Tin tức

Kệ Selective và kệ Double Deep - Đâu mới là lựa chọn phù hợp

08:43 AM, 18/03/2024

Kệ Selective và kệ Double Deep không còn là cái tên quá xa lạ, nhưng nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn giữa 2 loại kệ này. Vì sao lại có sự nhầm lẫn trên? Giữa Selective và Double Deep có những điểm gì giống nhau, ưu nhược điểm là gì và đâu mới là giải pháp lưu kho hiệu quả nhất dành cho bạn? Tại bài viết này, Eurorack sẽ giải đáp và đưa ra những so sánh chi tiết để giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn.

Kệ Selective và kệ Double Deep đâu là sự lựa chọn phù hợpKệ Selective và kệ Double Deep đâu là sự lựa chọn phù hợp

 

MỤC LỤC NỘI DUNG

 

I. Kệ Selective

Kệ selective hay còn gọi là kệ chọn lọc. Là mẫu kệ chứa hàng công nghiệp, kệ hạng nặng có thiết kế linh hoạt phù hợp hầu hết mọi nhà kho.

1. Đặc điểm

Cấu tạo

Kệ Selective là mẫu kệ chứa hàng pallet được sử dụng nhiều nhất hiện nay, với thiết kế vô cùng đơn giản kệ được cấu tạo từ 6 chi tiết cơ bản sau:

 1. Khung cột chịu tải: là những thanh sắt có độ bền cao chịu lực toàn hệ thống.
 2. Thanh liên kết khung: nối 2 cột chịu tải, giúp phân tán lực giữa các cột chịu tải.
 3. Thanh beam: liên kết 2 cột chịu tải, là nơi để đặt pallet.
 4. Thanh support: là các thanh nối giữa 2 thanh beam giữ cho pallet ổn định không bị trơn trượt khỏi hệ thống.
 5. Cột bảo vệ: giảm ma sát cho cột chịu tải với sàn, giữ hệ thống đứng vững.
 6. Rào bảo vệ: bảo vệ hệ thống khỏi va chạm với các thiết bị khác.
Kệ Selective tối ưu không gian lưu trữ đa dạng mặt hàngKệ Selective tối ưu không gian lưu trữ đa dạng mặt hàn

> > > Xem chi tiết tại: Kệ selective tiêu chuẩn châu Âu

Thông số kỹ thuật

 • Tải trọng: 2000-6000kg/tầng.
 • Chiều cao tối đa có thể lên đến 15m.
 • Khung chân:sử dụng chân omega dập lỗ.
 • Cách thức xếp dỡ hàng hóa: bằng tay hoặc bằng xe nâng.

Toàn bộ hệ thống được phun sơn tĩnh điện theo tiêu chuẩn châu Âu giúp kệ hạn chế rủi ro bị nấm mốc, hoen rỉ đồng thời tăng tuổi thọ cho kệ sắt.

Hệ thống kệ Selective racking system được lắp ráp bằng buloong nên dễ dàng tháo dỡ, lắp đặt cũng như di chuyển, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.

Kệ selective tăng không gian lưu trữ hàng hóaKệ selective tăng không gian lưu trữ hàng hóa

2. Ưu điểm

Vậy tại sao kệ Selective lại là mẫu kệ kho hàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay?

Kệ có khả năng chứa đa dạng mặt hàng tải trọng từ 2000 đến 6000kg/tầng với quy cách, kích thước, mẫu mã khác nhau. Đây chính là ưu điểm vượt trội của kệ Selective mà không có một hệ thống kệ để hàng nào có.

Thiết kế mở nhờ chừa nhiều không gian lối đi nên khả năng xe nâng tiếp cận pallet đạt 100%. Bên cạnh đó cấu tạo của hệ thống phù hợp với mọi xe nâng trên thị trường nên doanh nghiệp không cần tốn thêm chi phí đầu tư xe chuyên dụng.

Kệ Selective là giải pháp linh hoạt, có thể điều chỉnh kích thước theo từng nhu cầu sử dụng nhờ dịch chuyển khoảng cách giữa các thanh beam. Ngoài ra, kệ còn có khả năng kết hợp với các hệ thống lưu kho khác như kệ drive in, kệ trung tải, kệ sàn công nghiệp... tận dụng tối đa diện tích trống.

Kết cấu đơn giản nhưng vô cùng kiên cố, kệ phù hợp với nhiều phương thức lấy hàng: bằng tay, bằng xe nâng hay xe thang.

Kệ Selective giúp xe nâng tiếp cận pallet dễ dàngKệ Selective giúp xe nâng tiếp cận pallet dễ dàng

Kệ có cấu trúc gồm nhiều tầng kệ giúp hàng hóa dễ dàng được sắp xếp gọn gàng từ đó kho hàng được phân loại khoa học thuận tiện trong quá trình xuất nhập kho, đảm bảo hàng lưu kho luôn được vận hành trơn tru.

Ưu điểm không kém phần quan trọng của kệ Selective, đó chính là chi phí đầu tư: kệ Selective có giá thành tương đối thấp hơn nhiều so với các mẫu kệ chứa pallet khác do không phải tốn nhiều nguyên vật liệu cho những bộ phận phức tạp, dễ sản xuất và không phát sinh chi phí đầu tư xe nâng chuyên dụng.

3. Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của loại kệ này là chỉ tận dụng được 40% diện tích nhà kho (do phải chừa nhiều lối đi cho xe nâng). Vì thế nên, nếu như số lượng hàng lưu kho của doanh nghiệp quá lớn, Selective lúc này không còn là giải pháp tối ưu nữa mà thay vào đó doanh nghiệp hãy lựa chọn kệ Drive in hoặc Double Deep chẳng hạn.

II. Kệ Double Deep

1. Đặc điểm

Cấu tạo

Double Deep có cấu tạo tương tự như Selective, chỉ có điều số lượng các bộ phận của kệ được tăng lên gấp đôi và 2 dãy kệ phải nằm đối lưng vào nhau.

Thông số kỹ thuật

 • Tải trọng từ 500kg/tầng
 • Khung chân kệ: sử dụng thép omega dập lỗ.
 • Nguyên tắc xuất nhập hàng: LIFO (nhập sau – xuất trước)
 • Cách thức xếp dỡ hàng hóa: bằng xe nâng chuyên dụng.
 • Toàn bộ hệ thống được phun 2 lớp sơn tĩnh điện theo tiêu chuẩn châu Âu.

2. Ưu điểm

Kệ công nghiệp double deep có khả năng lưu trữ mặt hàng đồng nhất, có trọng tải nặng lên đến vài tấn/tầng.

Tận dụng tối đa không gian lưu trữ: kệ Double Deep được tạo thành bởi 2 dãy kệ Selective, bên cạnh giảm được một nửa trên tổng số lượng lối đi cho xe nâng so với hệ thống Selective nên mật độ lưu trữ của loại kệ này cũng vì thế mà tăng lên gấp đôi.

Kệ Double Deep tận dụng gấp đôi không gian lưu trữKệ Double Deep tận dụng gấp đôi không gian lưu trữ

Tính linh hoạt cao: hệ thống được liên kết với nhau bằng bulong nên dễ dàng di chuyển cũng như điều chỉnh độ cao các tầng cho phù hợp với từng nhu cầu.

3. Nhược điểm

Chi phí cao: do số lượng kệ tăng gấp đôi cũng như hệ thống yêu cầu phải sử dụng xe nâng chuyên dụng nên muốn xây dựng hệ thống kệ Double Deep doanh nghiệp tốn khá nhiều chi phí để đầu tư.

Xe nâng chuyên dùng cho kệ Double DeepXe nâng chuyên dùng cho kệ Double Deep

Tiếp cận pallet bằng xe nâng đặc biệt, có tay nâng được tối ưu về mặt chiều dài, hạn chế không gian lối đi nên khả năng tiếp cận đến pallet vì thế mà giảm xuống còn 50%.

 

 III. So sánh kệ Selective và kệ Double Deep

1. Giống nhau

Cấu tạo: cả 2 có thiết kế tương đối giống nhau, gồm 6 chi tiết cơ bản như đã nói ở trên.

2.   Khác nhau

 • Khả năng tiếp cận hàng hóa: kệ Selective 100%, trong khi kệ Double Deep chỉ có 50%.
 • Mật độ lưu trữ: kệ Double Deep tối ưu không gian lưu trữ gấp đôi kệ Selective.
 • Chi phí đầu tư: kệ Selective có chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với kệ Double Deep.
 • Phương thức lấy hàng: Selective phù hợp cả 2 phương thức FIFO (nhập trước – xuất trước) và LIFO, trong khi kệ Double Deep chỉ thích hợp với LIFO (nhập sau – xuất trước) tức quá trình lấy hàng phải được lấy từ ngoài vào trong nên không phù hợp với hàng có hạn sử dụng ngắn.

Tóm lại, kệ Selective hay Double Deep đều có những ưu nhược điểm riêng. Để đánh giá một cách chính xác mẫu kệ để hàng nào tốt nhất thì không thể, bởi vì tùy vào từng nhu cầu sử dụng, mỗi loại kệ sẽ phát huy điểm nổi bật của chúng. Nếu bạn muốn lưu trữ hàng hóa có số lượng lớn, mang tính đồng nhất cao, yêu cầu khả năng chọn thấp - kệ Double Deep sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Còn nếu bạn mong muốn lưu trữ đa dạng mặt hàng, quá trình xuất nhập dễ dàng, mọi xe nâng đều có thể vận hành được thì kệ Selective là lựa chọn hàng đầu.

 IV. Đơn vị bán kệ để hàng uy tín tại Việt Nam

Ra đời và phát triển hơn 14 năm trong lĩnh vực kệ chứa hàng công nghiệp: kệ Selective, Drive in, Double Deep, Push Back, Kệ Radio Shuttle (Kệ robot tự động), VNA hay ASRS, Eurorack tự tin sẽ là đối tác tin cậy, đem lại giải pháp tối ưu không gian lưu trữ hiệu quả nhất cho mọi nhà kho.

> > > Xem thêm: Kệ chứa hàng Eurorack

Là đơn vị sản xuất trực tiếp không qua trung gian, Eurorack cam kết sẽ giúp quý khách tiết kiệm đến 30% chi phí sản xuất so với mức giá trên thị trường mà vẫn đảm bảo chất lượng đạt 200%.

Kệ chứa hàng Eurorack tối ưu diện tích nhà khoKệ chứa hàng Eurorack tối ưu diện tích nhà kho

Với thiết kế hoàn hảo theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015, kệ chứa hàng Eurorack có nhiều mẫu mã, kích thước để quý khách lựa chọn và mua trực tiếp tại cửa hàng, ngoài ra quý khách hàng cũng có thể đặt hàng theo mẫu thiết kế riêng phù hợp với layout của nhà kho. Nếu không có layout chi tiết, quý khách hàng cũng đừng quá lo lắng, đội ngũ nhân viên Eurorack luôn sẵn sàng xuống tận nơi khảo sát và lên bản vẽ free.

Chỉ cần quý khách có nhu cầu sử dụng kệ để hàng, hãy để Eurorack tìm ra giải pháp tối ưu nhất!

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Cơ Khí Eurorack

Địa chỉ văn phòng: 5/3 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0938 520 379

Email: info@eurorack.vn

Website: www.eurorack.vn

Ý kiến của bạn