Tin tức

7 vấn đề trong vận hành kho hàng thường gặp và cách khắc phục

16:57 PM, 08/04/2022

Tại sao những vấn đề trong vận hành kho hàng liên tục phát sinh? Nếu bạn sở hữu không gian rộng cùng hệ thống kệ chứa hàng chuyên nghiệp, bạn xứng đáng nhận hiệu suất lưu kho tốt nhất.

xây dựng kho chứa hàng chuyên nghiệp
 
 

1. Lối đi hẹp

Các lối đi hẹp khiến việc điều hướng xe nâng khi tham gia bốc dỡ hàng gặp nhiều khó khăn, nghiêm trọng hơn va chạm xảy ra và thiệt hại kinh tế là điều khó tránh khỏi.

Nguyên nhân chính đến từ sai lầm trong quyết định lắp đặt kệ chứa hàng hoặc sử dụng xe nâng chưa phù hợp.

Giải pháp

Nghiên cứu và cân bằng giữa diện tích lối đi và chiều rộng xe nâng là yêu cầu tiên quyết. Nếu vấn đề phát sinh ở kệ chứa hàng, kho cần trang bị hệ thống giá đỡ chuyên nghiệp, căn cứ trên tải trọng đáp ứng tốt yêu cầu công việc lẫn mức độ an toàn.

Tham khảo các giá đỡ hàng công nghiệp được ưa chuộng nhất tại đây

Trường hợp không thể xê dịch, điều chỉnh hệ thống giá đỡ, hãy trang bị loại xe nâng thiết kế đặc biệt hoạt động trong không gian hẹp, điều hướng dễ dàng giảm thiểu tai nạn. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng xe nâng tầm với cao, thao tác an toàn trên chiều cao 17m điển hình như xe nâng VNA.

2. Tải vượt ngưỡng cho phép

Một số nhà kho yêu cầu sức tải lớn sinh ra hệ lụy chứa vượt ngưỡng cho phép trên các nền tảng giá kệ truyền thống và tự động.

Giải pháp

Mỗi giá đỡ yêu cầu đặc điểm kỹ thuật riêng biệt quy định thông số tải trọng khác nhau. Kho hàng cần xây dựng biện pháp phân bổ trọng lượng pallet chất chồng, thu hẹp phạm vi tải theo phương thẳng đứng.

3. Thiếu không gian chứa hàng

Vấn đề thường gặp hầu hết kho hiện nay là không có đủ không gian để hàng, về lâu dài làm giảm chất lượng hàng hóa. Mặt khác, hàng hóa lúc này bị nhồi nhét “vô tội vạ” gây khó khăn nhất định đến hoạt động truy xuất khi có yêu cầu.

nhà kho thiếu không gian chứa hàngHình ảnh mô phỏng nhà kho không đủ không gian chứa hàng

Giải pháp

Việc tối đa hóa không gian theo chiều dọc làm tăng hiệu quả tồn kho và vận hành. Ngoài ra, nhà kho có thể lắp đặt hệ thống giá đỡ kệ Drive In, kệ Radio Shuttle hay kệ Push Back để cải thiện mật độ và thiết lập cách bố trí các không gian.

4. Khâu lưu trữ thiếu khoa học

Hàng hóa nằm ngổn ngang vì không được bố trí khoa học không chỉ gây cảm quan chật chội, còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàng.

Giải pháp

Phân định rõ ràng chủng loại, mẫu mã bằng cách lập kế hoạch sắp xếp trước khi đưa hàng nhập kho. Bên cạnh đó, việc thông qua kết quả kiểm kê thường xuyên, bạn cập nhật chính xác thông tin hàng xuất nhập kho từ đó xây dựng biện pháp.

Tham khảo: Cách bố trí kệ kho hàng hiệu quả

5. Khả năng truy xuất thấp

Khi có yêu cầu truy xuất nhưng quá trình bốc dỡ lại không diễn ra nhanh cho thấy khả năng truy cập chưa đáp ứng yêu cầu.

Giải pháp

Ứng dụng phần mềm quản lý, tăng khả năng kết nối trong và ngoài kho hàng. Tối ưu hóa quy trình thu thập và đảo ngược hậu cần, hàng hóa nên được quản lý bởi mã SKU và phân định từng khu vực rõ ràng.

Với hệ thống quản lý kho hàng, lập kế hoạch phân bổ hiệu quả hơn đem đến thời gian phản hồi ngắn hơn và năng suất làm việc cao hơn.

Trang bị giá kệ robot tự động hoặc tích hợp hệ thống lưu trữ và phục hồi ASRS giúp quá trình thực hiện đơn hàng trở nên minh bạch và dễ dàng hơn.

6. Sản phẩm hư hỏng

Sản phẩm hư hỏng thường đến từ 3 lý do sau: Thứ nhất, tiếp xúc trực tiếp mối mọt, nấm mốc…; Thứ hai, không được xuất đúng kỳ hạn, lưu kho lâu ngày khiến chất lượng giảm sút; Thứ ba, sai số trong quá trình bốc dỡ hàng. Khi một mặt hàng bị hư hỏng, nó tạo ra chi phí ảnh hưởng các hoạt động của nhà kho.

Giải pháp

Để tránh điều này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng pallet có thể nâng hạ và bao bọc tốt kiện hàng. Kho nên có các cơ sở an toàn, đủ ánh sáng và sạch sẽ để bảo vệ sản phẩm.

7. Các vấn đề từ con người

Việc thiếu đào tạo nhân sự có thể làm chậm toàn bộ dây chuyền, làm cho nó hoạt động kém hiệu quả và tạo ra các khoản chi do phải làm lại.

Giải pháp

Nhân viên của bộ phận hậu cần và những người có liên quan đến các công việc diễn ra trong kho phải trải qua khóa đào tạo liên tục về quản lý kho hàng.

Ngoài ra, các vấn đề xảy ra bên trong kệ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó có thể do lỗi, sản xuất thừa hoặc thiếu. Chúng khiến quá trình vận hành kho diễn ra trì trệ hoặc thiệt hại ngân sách. Mặt khác, không phải quá trình vận hành nào cũng như nhau, điều đó đòi hỏi mỗi nhà kho phải trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng nghiệp vụ thích ứng linh hoạt trong từng điều kiện lưu trữ cụ thể.

Nếu kho hàng của bạn đang gặp khó khăn, hãy liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua hotline 0938 520 379 để được hỗ trợ phương án xử lý tối ưu, tiết kiệm chi phí.

Ý kiến của bạn