Tin tức

Top 10 công ty logistics lớn nhất ở Việt Nam

23:50 PM, 29/09/2023

Một trong những tiêu chí dựa vào để đánh giá tốc độ tăng trưởng cũng như sự giàu mạnh của một quốc gia, chính là nhìn vào lĩnh vực logistics họ. Chúng ta có thể thấy các thương hiệu logistics dẫu đầu thế giới đều đến từ các quốc gia lớn mạnh, cụ thể như FedEX của Hoa Kỳ có giá trị thương hiệu đến 18.17 tỷ USD, Công ty DHL của Đức có giá tri thương hiệu đến 10,7 tỷ USD. Việt Nam ta cũng là một trong những quốc gia cơ sở hữu một số thương hiệu lớn đã góp phần đưa đất nước lọt top 10 thế giới xét về thị trường mới nổi và đứng vị trí trứ 4 trên thị trường Đông Nam Á. Xem thêm 10 công ty logistics lớn nhất tại Việt nam ngay dưới đây.

công ty logistics
Giới thiệu 10 công ty lớn nhất tại Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ về logistics
 
Mục lục nội dung:
 

Công ty logistics là gì?

Là hàng loạt những cái tên, thương hiệu, là công ty đã kê khai và đăng ký với cơ quan có thẩm quyền của nhà nước về việc tổ chức một doanh nghiệp để được phép điều hành một số hay toàn bộ công việc của hậu cần có liên quan đến lĩnh vực logistics. Thông thường để mở rộng quy mô hoạt động để phục vụ cho mục đích kinh doanh mà các chủ doanh nghiệp có thể đăng ký và sở hữu thêm nhiều thương hiệu khác để cùng điều hành.

>>> Xem thêm: Quản trị Logistics là gì?

Đặc điểm của một công ty logistics

Mỗi công ty logistics đều có những đặc điểm riêng biệt tùy thuộc vào nhóm hoạt động của từng đơn vị đó.

Nhóm hoạt động logistics hàng không: Đặc điểm là cung cấp các dịch vụ hàng không bên trong luồng, nghiệp vụ diễn ra rất linh hoạt chuyên nghiệp và nhanh chóng, đảm bảo mang lại cảm nhận tốt nhất cho khách hàng. 

Nhóm hoạt động logistics giao nhận quốc tế: Cung cấp dịch vụ đa phương thức vận chuyển, giúp hỗ trợ quá trình giao nhận hàng hóa giữa các quốc gia diễn ra dễ dàng và nhanh chóng mà không cần có sự giám sát trong chuyến đi của người gửi. Một phần chi phí sử dụng dịch vụ của nhóm này khá rẻ do có khả năng vận chuyển lớn.

Nhóm hoạt động logistics về giao hàng chặng cuối: Đặc điểm của loại này là cung cấp trải nghiệm giao hàng nhanh, các đơn vị vận chuyển tổng sẽ phối hợp với các đơn vị con ở tuyến dưới như tỉnh, thành phố để tiến hành giao hàng đến tay người mua. Ngoài ra còn tạo được sự thân quen cho khách hàng vì mỗi khu vực sẽ được quản lý bởi một người giao hàng.

Nhóm hoạt động logistics về khai thác cảng: Ở loại hình hoạt động này công ty logistics có nhiệm vụ đưa các tàu container ra cửa sông hoặc biển, để phục vụ cho quá trình phân phối, trao đổi mua bán giữa khách hàng và doanh nghiệp, đặc biệt là ở 2 môi trường có sự khác biệt về ngôn ngữ.   

đặc điểm của công ty logistics
Đặc điểm của từng công ty logistics sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhóm hoạt động của họ

Công ty logistics có những chức năng gì?

Đặc điểm của các nhóm hoạt động chúng tôi vừa nêu ở trên cũng nằm một phần trong chức năng của doanh nghiệp logistics. Tuy nhiên để chi tiết hơn, chúng tôi sẽ đề cập lại, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về logistics có nghĩa là phải có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ quy trình cung ứng sản phẩm từ nhà sản xuất đến tay người mua hàng, nó bao gồm sản xuất, phân loại và đóng gói, vận chuyển.

Chính vì vậy logistics có tầm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dưới đây là một số chức năng chính của mọi doanh nghiệp cứng ứng dịch vụ logistics.

Lập kế hoạch và giám sát chặt chẽ quy trình chu chuyển của hàng hóa

Dựa trên thỏa thuận giữa bên mua và bên cung cấp dịch vụ mà đơn vị logistics sẽ thực hiện lấy và vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến điểm nhận theo đúng thời gian và địa điểm theo mức chi phí đã được đồng thuận. Để đảm bảo khách hàng an tâm và tạo dựng uy tín cho thương hiệu, công ty thường xác dịnh cụ thể phương tiện vận chuyển cho từng quãng đường cụ thể, mà thường xuyên theo dõi kiểm tra và báo cáo cho khách hàng về hành trình di chuyển của hàng hóa.

Quản lý kho bãi, lưu trữ và xuất nhập hàng hóa

Công việc cần thực hiện đối với công ty logistics là phải quản lý các khâu trong kho bãi từ sản xuất, đóng gói và phân loại sau đó tổ chức kế hoạch phân bổ để lưu trữ một cách tối ưu nhất, Chưa hết, họ còn thực hiện quản lý luôn những mặt hàng lỗi do sản xuất hoặc sản phẩm hư hại trong quá trình lưu kho. Ngoài ra một yêu cầu về người lao động cần phải có là khả năng am hiểu về đặc tính của sản phẩm, từ đó mới có thể thực hiện lưu trữ hàng hóa một cách đúng cách, giúp mang lại hiểu quả cao hơn.

Hỗ trợ tư vấn khách hàng về thông tin thủ tục hành chính

Khách hàng thường không am hiểu quá nhiều về hồ sơ và thủ tục chuyên môn của logistics, chính vì vậy họ mới tìm đến những công ty để mong muốn nhận được lời tư vấn. Người làm ở bộ phận kế toán có trách nhiệm hỗ trợ khách hàng của mình về những liên quan đến hải quan, vận chuyển và giao nhận. Thông qua đó giúp khách hàng dễ hiểu và hài lòng với dịch vụ.

Vận chuyển hàng hóa

Mọi thứ đều có lý do của nó, khi nhắc đến logistics, người ta lại liền nghĩ ngay đến vận chuyển hàng hóa. Vận chuyển là một trong những bản chất chính của logistics, khi nhận được sự phối hợp trơn tru từ chuỗi cung ứng thì vận chuyển là bước cuối giúp hàng hóa được chuyển kịp thời từ nơi người giao đến tay người nhận một cách an toàn mà tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Phân biệt 5 mô hình Logistics phổ biến hiện nay.

chức năng của công ty logistics
Mô hình chức năng của công ty logistics

Top 10 công ty logistics lớn nhất ở Việt Nam

Công ty Gemadept

Tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Gemadept là một trong những công ty khai thác chuỗi hạ tầng logistics hàng đầu tại Việt Nam, được thành lập từ năm 1990 với người đại diện pháp lý là ông Nguyễn Thanh Bình. Là gương mặt vàng, may mắn được chính phủ thí điểm chuyển công ty nhà nước thành Công ty Cổ phần.  

Đến nay công ty Demadept hoạt động trong 6 lĩnh vực chuỗi cung ứng chính: Logistics ô tô, logistics hàng lạnh, vận tải đường biển – thủy, trung tâm phân phối hàng hóa, cảng hàng hóa hàng không, vận tải hàng siêu trường siêu trọng.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: (84-28) 38 236 236

Email: info@gemadept.com.vn

Website: www.gemadept.com.vn

Địa chỉ: Trụ sở chính – Lầu 21, số 6 Lê Thánh Tông, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Công ty Transimex Corporation

Tên tiếng việt đầy đủ là Công ty Cổ phần Trasimex được thành lập từ năm 1999 với người đại diện pháp lý là ông Bùi Tuấn Ngọc, là đơn vị được đánh giá là lớn mạnh mà uy tín nhất thị trường vì nó khả năng cung ứng giải pháp logistics toàn diện từ kho bãi, lưu trữ, vận chuyển và không thể thiếu là trình độ về am thiểu các thủ tục hải quan. 

Hiện nay ngành nghề công ty có nhiều nhiều năm kinh nghiệm nhất, có thể mạnh và mang lại đóng góp lớn cho công ty là lĩnh vực giao nhận vận tải kết hợp.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 04-28 2220 2888

Email: info@transimex.com.vn

Website: https://transimex.com.vn/

Địa chỉ: 172 Hai Bà Trưng, phường Đakao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Công ty DHL Việt Nam

Tên đầy đủ là Công ty TNHH Dịch vụ Chuỗi Cng ứng DHL (Việt Nam) xuất hiện và được ghi nhận bởi chính phủ Việt Nam năm 2011, người đại diện là ông Drew James Duncan, là công ty con tại nước ngoài của đại tập đoàn DPDHL (Doanh nghiệp Đức), mặc dù sinh sau đẻ muộn tuy nhiên được hậu thuẫn bởi thương hiệu mẹ mang tầm cỡ thế giới cho nên đây là đơn vị cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam hiện nay.

DHL có thế mạnh tong việc cung ứng dịch vụ vận tải cả nội địa và quốc tế, sở hữu hệ thống phương tiện giao thông đa dạng, cho phép đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển của khách hàng về thời gian, chi phí và khoảng cách.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 028-38123888

Website: http://www.dhl.com.vn

Địa chỉ: Trụ sở chính – Lầu 11, Etown 2, Số 364 Cộng Hòa – Phường 13 – Quận Tân Bình – TP. Hồ Chí Minh

Công ty ALS

Tên gọi đầy đủ là Công ty Cổ phần Logistics Hàng không, được thành lập năm 2007 bởi 3 cổ đông là Vietnam Airline, Interserco, NCTS. Là công ty chuyên nghiệp, cung ứng các dịch vụ liên quan đến logistics nhằm hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng hàng hóa tại các nhà ga gần sân bay để tập trung và điều phối giao hàng đến các đối tác.

Các lĩnh vực chủ lực mà ALS đang cung cấp là: Dịch vụ kho vận, nhà ga hàng hóa, dịch vụ vận tải, đào tạo nghiệp vụ hàng hóa, ga hàng hóa kéo dài.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: (024) 37953838

Website: www.als.com.vn

Mail: contact@als.com.vn

Địa chỉ: Tầng 4, Ga Hàng Hóa ALS, Cảng Hàng Không Quốc Tế Nội Bài, X. Phú Minh, H. Sóc Sơn, Hà Nội.

Công ty Giao Hàng Nhanh

Có tên gọi đầy đủ là Công ty Cổ phần Dịch vụ Giao Hàng Nhanh, được sáng lập bởi ông Lương Duy Hoài vào năm 2012, là đơn vị tiên trong tại Việt Nam trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa. Với mạng lưới phủ sóng khắp tỉnh thành lên đến 100%, giao hàng siêu nhanh tỷ lệ hoàn hàng thấp dưới 8% cùng với đội ngũ hỗ trợ trực tuyến 24/7 đã góp phần đưa Giao Hàng nhanh đạt top công ty giao nhận hàng đầu tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 1900 636677

Website: www.ghn.vn

Mail: cskh@ghn.vn

Đại chỉ: Tầng 3, tòa nhà Rivera Park, số 7/28 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP HCM

Công ty Viettel Post

Có tên gọi đầy đủ là Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, được sáng lập bởi tập toàn Viettel và thuộc quyền sỡ hữu của tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội. Các ngành mà Viettel Post cung ứng bao gồm vận tải hàng hóa, dịch vụ bưu chính, dịch vụ logistics và thương mại điện tử. Ngoài ra lĩnh vực mà công ty có thế mạnh là cung cấp dịch vụ logistics chất lượng cao và hệ thống vận chuyển hàng hóa toàn quốc.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 19008095

Website: www.viettelpost.com.vn

Mail: cskh@viettelpost.com.vn

Đại chỉ: Toà nhà Viettel Post, Ngõ 15 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Công ty VietNam Post

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được thành lập từ rất sớm năm 1945 bởi Chính phủ Việt Nam và thuộc quyền sở hữu của bộ thông tin và truyền thông. Ra đời với sứ mệnh là cung cấp các dịch vụ logistics, vận tải hàng, dịch vụ bưu chính và đây cũng là chuyên ngành hoạt động mạnh nhất của Vietnam Post với quy mô phục vụ rộng khắp cả nước.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 1900 54 54 81

Website: www.vietnampost.vn

Địa chỉ: Số 05 đường Phạm Hùng - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội - Việt Nam

công ty logistics việt nam post
Vietnam Post được thành lập bởi Chính phủ Việt Nam

Công ty T&T Group

Là Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T, đã trải qua hơn 30 năm nỗ lực, cống hiến và đồng hành cùng với các doanh nghiệp trong nước. Nắm giữ hệ thống kho trải dài khắp các tỉnh, thành phố lớn tại Việt Nam. T&T Group tập trung hướng đến đầu tư và cải thiện các khu công nghiệp gắn liền với công nghệ cao, nhằm thúc đẩy phát triển mạng lưới logistics hiện đại.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: (+84) 24 7308 1616

Email: info@ttgroup.com.vn

Wessite: www.ttgroup.com.vn

Địa chỉ: 31 - 33 Ngô Quyền, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Công ty Bee Logistics

Thành lập từ năm 2004 với tên gọi đầy đủ là Công ty Cổ phần Giao nhận Vận tải Con ong. Lĩnh vực hoạt động của Bee là cung cấp dịch vụ logistics tích hợp (hầu hết các dịch vụ được cung cấp trên thị trường hiện nay). Ưu điểm lớn nhất của Bee là nhận được sự chấp nhận của Cục Hàng Hải – Mỹ. Đây là lý do khiến thương hiệu logistics này lọt vào hệ thống đối tác chiến lược toàn cầu, trong đó điển hình có các nước: Thái Lan, Ấn độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Cambodia, Myanmar .v.v.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 028-62647272

Email: info@beelogistics.com

Website: www.beelogistics.com

Địa chỉ: 39B Trường Sơn - Phường 4 - Quận Tân Bình - TP. Hồ Chí Minh

Công ty Vinafreight

Có tên gọi đầy đủ là Công ty Cổ phần VinaFreight được thành lập từ năm 1997 và là thành viên nhận được sự hỗ phát triển mạnh mẽ bởi 3 hiệp hội: Hiệp hội Giao nhận Quốc tế - Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế và cuối cùng cùng là Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics. Nhờ được hẫu thuận bởi các hiệp hội nên VinaFreight càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường giao nhận, hậu cần và đại lý hàng hải.  

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: (84-28) 38 44 64 09

Email: mngt@vinafreight.com.vn

Wessite: www.vinafreight.com

Địa chỉ: Lầu 1, Block C, toà nhà văn phòng WASECO, số 10 Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh (Văn phòng chính).

Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu sử dụng hoặc kế hoạch cho bước phát triển tiếp theo có nhắm đến sử dụng dịch vụ logistics, thì bạn có thể cân nhắc và lựa chọn một trong top 10 công ty logistics mà Eurorack đã đề cập ở trên. Mỗi đơn vị đều có những điểm mạnh riêng và cung ứng hoạt động chủ chốt để chinh phục những khách hàng tiềm năng. Việc của bạn là xem xét và chọn ra một đơn vị phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của mình, từ đó giúp đạt được hiệu suất cao trong vận hành mà còn tiết kiệm chi phí.

Ý kiến của bạn