Tin tức

Làm việc an toàn lao động trong kho lạnh như thế nào?

15:52 PM, 07/06/2022

Ngành công nghiệp bảo quản lạnh làm việc trong điều kiện khắc nghiệt. Nhưng đứng trên góc độ người lao động, đây lại là nghề “hái ra tiền” với chế độ đãi ngộ hậu hĩnh. Bài viết gợi ý một số thủ thuật giữ an toàn lao động trong kho lạnh, hy vọng sẽ giúp bạn thiết lập môi trường làm việc chuyên nghiệp dù trong bất kỳ tiêu chuẩn nhiệt độ khắt khe ra sao.

kệ kho lạnh double deep

Sắp xếp kho lạnh khoa học tận dụng hiệu quả không gian hiện có đáp ứng tiêu chuẩn an toàn

Tại sao phải tuân thủ nguyên tắc làm việc an toàn trong kho lạnh?

Nếu bạn ở trong môi trường lạnh thời gian dài và không tuân thủ điều kiện làm việc an toàn, cơ thể của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng:

Khi cơ thể tiếp xúc nhiệt độ cực thấp làm giảm sự mất nhiệt bằng cách co thắt các mạch máu ở da và tứ chi. Phản ứng tự nhiên khiến tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với nhiệt độ môi trường bình thường. Thức ăn và đồ uống bị đốt cháy nhanh chóng, cơ thể dễ rơi vào trạng thái đói mệt. Làm việc lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng như viêm thấp khớp hoặc viêm phế quản thường xảy ra tổn thương sức khỏe.

Về phương diện hiệu quả công việc, bạn có thể mất độ nhạy bén và sự khéo léo bởi bàn tay trở nên tê liệt. Nghiêm trọng hơn là nguy cơ tai nạn gia tăng trong điều kiện khó kiểm soát. Phần lớn do bạn mất tập trung hoặc mệt mỏi.

làm việc an toàn trong kho lạnh

Làm thế nào giữ an toàn người lao động khi làm việc trong kho lạnh?

7 thủ thuật giữ an toàn lao động trong kho lạnh

1. Nghỉ giải lao khởi động

Người sử dụng lao động cho phép bạn nghỉ khởi động sau khoảng thời gian làm việc nhất định. Nên kéo dài từ 10 đến 30 phút. Khoảng thời gian vừa đủ để cơ thể “tiếp tế” năng lượng. Hãy chắc chắn rằng ngay cả khi bạn không cảm thấy lạnh vào thời điểm đó, cơ thể vẫn cần cho nghỉ ngơi.

2. Trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ

Chọn quần áo bảo hộ phù hợp với vai trò công việc cùng điều kiện kho lạnh là rất quan trọng:

Mặc nhiều lớp quần áo thay vì mặc một chiếc áo khoác nặng. Không khí giữa mỗi lớp sẽ giúp cách nhiệt và giữ ấm tốt hơn, tránh đổ mồ hôi nhiều. Điều quan trọng là lớp bên trong từ chất liệu có tác dụng hút ẩm, tuyệt đối không dùng vải cotton (đặc tính hút ẩm cao khiến bạn dễ bị ẩm và lạnh).

Điều quan trọng là phải giữ ấm cho phần đầu. Mũ bảo hộ có sẵn lớp cách nhiệt giúp thoáng khí và ấm áp. Tay chân dễ bị tê cóng nếu trong môi trường lạnh lâu, vì vậy cần bảo vệ chúng bằng găng tay và ủng cách nhiệt. Trên thị trường có bán ủng bảo hộ lao động làm việc trong kho lạnh. Chốn trơn trượt tốt.

Như chúng tôi đã ám chỉ, tay của bạn khi làm việc trong môi trường lạnh khắc nghiệt phải đảm bảo rằng chúng luôn đeo găng tay giữ nhiệt để được cách nhiệt, cũng như tạo lớp bảo vệ khỏi những vết thương trên da.

găng tay bảo hộ lao động kho lạnh

Lưu ý: Trên đây là những vật dụng thiết yếu trong đồ bảo hộ kho lạnh. Ngoài ra còn có một số lưu ý khác như tất hút ẩm, kính bảo hộ chống đông để ngăn việc che chắn mắt bị mờ.

3. Môi trường làm việc đạt chuẩn

Ánh sáng tạo ra sự khác biệt rất lớn trong các cơ sở bảo quản lạnh. Chiếu sáng thích hợp và giải quyết kịp thời tình trạng thiếu ánh sáng. Ánh sáng phải được cung cấp đầy đủ đến mọi ngóc ngách.

Nhiệt độ kho lạnh cực thấp dễ gây ra hiện tượng đóng băng gây trơn trượt. Thảm trải sàn chống trơn trượt cần được trang bị đầy đủ. Bạn còn có thể giữ điều kiện an toàn bằng cách dọn dẹp đồ đạc lộn xộn.

Xem thêm: Chiến lược lưu trữ kho lạnh bất kể ngày hè nắng nóng

4. Đánh giá cách bố trí kệ

Bên cạnh yêu cầu tối ưu không gian nhà kho, cách bố trí hàng trên kệ có tác động không hề nhỏ đến hiệu suất vận hành cũng như mức độ an toàn trong kho lạnh.

Khi bố trí giá pallet với kho lạnh, nên thiết lập chiều rộng lối đi thích hợp tránh va chạm và các thiệt hại tiềm ẩn khác. Có thể xem xét yêu cầu bổ sung rào/cột bảo vệ gia cố độ bền giá đỡ.

kệ kho lạnh eurorack

Eurorack chuyên thiết kế kệ chứa hàng kho lạnh đạt chuẩn châu Âu tải tốt, bền bỉ

5. Kho phải có lối thoát hiểm

Để thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp, nhà kho nên có ít nhất một cửa mở từ bên trong.

6. Đào tạo bài bản kiến thức chuyên môn

Nhân viên cần đào tạo bài bản về nghiệp vụ vận hành kho bảo quản lạnh. Khóa đào tạo tập trung vào nghiệp vụ chuyên môn, bên cạnh các thủ thuật phát hiện và xử lý sự cố thường gặp.

7. Thường xuyên kiểm tra tình trạng kho

Lên lịch kiểm tra giá pallet toàn diện định kỳ, và giải quyết các khu vực hư hỏng ngay lập tức.

Mặc dù việc làm trong kho lạnh luôn có những mối nguy hiểm rình rập. Nhưng nếu tuân thủ các phương pháp trên đây, bạn sẽ không còn đối mặt nguy hiểm. Đội ngũ nhân sự Eurorack luôn sẵn sàng giúp bạn tìm ra phương án quản lý kho lạnh tốt nhất!

Ý kiến của bạn