Tin tức

9 cách cải thiện hoạt động chuỗi cung ứng lạnh

16:01 PM, 06/12/2022

Kiểm soát chất lượng nguồn hàng trong điều kiện nhiệt độ thấp đến cực thấp là bài toán nan giải nhiều doanh nghiệp đang gặp phải. Trong bài viết dưới đây, Eurorack sẽ gợi ý đến bạn 9 mẹo đảm bảo chuỗi cung ứng lạnh hoạt động trơn tru. Bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Xem thêm:

 
tối ưu chuỗi cung ứng
 

1. Kiến thức đầy đủ về ngành hàng lưu kho

Dù là thực phẩm tiêu dùng nhanh, thủy hải sản, kho dược phẩm hay các mặt hàng giữ lạnh khác khi được kiểm soát ở nhiệt độ thấp, tất cả đều có yêu cầu ảnh hưởng đến cách đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Chưa kể kích thước từng nhóm hàng là khác nhau. Chuỗi cung ứng kho lạnh có thể có một kích thước duy nhất hoặc nhiều kích cỡ. Biết trước thông tin này, sẽ giúp bạn lựa chọn quy trình và giải pháp quản lý tối ưu. Tránh các vấn đề ảnh hưởng đến giới hạn nhiệt độ, đóng gói hay thời gian vận chuyển, ...

2. Sử dụng biện pháp đóng gói thích hợp

Đóng gói được xem là một trong những cách để đảm bảo hiệu quả về mặt không gian, cùng tính an toàn của ngành hàng. Đóng gói đúng cách duy trì tính toàn vẹn của sản phẩm. Giảm thiểu tình trạng hư hỏng và tạo điều kiện thuận lợi cho khâu vận chuyển.

3. Xác định rõ mục tiêu

Thật khó để trong cùng một thời điểm, chuỗi cung ứng lạnh thủy sản đáp ứng mọi kỳ vọng. Thay vào đó, việc gạn lọc và đầu tư rõ cho những hạng mục quan trọng được xem là khả thi hơn. Chẳng hạn như: Giảm chi phí vận chuyển? Cải thiện tốc độ thực hiện đơn hàng? Giảm chi phí sử dụng nguồn nhân lực? ... 

Định hình trước những gì sẽ làm và cố gắng hoàn thành chúng trong thời gian ngắn nhất với nỗ lực ít nhất, là cách bạn đo lường thành công khi vận hành dây chuyền lạnhTuy nhiên dù mục tiêu của từng chiến dịch ra sao, vẫn phải đảm bảo rằng chúng phù hợp với mục tiêu chung của tổ chức.

4. Xác định điểm yếu trong quy trình vận hành

Khó khăn là điều khó tránh khỏi trong việc giữ lạnh các ngành hàng kho lạnh. Hiểu được khó khăn hiện tại cũng như những vấn đề có thể phát sinh, hoạch định giải pháp phù hợp với mục tiêu tài chính và hiệu suất của kho hàng.

5. Lựa chọn hệ thống làm mát phù hợp

Cân nhắc xem hệ thống làm mát nào là tốt nhất cho hoạt động kho hàng. Có 2 hệ thống làm mát đáng xem xét: hệ thống tự động và thụ động. Nếu như các hệ thống thụ động ít tốn kém ngân sách đầu tư hơn, nhưng lại có rủi ro cao. Hệ thống tự động đem đến trải nghiệm lý tưởng hơn nhưng chúng khá đắt.

6. Xem xét tổng chi phí sở hữu

Xác định chi phí đóng gói, vận chuyển và chi phí liên quan đến quản lý SKU, đào tạo đóng góp như thế nào vào tổng chi phí. Hình thành cơ sở đánh giá khả năng trong việc lựa chọn giải pháp này thay vì giải pháp khác.

7. Triển khai các đầu việc đúng cam kết

Mọi hoạt động diễn ra trên chuỗi cung ứng lạnh đều ảnh hưởng đến cách đóng gói, bảo quản, vận chuyển và quản lý kho làm mát, đông lạnh. Biết những quy tắc nào áp dụng cho hạng mục sắp xếp, bốc dỡ hay vận chuyển, đảm bảo tất cả các bên liên quan được tuân thủ trên quy trình quản lý chung.

8. Tối ưu hóa chặng cuối

Vận chuyển chặng cuối là quá trình đưa hàng hóa từ trung tâm thực hiện đến tay người tiêu dùng. Dù tương đối ngắn nhưng rủi ro xảy ra sai phạm trong quá trình trên là rất cao.

Tối ưu hóa vận chuyển chặng cuối là chìa khóa để đảm bảo kế hoạch cung ứng nói chung, và hậu cận nói riêng được hoàn thành trơn tru. Ngăn chặn tình huống phát sinh thiệt hại không đáng có do chậm trễ hay do hàng hư hỏng.

9. Lên kế hoạch cho những điều bất ngờ

Rất nhiều sai sót có thể xảy ra khi vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt là những kho hàng đòi hỏi tiêu chuẩn kiểm soát gắt gao về nhiệt độ. Hãy xem xét tất cả các tình huống có khả năng chuỗi cung ứng bị gián đoạn và làm phát sinh thêm chi phí. Kế hoạch dự phòng luôn là lựa chọn khôn ngoan. Và chúng sẽ có giá trị khi được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên thực tiễn.

Bài viết là những chia sẻ về kinh nghiệm để cải thiện hoạt động của chuỗi cung ứng lạnh. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm nền tảng thông tin để vận dụng vào thực tiễn công việc. 

Và đừng quên bỏ qua nhiều bài viết hữu ích khác của Eurorack tại đề mục Tin tức bạn nhé! Chúng tôi liên tục cập nhật đến bạn những nội dung có tính ứng dụng cao.

Ý kiến của bạn