Tin tức

Kinh nghiệm xây kho chứa hàng phù hợp với nhu cầu lưu trữ

14:17 PM, 29/11/2023

Khi nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao, việc sắp xếp và phân bổ nguồn lực để thiết kế xây nhà kho chứa hàng đang được chú trọng. Nó không chỉ phục vụ cho công việc cá nhân của doanh nghiệp mà đôi khi còn là lĩnh vực kinh doanh thương mại của một cá nhân hay tổ chức nào đó. Nắm rõ các kinh nghiệm xây kho chứa hàng dưới đây, sẽ giúp bạn sở hữu được một nhà kho ưng ý. Bởi sẽ đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu về việc lưu trữ và phù hợp với phương thức quản lý và vận hành riêng biệt của từng nhà kho.

kinh nghiệm xây kho chứa hàng
Eurorack chia sẻ kinh nghiệm xây kho chứa hàng chi tiết và cụ thể ngay dưới đây
 
Mục lục nội dung:

Các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng

Khi thiết kế nhà kho, cần phải tuân theo các tiêu chuẩn, để thông qua đó giúp bạn dễ dàng định hình được layout nhà kho trông sẽ như thế nào. Bên cạnh đó còn là sự đảm bảo về an toàn cho hàng hóa con người, cũng như tối ưu chi phí để giải quyết rủi ro cũng như chi phí phát sinh cho mai sau.

Vị trí cần xây kho

Trước khi quyết định xây kho, bạn cần phải lựa chọn vị trí mặt bằng sao kho đảm bảo an toàn và thuận lợi để mọi hoạt động trong kho diễn ra một cách tốt nhất có thể. Mặc cho giá cả thuê mướn rẻ, bạn cũng cần phải tránh tìm đến những nơi thường xuyên bị ngập lụt, thiên tai hoặc những nơi còn hạn chế về cơ sở hạ tầng như cầu đường, hệ thống điện nước hay mạng viễn thông.

Loại hình nhà kho

Tiếp đến là loại hình nhà kho của bạn mong muốn là gì? Cần xác định rõ mới có thể thiết kế một nhà kho đúng với nhu cầu thực tế. Bởi hiện nay có rất nhiều loại hình kho như: Kho riêng tự quản lý, kho thuê chung, kho thuê riêng, v.v. Chưa kể bên trong nó còn có các mô hình kho được xây dựng để phục vụ cho mục đích lưu kho thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên vật liệu hay kho tổng hợp (nơi các quy trình tạo nên một sản phẩm đều được diễn ra tại một nhà kho).

Diện tích kho chứa

Xác định diện tích nhà kho cần xây để lựa chọn mặt bằng có độ rộng cho phù hợp. Nếu muốn chính xác hơn bạn cần phải định hình rõ luôn ngay từ đầu, chiều rộng và chiều dài kho tối thiểu phải là bao nhiêu? Như vậy mới có thể dựng nên một nhà kho thuận tiện cho các hoạt động diễn ra. Bên cạnh đó đừng bỏ qua tiêu chí về chiều cao của bạn nhé. Bởi đây sẽ là điểm chính giúp cho bạn tiết kiệm diện tích sàn một cách cực kỳ hiệu quả.

Cách thức quản lý vận hành nhà kho

Việc bố trí layout nhà kho cũng phụ thuộc rất nhiều vào phương thức vận hành của nhà kho. Có nhà kho chỉ thuần về phương pháp FIFO (nhập trước xuất trước), có kho chỉ thuần về LIFO (nhập trước xuất sau). Trong khi đó có một số nhà kho lại yêu cầu kết hợp cả 2 hình thức vận hành để đảm bảo sự đa năng và linh hoạt. Vì vậy quyết định cách thức quản lý hàng hóa sẽ giúp bạn sắp xếp vị trí không gian sao cho phù hợp và vận hành tối đa năng suất.

Hệ thống PCCC

Để sở hữu được nhà kho an toàn và tuân thủ các quy định của chính phủ. Chủ kho cũng cần phải nghĩ đến việc thiết lập một hệ thống thiết bị PCCC và các lối thoát hiểm. Đối với các kho có quy mô càng lớn đòi hỏi hệ thống phòng cháy càng phức tạp và gây chiếm nhiều diện tích. Vì vậy khi thiết kế kho bạn cũng cần phải bố trí các khu vực để lắp đặt các thiết bị này.

>>>> Xem thêm: Tư vấn thiết kế nhà kho gia đình tiết kiệm chi phí.

tiêu chuẩn thiết kế kho hàng
Tuân thủ 5 tiêu chuẩn khi thiết kế nhà kho để đảm bảo an toàn và lợi ích

Bố trí mặt bằng kho hàng với phương pháp FAST

Các đơn vị cần xây kho có quy mô vừa và nhỏ, thường sẽ không có quá nhiều yêu cầu khắt khe về áp dụng phương thức này hoặc phương thức kia. Tuy nhiên đối với các công ty lớn thì ngược lại, để thiết kế một nhà kho cần phải trình bày các phương pháp để các quá trình làm việc sau này được thực hiện một cách trơn tru và tối đa năng xuất. Một trong những phương pháp luôn xuất hiện khi thiết kế cơ sở lữu trữ là FAST. Vậy FAST là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào khi áp dụng vào việc thiết kế mặt bằng nhà kho chứa hàng? Dưới đây sẽ giới thiệu rất rõ về nó.

F - Flow: dòng chảy

Ý nghĩa áp dụng: Xây kho chú trọng đến yếu tố về dòng chảy của hàng hóa, sẽ giúp cho doanh nghiệp hoạch định được một chuỗi các công việc một cách logic. Bằng cách bố trí và kiểm soát luồng chảy của nguyên liệu vào máy móc, từ máy móc di chuyển để tiếp cận đến con người hoặc thiết bị hỗ trợ đóng gói và lưu kho trên hệ thống. Tóm lại mục đích cốt lõi ở đây là bố trí hệ thống xử lý công việc khoa học, đảm  bảo mọi hoạt động trong kho diễn ra đều đặn và liên tục, tránh tình trạng bị đứt gãy.

A - Accessibility: khả năng tiếp cận

Ý nghĩa vận dụng: Mặc dù kho chưa được hình thành, tuy nhiên yếu tố về khả năng tiếp cận đã được định hình ngay từ ban đầu. Nó được áp dụng nào thiết kế nhà kho để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp là khả năng tiếp cận chính xác hay tính nhanh chóng. Bởi đối với từng nhà kho sẽ có những yêu cầu riêng về mức độ tiếp cận.

S - Space: không gian

Ý nghĩa áp dụng: Trong thiết kế kho chứa hàng, không gian là yếu tố quan trọng và luôn được đề cao. Bởi đây là tiền đề tạo hoạt động hiệu quả và tính linh hoạt cho thời điểm hiện tại và tương lai. Đưa tiêu chí không gian vào quá trình thiết kế nhà kho sẽ giúp tận dụng triệt để những khoảng trống, nhằm tạo ra các phòng chức năng như xử lý công việc giấy tờ sổ sách, hoặc khu vực cho người lao động nghỉ ngơi.

Dĩ nhiên việc tối ưu không gian này sẽ được thực hiện một cách riêng lẻ và độc lập, không liên quan đến cấu trúc của nhà kho. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể thiết lập hoặc thay đổi một cách dễ dàng mà không có cần sửa chữa hay nâng cấp.

T - Throughput: Thông lượng

Ý nghĩa áp dụng: Thông lượng là thời lượng mà hàng hóa sẽ đi qua kho. Thông lượng được xác định bằng: Đặc điểm xử lý hàng hóa, kích thước, khối lượng, tính nguy hiểm, bảo mật cao, v.v. Khi tính sẵn có của dữ liệu thông lượng càng cao thì kết quả của quá trình xây kho chứa hàng càng chất lượng.

phương pháp fast trong thiết kế kho
Vận dụng phương pháp FAST để thiết kế mặt bằng nhà kho hiệu quả

Vật dụng cần trang bị cho kho chứa hàng

Khi xây kho để hàng, bạn cần phải trang bị một số vật dụng cần thiết để có thể vận hành. Dưới đây là 3 thiết bị chính.

Pallet để hàng hóa

Để hàng hóa có thể được lưu trữ một cách an toàn và đóng theo lô, theo kiện thì pallet sẽ là thiết bị giúp hỗ trợ tối đa cho điều đó. Hiện nay dòng pallet sắt có khả năng chịu tải lớn nhất, từ 1500 – 3000kg. Nếu hàng hóa trong kho của bạn không cần quá nhiều đến tính chịu lực thì bạn có thể chọn pallet gỗ hoặc pallet nhựa để thay thế.

Kệ chứa hàng

Là một hệ thống kệ sắt, được thiết kế phân theo tầng và hàng, giúp cho quá trình quản lý hàng hóa diễn ra nhanh chóng. Khi sử dụng kệ để hàng trong kho, diện tích sẽ được tiết kiệm đáng kể. Qua đó mở ra những khoảng rộng để tổ chức thêm các hoạt động khác, hay nới rộng cho một khu vực làm việc. Hiện nay kệ gồm có các loại phổ biến như: Kệ Shuttle Eurorack, kệ Double Deep Eurorack, kệ Drive In Eurorack, v.v.

kệ robot shuttle eurorack tại đồng tháp
Công trình kho hàng sử dụng kệ Robot Shuttle Eurorack tại Đồng Tháp

Xe nâng lưu động

Mặc dù chỉ là thiết bị hỗ trợ, tuy nhiên nếu không có nó dường như các hoạt động di chuyển hàng hóa sẽ bị gián đoạn. Nhờ có xe nâng mà các kiện hàng pallet sẽ được di chuyển từ ngoài vào trong kho để đưa lên hệ thống kệ hàng (và ngược lại) một cách thuận tiện và tiết kiệm khá nhiều thời gian.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về kinh nghiệm xây kho chứa hàng mà Eurorack đã chia sẻ. Để có được một cơ sở lưu trữ an toàn và đạt hiệu quả cao, người chủ cần phải tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định cũng như hiểu cách áp dụng phương pháp FAST vào thiết kế kho. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Ý kiến của bạn