Tin tức

Hướng dẫn các bước vệ sinh kho sạch sẽ tiết kiệm thời gian

14:03 PM, 27/11/2023

Dọn dẹp để làm sạch nhà kho, xưởng là một phần công việc không thể thiếu. Nó dường như được thiết lập thành quy định để tất cả các thành viên tuân thủ và thực hiện. Nhà kho là mầm chứa của rất nhiều yếu tố rủi ro có thể gây tác động xấu đến chất lượng của hàng hóa và người lao động như bụi bẩn, vi khuẩn, ẩm mốc, v.v. Như vậy nắm rõ các bước vệ sinh kho để luôn giữ độ sạch sẽ nhằm tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh, an toàn là kiến thức mà các nhà quản lý cần phải được trang bị.

các bước vệ sinh kho
Eurorack hướng dẫn bạn các bước vệ sinh kho một cách an toàn và tiết kiệm thời gian
 
Mục lục nội dung:

Các công việc cần thực hiện trước khi tiến hành vệ sinh kho

Trước khi bắt tay đi vào hoạt động thì các nhà quản lý cần phải có kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo quá trình vệ sinh diễn ra một cách an toàn và nhanh chóng.

Đề ra mức tiêu chuẩn nhất định cho công việc vệ sinh kho. Nhằm thông báo cho những người làm vệ sinh phải tuân thủ tối đa tiêu chuẩn đó. Bởi đôi khi chỉ yêu cầu cần làm sạch và gọn lối đi, thì nhân viên lại chống chế nó bằng cách nhồi nhét những vật dụng gây bừa bãi vào những vị trí khác như góc tường, tầng kệ, gây mất mỹ quan cho nhà kho. Như vậy vấn về về tiêu chuẩn cần phải được thể hiện rất rõ.

Thiết lập sẵn, cụ thể một bảng kế hoạch cho công việc xử lý vệ sinh nhà kho xưởng. Nó có thể bao gồm nhiều hạng mục như: Phân công nhân sự thực hiện, thời gian thực hiện tối đa, các nhiệm vụ cụ thể trong khâu vệ sinh. Điều này tránh làm gây bất bình giữa các nhân viên cũng như tối ưu được thời gian cho khâu vệ sinh.

Đừng để đến lúc cần rồi mới bắt đầu đi sắm sửa. Vì vậy người quản lý có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho nhân viên của mình trang bị đầy đủ những vật dụng cần thiết để vệ sinh kho. Bao gồm các công cụ như: Chổi, khăn lau, cây lau sàn, bình xịt, cầu thang, v.v. Và một số đồ bảo hộ khác như: Găng tay, khẩu trang, nón, mắt kính, trang phục, v.v.

Tạo quy định giữ gìn vệ sinh chung bằng cách, yêu cầu nhân viên dành ra khoảng thời gian từ 10-15 phút cuối mỗi ngày làm việc để thực hiện vệ sinh tại khu vực của mình. Như vậy khi đến buổi vệ sinh tổng quan định kỳ, nhân viên sẽ được giảm bớt gánh nặng cũng như tiết kiệm thời gian hơn.

Và cuối cùng là kế hoạch vệ sinh định kỳ cho kho xưởng. Bởi trong năm có rất nhiều ngày lễ nghĩ khi đó nếu không có kế hoạch để công tác tổng vệ sinh trước ngày nghĩ sẽ là nguyên nhân gây ra một số rủi ro không đáng có cho nhà kho như sự xuất hiện của các loài bò sát, cháy nổ, v.v Bên cạnh đó sau những ngày nghỉ là lúc đơn hàng ứ đọng, nếu trích ra một khung giờ để vệ sinh thì điều đó có thể làm chậm trễ đơn hàng.

>>> Xem thêm: 8 lỗi cần tránh để quản lý kho hàng hiệu quả.

chuẩn bị các vật dụng vệ sinh kho
Làm gọn nền kho và chuẩn bị các vật dụng cần thiết trước khi tiến hành vệ sinh kho

Quy trình các bước vệ sinh kho xưởng

Đây chính là nội dung quan trọng nhất mà chúng tôi muốn truyền tải đến cho bạn. Nếu làm trái ngược quy trình này sẽ gây mất thời gian, tổn hao công sức lao động mà hiệu quả lại không được cao. Dưới đây là quy trình 6 bước vệ sinh kho mà bạn cần thực hiện.

Loại bỏ các vật cản dưới mặt sàn

Trước tiên hãy đảm bảo dưới sàn kho không có bất kỳ vật cản nào, điều này giúp cho quá trình di chuyển của bạn sẽ thuận tiện hơn. Bên cạnh đó tránh được tình trạng gây xáo trộn những vật dụng còn sử dụng được và những món đồ thừa thãi bỏ đi.

Chuẩn bị vật dụng để tiến hành vệ sinh

Hãy chuẩn chị sẵn sàng các vật dụng như chổi phủi chổi quét, máy hút bụi, cây lau sàn, v.v. Hãy tập hợp chúng đầy đủ ra tại một vị trí dễ quan sát, điều này giúp bất cứ khi nào bạn cần một dụng cụ nào đó, cũng có thể lấy nó một cách nhanh nhất.

Làm sạch những vị trí trên tầng cao

Khâu vệ sinh được bắt đầu từ các vị trí trên tầng cao trước. Đây là khu vực khó tiếp cận nhất và mọi công sức của toàn bộ nhân viên sẽ đổ sông đổ biển. Nếu những vị trí này không được vệ sinh sạch sẽ, bởi bụi bẩn sẽ rơi xuống bất kỳ lúc nào mặc cho sàn kho đã được làm sạch trước đó. Khi tham gia vệ sinh tại nơi cao nhân viên phải đối diện với sự nguy hiểm. Vì vậy cần phải đảm bảo nhân viên đã trang bị đủ đồ bảo hộ.

Vệ sinh sạch dưới mặt sàn

Sau khi thao tác ở những tầng trên cao, giờ đây là lúc bạn cần làm gọn và sạch sẽ dưới sàn kho. Trước tiên hãy thu gom và loại bỏ các đồ vật thừa thãi như bao bì, phế phẩm để tạo khoảng trống cho việc quét và lau sàn. Ngay lúc này nhà kho của bạn sẽ ở trạng thái ô nhiễm cao nhất, bởi chất bẩn sẽ bay khắp nơi, để giảm thiểu điều đó bạn có thể dùng máy hút để giảm lượng khí bụi dưới sàn.

Kiểm tra tổng quan nhà kho

Bước kiểm tra được tổ chức nhằm đảm bảo nhà kho của bạn đã đáp ứng được tiêu chuẩn nhất định về khâu vệ sinh đã được đề ra từ ban đầu.

Xịt khử khuẩn trong môi trường kho

Đây là bước cuối cùng trong khâu vệ sinh. Thực hiện xịt khử khuẩn nhằm loại bỏ những chất bẩn còn tồn đọng trong không khí, từ đó giúp môi trường làm việc trong lành hơn, sạch sẽ và thoáng mát hơn.

kiểm tra tiêu chuẩn vệ sinh kho
Đánh giá mức độ đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh đã được người quản lý đề ra

Xử lý vệ sinh ở kho lạnh có khó không?

Nhìn chung quy trình các bước vệ sinh kho lạnh cũng khá tương đồng với kho thường. Tuy nhiên khác ở yếu tố về sự phức tạp cũng như là trình độ tay nghề của người thực hiện. Bởi trong kho lạnh có nhiều thiết bị chuyên dụng như quạt gió, máy điều chỉnh áp suất, hệ thống dàn lạnh, v.v. Chính vì vậy để xử lý vệ sinh ở kho lạnh là điều không phải ai cũng có thể làm được, thay vào đó là người quản lý cần phải thuê dịch vụ ngoài để đảm bảo sự an toàn cũng như đạt tính hiệu quả cao.

>>> Nếu bạn đang có dự định xây dựng kho lạnh thì bài viết này dành cho bạn: Kho lạnh là gì? Những điều cần lưu ý khi lắp đặt kho lạnh.

Trên đây là quy trình các bước vệ sinh kho cơ bản và lại rất cần thiết đối với một nhà kho. Muốn nhân viên có một sức khỏe tốt để có thể hỗ trợ công ty sản xuất ra những sản phẩm chất lượng. Muốn hàng hóa trong kho được lưu trữ an toàn cũng như thể hiện sự gọn gàng ngăn nắp, đòi hỏi phải có những quy định về giữ gìn vệ sinh chung cũng như kế hoạch cho công tác làm sạch định kỳ. Hy vọng bài viết mà Eurorack cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.

Ý kiến của bạn