghiệp được ghi nhận là ngày càng khan hiếm hơn, một phần lý do đến từ việc quy hoạch đầu tư và sử dụng đất còn bị hạn chế. Ngoài ra giá thuê/bán bất động sản trong thời gian gần đây tăng lên rất cao, đây cũng là lý kho khiến cho các nhà kinh doanh còn e ngại trong việc đầu tư xây dựng cơ sở.

Thiếu cơ sở trang thiết bị phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định

Nếu bạn thường theo dõi các trang báo lớn hay kênh truyền hình thì có thể dễ dàng nắm được tình trạng phức tạp về hỏa hoạn hiện nay như thế nào. Nó luôn tiềm ẩn đâu đó, chờ đợi có một chất xúc tác dù là nhỏ nhất và như thế những điều không đáng tiếc sẽ xảy ra, gây ra không biết bao nhiêu thiệt hại về con người và vật chất.

Ấy vậy mà một số đơn vị, tổ chức chỉ vì thiếu kiến thức hay thậm chí đã có kiến thức tuy nhiên vì e ngại vấn đề phải bỏ qua một khoảng tiền lớn và phải tạm ngưng hoạt động cơ sở, để xây dựng nâng cấp hạ tầng kho bãi nhằm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Chính tình huống đó, chính lối suy nghĩ đó đã khiến họ bỏ mặc qua tất cả những rủi ro về hỏa hoạn. Đây là một trong những vấn đề kho bãi lớn nhất buộc chính phủ phải can thiệp để có những phương hướng giải quyết kịp thời.

phòng cháy chữa cháy kho bãi
Phòng cháy chữa cháy là chủ đề tiêu điểm tại các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là kho bãi

Nguồn nhân lực có chuyên môn cao còn hạn chế

Số lượng học sinh, sinh viên theo học các ngành logistics rất đông, và các công ty hằng năm cũng tổ chức các đợt tuyển dụng để tìm kiếm nhân sự cùng đồng hành. Vấn đề ở đây không phải là thiếu nhân sự, tuy nhiên cái cần thiết nhất chính là nhân sự có chuyên môn cao. Có lẽ làm việc trong kho được đánh giá là tầm thường, không có gì quá nổi bật, chính vì thế mà việc quản trị kho bãi đang còn phải đối diện với nhiều khó khăn.

Khó khăn trong việc kiểm soát hàng tồn kho chặt chẽ để bảo đảm luôn đủ nguồn cung để đáp ứng ra thị trường, đảm bảo tỷ lệ hư hỏng, thiếu sót hoặc nhầm lẫn hàng hóa trong kho là thấy nhất.

Khó khăn trong việc phân luồng, bố trí hàng hóa để thuận tiện cho khâu nhập xuất, tuy nhiên phải thỏa mãn tiêu chí hoạt động về thời gian và năng xuất để duy trì mức độ uy tín cho thương hiệu cũng như công ty.

Và cái khó cuối cùng là doanh nghiệp phải đối diện với các nhân sự có chuyên môn thấp, không có khả năng hiểu rõ các phương thức quản lý kho bất biến. Để rồi không có kế hoạch tổ chức sắp xếp hàng hóa đúng với đặc tính của chúng, gây ra tổn thất chi phí cho các mặt hàng quá hạn sử dụng hay sự biến động về giá của thị trường.

Giải pháp khắc phục hiệu quả vấn đề kho bãi hiện nay

Để loại bỏ các yếu tố kìm hãm sự tăng trưởng ở lĩnh vực kho bãi tại Việt Nam. Chúng tôi có gợi ý 3 giải pháp khắc phục mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Tối ưu kho hàng hiệu quả với hệ thống kệ chứa hàng

Hiện nay các hệ thống kho bãi ở Việt Nam đã trang bị rất nhiều giá kệ chứa hàng, vì chúng không chỉ giúp cho diện tích kho được tối ưu, từ đó công ty có thể chứa được nhiều hàng hóa hơn trên một nền kho. Mà còn hỗ trợ quản lý và bảo quản sản phẩm an toàn trên giá kệ, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người vận hành kho dễ dàng tiếp cận để lấy hàng.

Mạng lưới của kệ chứa hàng hiện nay rất đa dạng, đáp ứng đủ mọi nhu cầu về việc lưu trữ trong mọi quy mô kho dù lớn hay nhỏ. Để có cái nhìn trực quan hơn đối với từng loại kệ bạn có thể tìm kiếm từ khóa “Kệ chứa hàng Eurorack” khi đó bạn sẽ nhận được về hơn 10 loại giá kệ khác nhau với những thông tin chi tiết nhất về thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật và cả cách thức hoạt động.

kệ chứa hàng eurorack
Hệ thống kệ chứa hàng Eurorack trong kho bãi

Đầu tư thời gian và chi phí để cải thiện trình độ chuyên môn

Đầu tư vào con người chưa bao giờ là phí, chính vì vậy để sở hữu được nhân sự chất lượng, điều hành được công việc theo tính chất đặc thù của công ty, thì điều doanh nghiệp cần làm là đầu tư thời gian và tiền bạc để nhân sự được học hỏi thêm các khóa học về nghiệp vụ chuyên môn, hoặc nếu được cách tốt nhất công ty có thể mời chuyên gia trong cùng lĩnh vực để đào tạo nhân viên trực tiếp tại văn phòng làm việc.

Nâng cấp nhà kho thông minh bằng cách quản lý tự động

Mặc dù chưa được thịnh hành ở Việt Nam tuy nhiên nhà kho thông minh sẽ là xu hướng của các doanh nghiệp trong tương lai, bởi các hoạt động thủ công của con người như trước đây sẽ được thay thế bởi công nghệ robot, năng xuất nhà kho được cải thiện đáng kể từ đó giúp cho hoạt động kinh doanh trở nên hiệu quả hơn. 

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng chứng kiến các công cụ hỗ trợ con người quản lý hàng hóa tồn kho, chúng cho phép cập nhật những thông tin mới nhất về giá cả, thông số sản phẩm, những lô hàng mới nhập kho và gửi báo cáo định kỳ đến người quản lý về những biến động trong kho trong một khung thời gian xác định.

>>> Xem thêm:  10+ Phần mềm quản lý kho thông minh và hiệu quả nhất.

Hiệu suất kho sẽ cao đến mức nào nếu khâu xếp dỡ hàng hóa đều được thực hiện bởi robot, robot sẽ tự động thực hiện tất cả các điều lệnh đã được thiết lập sẵn trên giao diện quản lý, như việc xác định vị trí nơi mã hàng cần lấy, lấy đúng số lượng yêu cầu và đặt vào đúng vị trí. Như vậy sẽ giúp giảm tối thiểu những va chạm trong quá trình vận hành và người quản lý sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian để xử lý các công việc khác.

>>> Xem thêm: Bí quyết cải thiện hiệu suất kho với nhà kho thông minh.

Vấn đề sẽ luôn còn đó và ngày một lớn hơn nếu chúng ta không nhìn nhận kịp thời và áp đặt giải pháp để khắc chế nó. Sử dụng hệ thống kệ chứa hàng, cải thiện trình độ chuyên môn cho nhân viên và quản lý kho thông minh là một trong những cách làm hiệu quả để cho mọi hoạt động trong kho bãi trở nên trơn tru và an toàn hơn, giúp doanh nghiệp đạt những giá trị lớn hơn về mặt lợi ích kinh tế.

Ý kiến của bạn