Tin tức

4 chiến lược khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng

14:13 PM, 29/05/2023

Đối mặt với những biến động của thế giới, chuỗi cung ứng rơi vào tình trạng đứt gãy. Kéo theo đó là hàng loạt hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến ngành Logistics và nhiều lĩnh vực khác. Trước thực trạng này, các doanh nghiệp “ráo riết” tìm kiếm phương pháp, lập chiến lược để khắc phục hiện tượng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Mục lục nội dung:

 

“Thủ phạm” đằng sau sự gián đoạn chuỗi cung ứng

Với sự cạnh tranh gay gắt, doanh nghiệp nào cũng muốn về nhất trên đường đua chinh phục trái tim khách hàng. Điều này chỉ có thể diễn ra khi hệ thống vận hành tổng thể trôi chảy, mượt mà. Đôi lúc, các doanh nghiệp sẽ gặp phải tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, dẫn đến hàng loạt hệ lụy nghiêm trọng. Mọi vấn đề sinh ra đều có lý do của nó, rủi ro đứt đoạn đến từ nhiều nguyên nhân.

Gián đoạn chuỗi cung ứng phát sinh bởi nhiều nguyên nhân

Theo Maersk, chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay rơi vào trạng thái gián đoạn bởi 5 nguyên do chủ chốt. Đầu tiên là Covid-19, “nỗi ám ảnh kinh hoàng” trong mắt người dân. Hậu Covid-19, kinh tế dần dần hồi phục song nó vẫn để lại những “tàn dư” nhất định. Cụ thể, Trung Quốc, top 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã áp dụng chiến lược Zero Covid, phong tỏa và kiểm soát hàng hóa một cách chặt chẽ. Chỉ đến tháng 12 năm 2022, tức 5 tháng trước, Trung Quốc mới bắt đầu mở cửa lại.

gian-doan-chuoi-cung-ung
Gián đoạn chuỗi cung ứng phát sinh bởi nhiều nguyên nhân
 

Cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine cũng có tác động tiêu cực không kém. Nó đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng khi phương Tây ra lệnh trừng phạt với các công ty Nga. Trong khi đó, số lượng lớn dầu hướng dương, ngũ cốc kẹt tại Ukraine do đa số chuyến tàu đi qua Biển Đen tạm đứt khúc. Giá dầu leo thang dẫn đến chi phí vận chuyển tăng mạnh, trở thành “gánh nặng” đối với nhiều doanh nghiệp.

Nền kinh tế có nguy cơ suy thoái và sự biến đổi khí hậu thất thường cũng góp phần gây gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài các nguyên nhân khách quan trên, một công ty còn có thể tồn tại rủi ro nội bộ, ví dụ như chiến lược không phù hợp, sự cố xảy ra trong quá trình làm việc, đơn vị không thể tìm được phương án giải quyết kịp thời, v.v.

>>> Xem thêm: Quy trình cơ bản của một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh

Hệ lụy khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn

Khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nếu xét theo tầm vi mô, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với khủng hoảng tài chính. Những sai sót, đứt đoạn xảy ra trong quy trình ảnh hưởng đến ngân sách tổng thể cũng như hình ảnh thương hiệu mà doanh nghiệp xây dựng trong lòng khách hàng.

su-gian-doan-cua-chuoi-cung-ung
Sự gián đoạn chuỗi cung ứng mang lại vô vàn hệ lụy
 

Ở tầm vĩ mô, kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm đáng kể, tỷ lệ tăng trưởng tuột dốc, hiện tượng lạm phát phát sinh. Đây không phải là bức tranh đẹp đẽ và không đất nước nào muốn rơi vào tình trạng “lao đao” như thế. Do đó, tìm kiếm phương cách phù hợp để giải quyết gián đoạn chuỗi cung ứng là nhu cầu bức thiết.

4 chiến lược hiệu quả hạn chế gián đoạn chuỗi cung ứng

Nhà chiến lược không thể tìm cách hạn chế những tác nhân gây đứt gãy chuỗi cung ứng. Đó là yếu tố khách quan, không nằm trong phạm vi giải quyết của doanh nghiệp. Do vậy, họ bắt đầu cải thiện từ quy trình, hệ thống nội bộ trước. Theo các chuyên gia, họ cho rằng có 4 cách hiệu quả để giảm thiểu gián đoạn chuỗi cung ứng, bao gồm:

- Tự động hóa là “chìa khóa” quan trọng: Với sự biến động của thị trường hiện nay, tự động hóa là phương án lý tưởng nhất. Doanh nghiệp có thể ứng dụng phần mềm lưu trữ thông tin, phân tích dữ liệu; sử dụng robot trong nhà kho như kệ chứa hàng tự động, xe tự hành AGV, v.v. Cách này sẽ giúp hệ thống vận hành trơn tru hơn, linh hoạt, đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng.

tu-dong-hoa-kho-hang
Tự động hóa kho hàng sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế việc cung ứng bị đứt gãy
 

- Đa dạng hóa nguồn cung: Thay vì dồn toàn bộ chi phí vào một nguồn cung cấp duy nhất, doanh nghiệp nên tìm kiếm thêm nhiều nhà phân phối khác. Khi nguồn cung này trục trặc, chủ đầu tư có thể liên hệ với các nguồn cung còn lại ngay lập tức. Nhờ đó, doanh nghiệp đảm bảo thời gian phục hồi diễn ra nhanh chóng, không bị tắc nghẽn.

- Gắn kết chặt chẽ với đối tác: Các doanh nghiệp tồn tại trên thị trường, liên tục cạnh tranh và thậm chí là “đấu đá” nhau. Tuy nhiên, đến một thời điểm nhất định, sự triệt hạ tiêu cực không mang lại kết quả tốt đẹp. Thay vào đó, xu hướng thắt chặt quan hệ để cùng nhau phát triển, cùng nhau hỗ trợ khi có vấn đề trở nên quen thuộc hơn.

- Lên kế hoạch tỉ mỉ: Sự chuyển động không ngừng nghỉ của thế giới đòi hỏi doanh nghiệp phải lên kế hoạch kỹ càng. Đôi khi, họ có thể ấp ủ một dự định và xây chiến lược cho nó trong suốt nhiều năm. Không có sự chuẩn bị nào là quá sớm, chỉ có thái độ muộn màng làm kết cục đi vào bế tắc.

Tại Việt Nam, sự phát triển của chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi tình hình thế giới. Các doanh nghiệp cũng đang học hỏi, ứng dụng một vài phương án trên để cải thiện vấn đề. Nếu có nhu cầu tự động hóa kho bãi, vận chuyển hàng hóa, hãy liên lạc với Eurorack - Công ty Cổ phần Cơ khí qua hotline 0938 520 379.

Công ty Eurorack chuyên cung cấp kệ chứa hàng chuẩn châu Âu

Eurorack là đơn vị chuyên thi công, lắp đặt kệ chứa hàng nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho nhà kho. Chúng tôi đã hoạt động hơn 10 năm trên thị trường, bắt tay với nhiều đối tác tầm cỡ như Nestlé, Vinamilk, Coca Cola, DKSH, v.v. Eurorack luôn hướng đến khách hàng, sự hài lòng của doanh nghiệp là điều mà chúng tôi quan tâm, chú trọng.

Nhờ có đội ngũ giàu kinh nghiệm, nhạy bén, dây chuyền sản xuất công nghệ cơ khí đạt chuẩn châu Âu, Eurorack đã hoàn thành nhiều công trình tiêu biểu về kệ kho hàng, đặc biệt là kệ chứa hàng tự động. Nếu lựa chọn tin tưởng chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của từng mặt hàng mà Eurorack cung cấp.

Ý kiến của bạn