Tin tức

Tiểu chuẩn 5s trong quản lý kho là gì?

16:13 PM, 10/08/2021

Từ lâu tiêu chuẩn 5s đã được ứng dụng trong nhiều môi trường làm việc từ văn phòng cho đến công trình, nhà máy sản xuất. Trong đó, việc tuân thủ tiêu chuẩn 5s trong quản lý kho đem lại vô vàn hiệu quả to lớn cho doanh nghiệp và người lao động. Vậy 5s là gì? Tiêu chuẩn 5s được ứng dụng như thế nào trong quản lý kho? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên của bạn.

tieu-chuan-5s-la-gi.jpgTiêu chuẩn 5s là gì?

 

I. Tiểu chuẩn 5s là gì?

 

1. Sàng lọc

Sàng sóc tức là phân loại, tổ chức nhằm loại bỏ hàng hoá, thiết bị, máy móc, vật tư, tư liệu không cần thiết hoặc đã hư hỏng. Vật dụng được loại bỏ có thể đem thanh lý hoặc di dời sang bộ phận khác nếu phù hợp.

Việc sàng lọc nên được thực hiện định kỳ với tần suất tổi thiểu từ 1 đến 3 tháng/lần tuỳ thuộc vào từng môi trường, từng ngành nghề cụ thể.

2. Sắp xếp

Nguyên tắc sắp xếp áp dụng cho mọi thứ xuất hiện trong không gian làm việc từ máy móc, thiết bị, dụng cụ bổ trợ đến hàng hoá. Công tác sắp xếp đảm bảo mọi thứ ngay ngắn, tiếp cận nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Sử dụng hệ thống kệ chứa hàng chuyên nghiệp là giải pháp tối ưu nhất để phân bổ và sắp xếp lượng khổng lồ nguyên vật liệu, bán thành phẩm hay thành phẩm. Sử dụng kệ sắt đa năng là phương án tuyệt vời tối ưu không gian văn phòng lưu trữ hồ sơ, sổ sách an toàn.

ke-chua-hang-eurorack-giup-phan-loi-quan-ly-kho-hieu-qua.jpgKệ chứa hàng Eurorack giup phân loại, quản lý kho chuyên nghiệp

 

3. Sạch sẽ

Tiêu chí sạch sẽ đề cao tầm quan trọng của công tác vệ sinh, tạo nên môi trường thông thoáng, đảm bảo điều kiện an toàn cho người lao động, hoạt động kinh doanh.

Tổ chức tổng vệ sinh định kỳ hàng tuần/ tháng/ năm tại nơi làm việc, máy móc trang thiết bị… giúp duy trì hiệu suất hoạt động một cách tốt nhất.

4. Săn sóc

Săn sóc chính là bước chuẩn hoá và giám sát 3s ở trên bằng những hành động thiết thực như chủ động, nghiêm túc quân tâm chăm sóc mọi thứ xung quanh.

Ở bước này vai trò của người quản lý hết sức quan trọng. Họ là người chịu trách nhiệm đánh giá các hoạt động trong tổ chức đã đạt hiệu quả như kỳ vọng hay chưa. Từ đó kịp thời đưa ra giải pháp nhanh chóng ổn định, cải thiện 3s ...

5. Sẵn sàng

Nếu tổ chức đưa ra một quy trình chuẩn chỉnh nhưng cá thể lại thực hiện theo cách đối phó, hiệu quả mang đến chỉ mang tính nhất thời, không bền vững.

Yếu tố 5s cuối cùng đặt ra yêu cầu về tinh thần sẵn sàng đối với mỗi cá nhân khi thực hiện nhiệm vụ, luôn tự giác và có tính trách nhiệm cao.

ap-dung-tieu-chuan-5s-trong-quan-ly-kho.jpgTại sao nên áp dụng tiêu chuẩn 5s trong quản lý kho?

 

II. Áp dụng tiêu chuẩn 5s trong quản lý kho ra sao?

 

1. Sàng lọc kho hàng

Như bạn đã biết, kho hàng là nơi tổng hợp, chứa đựng số lượng lớn hàng hoá. Do đó, nếu không có phương pháp sàng lọc, chúng sẽ rất lộn xộn, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hàng hoá đang lưu kho vừa gây cản trở quá trình truy xuất bởi người vận hành sẽ cảm thấy mình như đang lạc vào mê cung.

Hãy bắt tay ngay vào sàng lọc kho chứa hàng, bóc tách sản phẩm hư hỏng, hết hạn sử dụng hoặc không đạt chuẩn để xuất kho khỏi kiện hàng, những mặt hàng có thời gian lưu kho đã lâu cần được ưu tiên để ngoài, xuất kho trước.

2. Sắp xếp hàng hoá thật khoa học

Sàng lọc thôi là chưa đủ, nếu không muốn mình phải khổ sở với một mớ hỗn độn hãy sắp xếp kho hàng thật chuyên nghiệp, đáp ứng đủ các tiêu chí: dễ nhìn, dễ thấy, dễ lấy và dễ trả.

Một trong những giải pháp quản lý kho hiệu quả nhất đó là sử dụng mã SKU. Việc phân bổ hàng hoá theo ký hiệu, mã hàng riêng tối ưu nhanh quá trình truy xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý.

>>> Tham khảo: Sku là gì?

quan-ly-kho-hang-chuyen-nghiep-voi-tieu-chuan-5s.jpgQuản lý kho hàng chuyên nghiệp với tiêu chuẩn 5s

 

3. Vệ sinh kho xưởng thường xuyên

Bụi bặm là tác nhân lớn phá vỡ các liên kết đặc biệt tại vị trí vết nối trên hệ thống giá kệ; máy móc bị bám bụi lâu ngày ảnh hưởng đến công suất hoạt động. Chưa kể, chúng đeo bám dai dẳng trên bề mặt bao bì hàng hoá làm mất mỹ quan kho chứa hàng.

Khâu giữ vệ sinh là hết sức cần thiết. Khi thực hiện, người vận hành kho còn dễ dàng phát hiện những kiện hàng đặt sai vị trí, nhanh chóng đưa mọi thứ về chỗ cũ, giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể nảy sinh.

4. Duy trì công tác săn sóc kho chứa hàng

Thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trên, doanh nghiệp ắt hẳn đã gặt hái được những thành công nhất định. Tuy nhiên để duy trì thành tựu ấy, tổ chức buộc phải không ngừng chăm chút và lặp lại đều đặn 3s trên. Không chỉ ở cấp quản lý, nhiệm vụ này rất cần đến sự góp sức của mọi nhân viên.

5. Làm việc trong tâm thế sẵn sàng

Hãy tạo thói quen làm việc trong tâm thế sẵn sàng cho tất cả các nhân viên đang làm việc tại nhà kho. Nếu tạo ra môi trường làm việc 5s ngay tại nhà kho sẽ góp phần hình thành nên giá trị tài sản vô hình vô cùng to lớn đối với tổ chức.

Có thể thấy, việc áp dụng tiêu chuẩn 5s trong quản lý kho chính là chiến lược thông minh, đem lại giá trị kinh tế cao lại không tốn nhiều kinh phí, công sức hay thời gian thực hiện.

Hy vọng qua bài viết, Eurorack đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết hay nhất khác của chúng tôi ở phần tin tức bạn nhé!

Ý kiến của bạn