Tin tức

Kho lạnh là gì? Những điều cần lưu ý khi lắp đặt kho lạnh

14:22 PM, 11/09/2023

Nhu cầu lắp đặt kho lạnh ngày càng trở nên nhiều hơn đối với các lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, sản xuất đồ dùng thiết bị y tế. Nhờ có sự hỗ trợ lý tưởng của kho lạnh mà sản phẩm sẽ được bảo quản lâu dài hơn từ vài tháng trở lên đối với các sản phẩm cùng loại trong môi trường kho thường. Để hiểu rõ hơn về kho lạnh là gì? Những thiết bị nào quan trọng cần có trong kho lạnh? Và cần chú ý điều gì khi lắp đặt kho lanh? Hãy cùng chúng tôi đi sâu hơn ở nội dung bên dưới bạn nhé.

kho lạnh là gì
Kho lạnh là gì? Những điều cần lưu ý trong lắp đặt và sử dụng kho lạnh
 
Mục lục nội dung:

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là một thành phần quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa và thực phẩm. Đây là một hệ thống hoặc không gian thiết kế đặc biệt để duy trì nhiệt độ thấp hơn môi trường bên ngoài, nhằm bảo quản hàng hóa ở nhiệt độ thích hợp và đảm bảo chất lượng và an toàn của chúng. Không chỉ dành cho thực phẩm, kho lạnh cũng có một vai trò quan trọng trong lưu trữ dược phẩm, y tế và nông nghiệp.

Kho lạnh được thiết kế dưới dạng một căn phòng hay ở quy mô rộng lớn hơn là một nhà kho. Thông qua môi trường kho lạnh, việc xuất nhập khẩu hàng hóa giờ đây trở nên dễ dàng và phổ biến hơn nhờ đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn về bảo quản sản phẩm.

Kho lạnh phù hợp với việc bảo quản các loại hàng hóa nào?

Đối với các sản phẩm có quy định thời hạn sử dụng cụ thể hoặc chỉ sử dụng được trong vài ngày nếu không được để trong môi trường lạnh. Dưới đây là một số lĩnh vực hàng hóa cần giữ trong kho lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. 

Ngành hàng thực phẩm

Kho lạnh là yếu tố quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm. Nhiệt độ thấp giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và kéo dài tuổi thọ của thực phẩm. Các loại hàng hóa tươi sống trong lĩnh vực thủy hải sản như các tôm, thịt, v,v, hay hàng hóa nông sản như rau củ quả, có đặc điểm dễ bị hư hỏng và có tuổi thọ sử dụng ngắn hạn từ 1-2 ngày do bị tác động bởi nhiệt độ và không khí ở môi trường bên ngoài. Chính vì vậy sử dụng kho lạnh trong ngành hàng này là một phương án bảo quản đặc biệt hữu hiệu.

Ngành hàng dược phẩm (thuốc)

Thuốc là một mặt hàng rất quan trọng đối với đời sống và sức khỏe của con người, động vật và cho cả thực vật. Vì vậy chế độ bảo quản thuốc trong môi trường lạnh không chỉ nhằm mục đích kéo dài thời hạn sử dụng mà còn là điều kiện yêu cầu bắt buộc đối với từng bệnh viện hay cửa hàng thuốc. Tùy vào từng loại thuốc mà chúng sẽ được bảo quản ở môi trường kho có nhiệt độ lạnh cho phù hợp.

Ngành hàng y tế (vắc-xin)

Không kém cạnh với dược phẩm, vắc-xin cũng có vai trò quan trọng cho việc chống chế các loại bệnh tật gây ra bởi thời tiết hoặc do có sự tác động của con người. Tuy nhiên vẫn còn tồn đọng nhiều rủi ro trong vấn đề bảo quản và lưu trữ vacxin gây ra hệ lụy nghiêm trọng đến tính mạng con người và động vật. Chính điều đó trong ngành y tế đã có một số quyết định về việc bảo quản vacxin theo đúng tiêu chuẩn, một trong những tiêu chuẩn cần thiết nhất là sử dụng kho lạnh.

kho lạnh bảo quản vắc-xin
Kho lạnh bảo quản vắc-xin theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Ngành hàng nông nghiệp

Lưu trữ hàng nông sản trong kho lạnh là một phương cách bảo quản tuyệt vời, chúng giúp cho hàng hóa rau củ quả tươi lâu hơn, giảm tối đa tình trạng hư hại gây ra từ vi khuẩn, bức xạ và một số yếu tố môi trường khác. Trong các thời điểm thu hoạch, nhà thu mua sẽ thug om và tích trữ hàng hóa để đạt đến số lượng nhất định sau đó xuất khẩu sang thị trường nước ngoài thì kho lạnh là nơi giúp họ thực hiện tốt việc tích trữ đó.

Sự khác biệt giữa kho thường và kho lạnh là gì?

Điểm chung giữa 2 môi trường kho này đều là dùng để chứa lưu trữ hàng hóa, chính vì vậy chúng tôi sẽ không nói quá nhiều về nó. Thay vào đó chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về sự khác biệt giữa chúng.

Nhiệt độ

Yếu tố về nhiệt độ là điểm khác nhau đầu tiên, ở kho lạnh để giữ được chất lượng lâu dài cho hàng hóa thì cần mức nhiệt độ thấp hoặc mức cực thấp để cung cấp môi trường lý tưởng cho từng loại sản phẩm đặc thù, nhiệt độ trong kho lạnh có thể giao động từ -40 độ đến 5 độ C. Còn ở kho thường nhiệt độ phụ thuộc vào thời tiết và môi trường xung quanh kho, nhiệt độ dao động từ 24-34 độ C (tùy vị trí địa lý).

Vai trò

Vai trò đem đến của 2 kho cũng có phần khác nhau, ở kho lạnh ngoài việc kéo dài tuổi thọ sử dụng và giữ nguyên chất lượng cho sản phẩm thì nó còn là giải pháp tối ưu cho việc tận dụng nguồn lực đầu vào, vì khi sở hữu khối lượng hàng hóa quá lớn và không kịp tiêu thụ trước hạn sử dụng thì kho lạnh là nơi giúp tránh được tình trạng lãng phí. Ở kho thường chỉ có chức năng chứa hàng ổn định trên hệ thống.

Trang thiết bị

Về thiết bị cần thiết để có thể sử dụng kho lạnh có phần phức tạp hơn và tốn kém nhiều chi phí để đầu tư hơn so với kho thường. Những thiết bị đó sẽ được nhắc đến ở mục nội dung tiếp theo.

Cấu tạo kho lạnh gồm những thành phần nào?

Để sở hữu được một kho lạnh hoàn chỉnh, các thiết bị căn bản dưới đây là không thể thiếu.

Không gian kho

Đây là phần thô ban đầu của kho lạnh, chất liệu cấu thành và quy cách nhà kho sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và quyết định của mỗi doanh nghiệp. Thông thường kho lạnh được dựng lên từ các vách tường bằng bê tông hoặc được đóng từ những tấm tôn thép.

Tấm cách nhiệt

Để giữ nhiệt độ ổn định bên trong và tránh gây thất thoát nhiệt độ ra bên ngoài bằng cách thẩm thấu qua các vách (nguyên lý không khí lạnh ẩm mang hơi nước, gặp lạnh ngưng tụ thành nước bám xung quanh bên ngoài nhà kho) thì các tấm cách nhiệt panel là thiết bị quan trong trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

Cửa kho lạnh

Là nơi hàng hóa được di chuyển ra vào nhà kho một cách dễ dàng và thuận tiện. Để giữ nhiệt và cách nhiệt tương đương với phần khô của nhà kho thì phần cửa có thiết kế rất dày và kín. Nó được thiết kế thông minh để đáp ứng sự nhanh chóng và tiện lợi đảm bảo hơi lạnh thoát ra ngoài ít nhất có thể.

Máy nén

Có chức năng điều hòa không khí bên trong kho để duy trì nhiệt độ thấp và giúp thổi hơi lạnh ra khỏi dàn bay hơi để đi đến mọi ngách trong kho một cách nhanh chóng.

Hệ thống kệ chứa hàng

Được sử dụng để sắp xếp và lưu trữ hàng hóa một cách khoa học có hiệu quả, để hoạt động tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như kho lạnh, đòi hỏi chất liệu làm kệ kho lạnh phải được tuyển chọn các thanh thép chất lượng cao, được xử lý bằng phương pháp hiện đại như sơn tĩnh điện hoặc mạ kẽm. 

eurorack thi công công trình kệ kho lạnh
Công trình kệ kho lạnh được thi công bởi Eurorack

Thiết bị làm lạnh

Hay còn gọi là dàn lạnh công nghiệp, được lắp bên trong nhà kho, lớp vỏ của máy được làm từ chất liệu cao cấp để không bị phá hủy bởi nhiệt độ. Công suất của dàn lạnh có thể được tùy chỉnh cho phù hợp với từng mặt hàng trong từng thời điểm. Đối với kho lạnh có diện tích quá lớn đòi hỏi phải sử dụng dàn lạnh có công suất lớn để việc lưu trữ trở nên tốt nhất.

Hộp điện điều khiển

Bên trong hộp điều khiển là các nút điều chỉnh và kiểm soát hoạt động của kho lạnh như nhiệt độ, tốc độ gió, độ ẩm, v,v. Và một số thông số khác. Người quản lý dễ dàng quan sát thông số đó thông qua đèn led báo hiệu trên bảng điều khiển.

Lắp đặt kho lạnh cần lưu ý những gì?

Nắm rõ các điều cần lưu ý dưới đây để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong duy trì hoạt động, bảo vệ người lao động và đem những mặt hàng chất lượng tốt nhất đến cho người dùng.

Tránh gây thất thoát hơi lạnh

Đảm bảo rằng kho được thiết kế sao cho không có khe hở hoặc rò rỉ nhiệt độ để tránh thất thoát hơi lạnh và tiêu thụ năng lượng không cần thiết.

Đồ bảo hộ cho người lao động

Môi trường kho lạnh rất khắc nghiệt, về lâu dài sức khỏe của họ có thể bị ảnh hưởng. Để bảo vệ người lao động, doanh nghiệp cần trang bị và cung cấp đồ bảo hộ, bao gồm áo khoác làm nhiệt, găng tay và mũ bảo vệ, v.v. 

>>> Xem thêm: Làm việc an toàn lao động trong kho lạnh như thế nào? 

Đảm bảo độ an toàn cho hàng hóa 

Cần thiết sử dụng giá kệ chứa hàng trong kho lạnh tăng cường sự ổn định cho hàng hóa, giúp ngăn cách với mặt sàn từ đó loại từ được yếu tố tiềm ẩn như sự ẩm ướt. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm diện tích và thiết lập một hệ thống quản lý kho khoa học.

kệ chứa hàng trong kho lạnh
Kệ chứa hàng giúp việc lưu trữ hàng hóa trong kho lạnh trở nên an toàn và ổn định hơn

Kiểm soát nhiệt độ phù hợp với sản phẩm

Điều này quan trọng đặc biệt với các loại hàng hóa như thực phẩm, dược phẩm và vắc-xin, vì nhiệt độ không đúng có thể gây hủy hoại hàng hóa hoặc gây phản tác dụng đối với sản phẩm của ngành y tế. Chính vì vậy hãy thiết lập một bảng kiểm soát tiêu chuẩn đối từng mặt hàng để đảm bảo an toàn cho hàng hóa. 

Kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn

Không khí lạnh ẩm là điều kiện thuận lợi để một số loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Để kìm hãm điều đó kho lạnh phải thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn một cách định kỳ. Ngoài ra có thể trang bị thêm máy làm sạch không khí để loại bỏ mùi hôi do hàng hóa trong kho lạnh lâu ngày gây ra.

Eurorack là một đơn vị lâu năm có uy tín trong ngành sản xuất và lắp đặt kệ kho lạnh. Với kinh nghiệm và chuyên môn cao, Eurorack cam kết đảm bảo rằng kệ kho của bạn sẽ được thiết kế và xây dựng đúng cách để đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết về việc lưu trữ. Sự chuyên nghiệp và sự tận tâm của chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ có một hệ thống kho hiệu quả và an toàn cho doanh nghiệp của mình.

Ý kiến của bạn