Tin tức

Bán thành phẩm là gì? Phân biệt sản phẩm dở dang với bán thành phẩm

14:25 PM, 22/11/2023

Có lẽ bất kỳ đơn vị sản xuất nào cũng không còn quá xa lạ với cụm từ “bán thành phẩm”. Bởi lẽ nó là một phần nguyên liệu có vai trò quan trọng trong quá trình cấu thành một sản phẩm hoàn chỉnh, dựa vào đó mà các công ty có thể định được mức giá bán phù hợp. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa phân biệt được “bán thành phẩm là gì?” và “sản phẩm dở dang là gì?”. Chính vì vậy tại đây Eurorack sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng, từ đó dễ dàng phân biệt được định nghĩa giữa 2 thuật ngữ này.

bán thành phẩm là gì
Phân biệt bán thành phẩm và sản phẩm dở dang trong sản xuất
 
Mục lục nội dung:

Định nghĩa bán thành phẩm là gì?

Bán thành phẩm là những nguyên vật liệu đầu vào được xử lý qua các khâu cơ bản, để tạo thành sản phẩm hoàn thiện trong một công đoạn nhất định (tại đây nó chưa phải là sản phẩm cuối cùng). Để tạo ra thành phẩm có thể dùng để bán được, người ta sẽ cho nguyên liệu bán thành phẩm tiếp tục trải qua các công đoạn sản xuất. Sau khi hoàn tất công đoạn này thành phẩm mới chính thức được hình thành.

Lợi ích của bán thành phẩm trong sản xuất

Mặc dù bán thành phẩm chưa có giá trị lợi ích về kinh tế tuy nhiên nó lại có vai trò quyết định trong việc tạo nên những sản phẩm cuối cùng, dùng để bàn giao đến cho người mua hoặc nhập kho chờ ngày xuất xưởng. Trong giai đoạn này bán thành phẩm vẫn được xem là hàng tồn kho và vẫn có chi phí dành cho nó như chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công sản xuất, chi phí lưu kho.

Để tạo ra mức giá cạnh tranh cho sản phẩm cuối cùng, bán thành phẩm cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu được quản lý sản xuất và lưu trữ tối ưu, đồng thời là sự kiểm soát tốt dòng chảy cho bán thành phẩm sẽ tạo ra ưu thế cạnh tranh cho công ty từ đó dành được cơ hội bán hàng cao hơn. Vì có được lợi thế về mặt thời gian cung ứng, giá cả và chất lượng.

Bên cạnh đó bán thành phẩm còn thể hiện bức tranh tổng quát về các khâu, quy trình trong trong sản xuất. Từ đó giúp cho người quản lý dễ dàng xem xét phân tích và đưa ra các đánh giá về công đoạn nào chưa thật sự tối ưu. Hoặc nếu đã tối ưu rồi thì có cần phải đưa ra giải pháp nào để tối ưu hơn nhằm nâng cao khoảng doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

lợi ích của bán thành phẩm
Dự trữ bán thành phẩm trong kho giúp đảm bảo sản lượng đầu ra ổn định cho doanh nghiệp

Phân biệt bán thành phẩm và sản phẩm dở dang

Có một sự thật là hiện nay có không ít người hiểu sai về ý nghĩa của 2 cụm từ này. Vậy điểm giống và khác giữa 2 loại sản phẩm này là gì? Nó sẽ được thể hiện ngay dưới đây.

Điểm giống nhau

Nhìn chung 2 sản phẩm này đều được xem là nguyên liệu dùng để sản xuất hàng hóa. Chúng đều được mang trong mình những yếu tố để cấu thành nên sản phẩm như tiêu tốn nguyên nhiên, nhiên liệu, giá cả, công sức và thời gian. Đều được kiểm soát và quản lý nhập kho và lưu trữ hàng tồn chặt chẽ để đảm bảo cho hoạt động sản xuất diễn ra liên tục.

Điểm khác nhau

Điểm khác nhau ấy được thể hiện rất rõ bởi phân loại theo thứ tự trong quy trình sản xuất. Trong hoạt động sản xuất, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua nhiều giai đoạn xử lý khác nhau. Tuy nhiên nó được sắp xếp trật tự theo 3 thứ bậc như sau: Sản phẩm dở dang - > bán thành phẩm - > thành phẩm. Như vậy có thể thấy sản phẩm dở dang là cái có trước, để tạo ra bán thành phẩm người ta phải hoàn thiện sản xuất sản phẩm dở dang tại công đoạn 1. Và thành phẩm là thứ được tạo ra cuối cùng, sau khi hoàn thiện tất cả các công đoạn trong sản xuất và được nhập kho hoặc bán ra. 

>>> Xem thêm: Quy trình nhập kho bền vững để giảm tác động từ môi trường.

Quản lý bán thành phẩm sao cho hiệu quả?

Như đã được đề cập ở phần lợi ích, việc quản lý và kiểm soát bán thành phẩm sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Vậy cần làm gì để quản lý chúng một cách hiệu quả nhất? Dưới đây là 3 cách thực hiện đơn giản mà bạn có thể dễ dàng ứng dụng.

Lưu giữ bán thành phẩm trên hệ thống tầng kệ

Việc lưu trữ hàng hóa bán thành phẩm trên các tầng kệ sẽ giúp cho quá trình bảo quản diễn ra tốt hơn, loại bỏ được những rủi ro có thể gây hư hại đến chúng. Bên cạnh đó hệ thống kệ kiên cố sẽ cho phép người quản lý lưu trữ số lượng lớn bán thành phẩm, từ đó có thể tạo ra lượng tồn kho đủ lớn để phục vụ cho mục đích sản xuất, tránh tình trạng thiếu hụt gây mất đi cơ hội bán hàng. Mà vẫn đảm bảo độ an toàn và chất lượng của nguyên liệu.

bảo quản bán thành phẩm trên kệ chứa
Bảo quản bán thành phẩm an toàn và hiệu quả trên giá kệ chứa hàng

Phân loại từng mã bán thành phẩm

Việc phân loại cũng khá quan trọng trong khâu quản lý bán thành phẩm. Bởi nó sẽ giúp cho quá trình xác định vị trí và lấy hàng một cách nhanh chóng mà không có bất kỳ sai sót hay sự nhầm lẫn nào. Bên cạnh đó việc phân loại như vậy sẽ giúp cho các thành viên trong cùng một bộ phận xuất kho có thể lấy chúng mà không cần phải tra cứu hệ thống phần mềm, hay hỏi người thủ kho.

Sử dụng phần mềm quản lý kho thông minh

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý kho là hoàn toàn cần thiết. Bởi nó không chỉ giúp cho người quản lý kiểm soát được số lượng tồn kho bán thành phẩm, cũng như những thông số thực tế về ngày nhập, số lượng và mã hàng cụ thể. Mà còn có khả năng ủy quyền cho những bộ phận cấp dưới có thể truy cập vào phần mềm thông qua việc chia sẻ tài khoản. Như vậy các hoạt động trong sản xuất và bán hàng sẽ được linh hoạt hơn từ đó giúp tối ưu hóa thời gian và chi phí.

>>> Xem thêm: Làm gì để nâng cao hiệu quả trong quản lý kho thành phẩm?

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về định nghĩa bán thành phẩm là gì? Và dựa trên một số yếu tố mà chúng tôi cung cấp bạn cũng sẽ dễ dàng phân biệt được sự giống và khác nhau giữa 2 thuật ngữ “bán thành phẩm” và “sản phẩm dở dang. Ngoài ra việc bảo quản và kiểm soát bán thành phẩm cũng rất quan trọng, để đạt hiệu quả cao hơn nhằm đạt những ưu thế vượt trội về mặt cạnh tranh bạn cũng cần phải thực hiện ba cách mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đủ thông tin cần thiết cho bạn.

Ý kiến của bạn