Tin tức

8 tiêu chí chọn kệ chứa hàng nhà kho

16:00 PM, 15/02/2023

Kho đâu chỉ là không gian để lưu trữ hàng hóa, kho còn là nơi đáp ứng hầu hết các yêu cầu về hiệu suất xuất nhập hàng. Việc quản lý tốt hay không tốt, tất cả đều ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để chọn kệ chứa hàng phù hợp yêu cầu từng nhà kho riêng biệt. Thực tế không có câu trả lời duy nhất, mà chúng sẽ được đánh giá trên nhiều yếu tố. Dưới dây là 8 tiêu chí chọn kệ chứa hàng phù hợp cho mọi không gian kho bãi. Bạn cùng Eurorack tham khảo thêm nhé!

kệ để hàng eurorackLắp đặt hệ thống kệ để hàng chính hãng Eurorack, tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành
 

8 nhân tố ảnh hưởng đến quyết định chọn kệ chứa hàng

1. Kích thước và hình dạng nhà kho

Kích thước nhà kho là một trong những tiêu chí ảnh hưởng đến quyết định chọn kệ để hàng. Chiều cao và diện tích mặt sàn là hai nhân tố chủ chốt.

Trước khi bắt đầu đánh giá sự phù hợp của mỗi phương án, hãy đánh giá không gian kho và mức độ phù hợp của từng chỉ tiêu. Dung tích từ sàn đến trần cao là bao nhiêu? Dung lượng lưu trữ bên trong hệ thống sâu đến mức nào? Lối đi tối thiểu là bao nhiêu? là tất cả các yếu tố cần xem xét.

2. Đặc điểm loại hàng hóa

Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh, việc biết rõ về sản phẩm được xem là điều kiện cốt lõi. Có thể là kích thước, đặc tính, hình dáng hay hạn sử dụng, …

Xem xét đặc điểm các sản phẩm lưu trữ và các hoạt động kho hàng sẽ thực hiện, thiết lập hệ thống lưu trữ an toàn. Ngăn chặn sự ăn mòn hay những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến hệ thống quản lý.

3. Yêu cầu tải trọng

Biết tải trọng là cần thiết để định hình kết cấu giải pháp lưu trữ hoàn chỉnh. Tùy chọn hệ thống lưu trữ, có thể điều chỉnh để phù hợp với các yêu cầu tải riêng lẻ trong trường hợp kho chứa nhiều chủng loại hàng.

Các tùy chọn pallet với kích thước đồng nhất, cũng có nghĩa hệ thống lưu trữ nên cân đối với tính chất công việc như trên.

4. Mật độ lưu trữ

Bằng cách phân tích khối lượng lưu trữ có sẵn theo SKU, bạn có thể xác định các cơ hội lưu trữ sâu.

Trái lại, LIFO mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động kho hiệu quả. Cho phép sản phẩm được đặt cuối cùng vào hệ thống lưu trữ được lấy ra trước. LIFO thích hợp kho hàng có thời hạn sử dụng dài hạn với số lượng lớn. Nếu thực sự kho hàng cần tổ chức trên nguyên tắc trên, nhu cầu lắp đặt kệ Drive In, kệ Push Back là cấp thiết.

5. Vòng quay hàng tồn kho

Một tiêu chí khác cần xem xét khi lắp đặt kệ chứa hàng phụ thuộc vào dòng chảy hàng hóa. Vòng quay tồn kho ngắn hay dài ảnh hưởng đến quyết định lắp đặt hệ thống vận hành theo nguyên tắc FIFO hay LIFO.

Phương án hoạt động trên nguyên tắc FIFO cung cấp tùy chọn cho những kho hàng muốn tối ưu hóa không gian nhiều và hỗ trợ luân chuyển hàng nhanh nhất. Tất cả sản phẩm đầu tiên nhập vào là những sản phẩm đầu tiên xuất ra.

6. Tính chọn lọc của pallet

Tính chọn lọc của pallet ràng buộc tiêu chuẩn lắp đặt kệ. Nếu hệ thống lưu trữ phải có quyền truy cập vào các pallet cụ thể mọi lúc, hệ thống lưu trữ theo làn sâu không là sự lựa chọn tối ưu cho bạn và ngược lại.

7. Các thiết bị hỗ trợ khác

Lựa chọn xe nâng rất quan trọng, chỉ khi sử dụng loại xe nâng tương thích, hệ thống mới cho phép hoạt động bốc dỡ diễn ra trong điều kiện lý tưởng. Có hệ thống cho phép lấy hàng bằng xe nâng tiêu chuẩn thông thường. Có hệ thống đòi hỏi xe nâng tiêu chuẩn cao.

Hầu hết các loại kệ sử dụng xe nâng thường. Nhưng trong nhiều trường hợp, xe nâng thường không đạt năng suất vận hành với một số hệ thống lưu trữ đặc biệt. Hoạt động xuất nhập yêu cầu thiết kế xe nâng ra sao? Chọn loại xe nâng như thế nào phù hợp là bài toán nan giải.

8. Xem xét cả môi trường lưu kho

Môi trường kho thường hay kho đông lạnh nên sử dụng kết cấu thép ra sao để đảm bảo yêu cầu về năng lực tải và độ bền. Điển hình trong môi trường lưu trữ lạnh, tiêu chuẩn thép sử dụng là đặc thù để có thể chịu được tác động tốt hơn khi làm việc trong môi trường này.

Môi trường trong nhà kho còn tác động đến loại và chi phí giá đỡ được chọn. Hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như cách thức hoạt động của từng loại kệ, cân nhắc tùy chọn lý tưởng theo từng yêu cầu riêng biệt của từng không gian kho.

Xem thêm: 5 cách tối ưu không gian nhà kho hiệu quả nhất

Top 6 mẫu kệ sắt để chứa hàng trong kho được ưa chuộng 2023

1. Kệ selective

Luân chuyển hàng hóa ra vào kệ liên tục và chính xác với khả năng tiếp cận vị trí pallet chính xác 100%. Hệ thống là tập hợp các dãy kệ độc lập, cung cấp khả năng chọn lọc cao. Có thể lưu trữ nhiều mặt hàng khác nhau.

Selective lắp đặt kho lưu trữ hoặc trung tâm phân phối yêu cầu tiếp cận nhanh và đồng thời trên tất cả pallet.

kệ chứa hàng selective Kho chứa linh kiện bằng kệ Selective xuất - nhập hàng thuận tiện với lối đi rộng
 

2. Kệ Drive In

Sử dụng lý tưởng diện tích sàn để lưu trữ số lượng lớn sản phẩm đồng nhất, kệ Drive In cho phép tùy chọn xe nâng tải và dỡ hàng bằng cách di chuyển đi qua phía trước hệ thống kệ.

Tuy nhiên, do tập trung phần lớn diện tích sàn để cung cấp khả năng chứa hàng mật độ cao. Nên độ chọn lọc trên hệ thống kệ Drive In thấp hơn so với các hệ thống lưu trữ khác. Do đó, ứng dụng hiệu quả cho nhóm sản phẩm có tốc độ vòng quay tồn kho nhanh.

kệ chứa hàng drive inKệ chứa hàng Drive In tiết kiệm hơn 70% diện tích sàn để bảo quản vật tư
 

3. Kệ tay đỡ

Dễ dàng lưu trữ và quản lý xuất nhập hàng với nhiều tiêu chuẩn trọng lượng và quy cách khác nhau. Đại diện kho chứa hàng cồng kềnh, quy cách dài quá khổ. Hàng không thể cố định sản phẩm trên tiêu chuẩn pallet thông thường.

Hệ thống kệ gồm bộ chân trụ kiên cố cùng các cánh tay đỡ dài, cung cấp đầy đủ các khả năng tải.

kệ tay đỡEurorack hoàn thiện lắp đặt kệ sắt tay đỡ lưu kho hàng cồng kềnh
 

4. Kệ Push Back

Sử dụng khối diện tích sàn lớn sau khi giảm thiểu lượng không gian dành cho lối đi, kệ Push Back tăng cường mật độ lưu trữ hơn so với kệ Selective.

Cấu hình gồm nhiều xe trượt, trang bị bánh xe di chuyển pallet thuận tiện lưu trữ sâu từ 2 đến 6 pallet. Cung cấp giải pháp lưu trữ nhỏ gọn điều chỉnh thường xuyên để làm việc trong môi trường yêu cầu tần suất di chuyển pallet ra vào kệ liên tục.

kệ push back rackKệ Push Back rack tải 4 pallet trên mỗi line, củng cố lưu lượng tải tối đa
 

5. Kệ pallet con lăn

Dưới sự hỗ trợ của con lăn cho phép pallet trượt theo phương trọng lực, kệ pallet con lăn phù hợp với tiêu chuẩn chất cao pallet.

Trong những trường hợp yêu cầu năng lực tải lớn, thời gian xử lý vòng quay tồn kho nhanh, hệ thống lưu trữ đến từ kệ Drive In, Push Back hay pallet con lăn được xem là tối ưu hơn bao giờ hết.

kệ pallet con lănKệ pallet con lăn kiên cố tăng cường sức chứa, hỗ trợ luân chuyển pallet ra vào thuận tiện
 

6. Kệ tự động Shuttle

Ngoài ra dưới sự phát triển công nghệ robot, hệ thống lưu trữ hiện đại chứng kiến sự ra đời của ứng dụng kệ robot. Không chỉ ưu tiên tải mật độ cao, kệ robot mà còn là phương án kiểm soát xuất nhập hàng nhanh, vận tốc 35m/phút. Kiểm soát an toàn tương thích với nhiều nhóm hàng cần các biện pháp xuất nhập an toàn.

kệ tự động shuttleKệ tự động shuttle - Công nghệ lưu trữ hiện đại cho xu hướng 2023
 
Lập kế hoạch hoàn chỉnh đòi hỏi cho khoản đầu tư nhất định. Tùy yêu cầu lưu trữ cho những quy mô khác nhau, ngân sách khác nhau để tiếp cận giải pháp tối ưu nhất. Lắp đặt kệ chứa hàng nhà kho trực tiếp tại nhà máy Eurorack nhận cam kết chất lượng cao, cùng sản phẩm giá thành cạnh tranh.

————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ EURORACK

Địa chỉ: 5/3 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Phú Nhuận, Tp.HCM

Website: eurorack.vn

 Hotline: 0938 520 379

Ý kiến của bạn