Tin tức

Tự động hóa trong Logistics – Cơ hội hay Thách thức

16:34 PM, 26/08/2022

Tự động hóa đang được thử nghiệm và ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực Logistics. Từ ứng dụng robot bốc dỡ hàng đến phần mềm quản lý thông tin kho chuyên nghiệp cho thấy lợi thế của doanh nghiệp khi thực thi hoạt động chuyển giao này. Cơ hội nào đến với doanh nghiệp? Những thách thức nào doanh nghiệp sẽ phải đối mặt khi tự động hóa trong Logistics? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn toàn cảnh.

tự động hóa trong logistics

Tự động hóa Logistics là gì?

Logistics là gì toàn bộ hoạt động từ nhập kho nguyên vật liệu, xuất kho, lưu trữ, đóng gói đến vận chuyển. Theo đó, tự động hóa Logistics là quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào quy trình vận hành chuỗi hoạt động Logistics.

Thông thường tự động hóa Logistics diễn ra bên trong các nhà máy hoặc trung tâm phân lớn, phần lớn chú trọng các hạng mục công việc được xử lý bởi trình độ kỹ thuật hiện đại nhằm cắt giảm sức lao động thủ công, rút ngắn thời gian xử lý. Đặc biệt, giảm thiểu rủi ro hư hỏng, thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Tại sao phải tự động hóa trong Logistics?

Tầm quan trọng của tự động hóa trong Logistics ngày càng được nhấn mạnh khi đại dịch Covid 19 làm gián đoạn, đứt gãy hàng loạt chuỗi cung ứng. Câu hỏi đặt ra: Tại sao doanh nghiệp nên tự động hóa Logistics?

  1. Thực tế cho thấy, khách hàng ngày một yêu cầu cao hơn. Chính xác hơn là họ cần dịch vụ nhanh và chính xác.
  2. Các thao tác thủ công trong quá trình xử lý không còn đáp ứng được yêu cầu thị trường.
  3. Toàn bộ quá trình vận hành hoạt động Logistics từ nhập kho, lưu trữ, đóng gói, vận chuyển đến phân phối cần có những tính toán, điều chỉnh hợp lý hơn trong thời kỳ Công nghiệp hóa và Kỷ nguyên số.
  4. Trải nghiệm Logistics liền mạch, nhanh và hiệu quả tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Những tác động trên đặt ra bài toán về việc hình thành yêu cầu tự động hóa cho chuỗi hoạt động Logistics.

cơ hội khi tự động hóa trong logistics

Cơ hội khi doanh nghiệp áp dụng Logitisc tự động hóa

1. Giảm chi phí vận hành

Chuyển hướng vận hành robot hỗ trợ luân chuyển hàng hóa, các nền tảng công nghệ kiểm soát "nhất cử nhất động" trong kho đóng quan trọng vào mục tiêu cắt giảm nhân lực thủ công lẫn thời gian xử lý công việc tay chân.

2. Củng cố năng lực cạnh tranh

Tiềm lực công nghệ chính là chìa khóa mở cửa Logistics vận hành liền mạch. Một khi thời gian xử lý đơn hàng được rút ngắn, lợi thế cạnh tranh của tổ chức nhanh chóng được khẳng định và củng cố.

3. Giảm dư thừa

Công nghệ tạo điều kiện kiểm kê, giám sát tồn kho diễn ra trên tiêu chuẩn minh bạch nhất. Tự động hóa hậu cần đảm bảo hàng tồn kho được sử dụng hết tiềm năng, giảm thiểu lãng phí. Sử dụng phần mềm quản lý tự động giúp sản xuất, dự trữ không vượt quá nhu cầu tiêu thụ hoặc thiếu hụt so với thị trường.

4. Tránh lỗi

Ngay cả những sai số nhỏ nhất cũng có thể gây tổn thất nặng nề. Bằng cách nào đó, tự động hóa hậu cần cho phép quyền truy cập vào hệ thống lưu trữ một cách tự động. Tất cả dữ liệu lưu trữ chính xác, không mắc sai sót. Trường hợp tồn kho có dấu hiệu hư hỏng cũng sẽ nhanh chóng được phát hiện và xử lý kịp thời.

5. Đồng bộ hóa thông tin quản lý

Thao tác cập nhật thông tin liên tục tránh tình trạng sai số hoặc phân tán dữ liệu, giảm thời gian xử lý.

6. Cải thiện dịch vụ khách hàng

Mặc dù việc thu hút khách hàng mới rất quan trọng, nhưng giữ chân những khách hàng hiện có quan trọng không kém. Khía cạnh tự động hóa đẩy nhanh quá trình hoàn thiện đóng gói, vận chuyển. Tạo cơ sở để nhu cầu khách hàng được đáp ứng trong điều kiện tốt nhất.

7. Đảm bảo tính minh bạch thông tin

Tính minh bạch là chìa khóa trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Nếu không có nó, rất khó để xác định chính xác điều gì đó bất ổn và nguyên nhân tại sao. Tự động hóa cung cấp khả năng hiển thị hàng tồn kho, dữ liệu vận chuyển minh bạch hơn. Nhờ sự minh bạch, các quyết định kinh doanh sau đó tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho công ty.

Thách thức khi Logistics tham gia tự động hóa

Không ai có thể phủ nhận lợi thế từ tự động hóa mang lại. Song, mỗi cơ hội mở ra luôn đồng nghĩa thách thức đang rình rập:

1. Chi phí cao

Trung bình chi phí đầu tư tự động hóa cho Logistics khá cao. Chúng cao gấp 3 - 4 lần so với tiêu chuẩn thông thường. Giải ngân ngân sách lớn là vấn đề nhiều doanh nghiệp đang gặp phải. Nhất là doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

2. Thiếu nguồn nhân lực chuyên môn phù hợp

Quá trình chuyển giao và vận hành công nghệ trong chuỗi hoạt động Logistics đòi hỏi chất lượng đào tạo cao. Trong khi đó, điều kiện thực tại không cho phép khiến quá trình vận hành chuỗi quản lý gặp nhiều khó khăn.

Tham khảo: 

 

thách thức khi tự động hóa trong logistics

Trong Logistic tự động hóa hiệu quả ở những khâu nào?

Vận tải: Tự động hóa Logistics hiện hữu rõ nét trong hoạt động vận tải, đặc biệt là vận tải đường bộ tự thông qua quy trình lấy hàng - giao hàng tiết kiệm đến 50% thời gian và năng lượng bằng robot tự động.

Kho lưu trữ: Hệ thống lưu trữ tự động ASRS, hệ thống lưu trữ bán tự động thông qua robot Shuttle ứng dụng luân chuyển hàng nặng an toàn bên trong nhà kho.

Khâu tổ chức, quản lý dữ liệu: Hệ thống thông tin giúp đưa ra cảnh báo, hỗ trợ lập kế hoạch và quản lý các thành phần của chuỗi cung ứng đảm bảo hàng hóa lưu thông một cách trơn tru nhất.

Khi mà tự động hóa Logistics không còn là một hiện tượng, đó là xu hướng vận hành chuỗi cung ứng hiện đại. Doanh nghiệp nên tìm kiếm giải pháp hợp lý cùng mục tiêu chiến lược phù hợp "kiềm hãm", chống lại thách thức. Cũng như tận dụng triệt để những lợi thế mà chúng mang lại. Hy vọng bài viết đã cho bạn bức tranh tổng thể nhất về tự động hóa trong lĩnh vực Logistics.

Ý kiến của bạn