Tin tức

So sánh kho riêng và kho chung | Vì sao nên đầu tư kho riêng?

22:48 PM, 22/09/2023

Hiện nay nhu cầu sử dụng kho để chứa hàng hóa của các đơn vị, cá nhân kinh doanh đang ngày một tang cao, một phần để bảo quản sản phẩm an toàn, một phần giúp đạt được khoảng lợi nhuận do đáp ứng kịp thời được nhu cầu của người dung. Tuy nhiên chi phí sử dụng và duy trì kho là một vấn đề lớn mà hầu hết người làm kinh doanh đều phải rất cân nhắc trong việc ra quyết định. Tại đây Eurorack sẽ so sánh kho riêng và kho chung, nhằm giúp bạn hiểu rõ ưu nhược điểm khi sử dụng từng loại hình kho, để từ đó bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

kho chung và kho riêng
Kho chung và kho riêng là 2 loại hình kho bãi được sử dụng phổ biến hiện nay
 
Mục lục nội dung:

Kho riêng là gì?

Kho riêng là một nhà kho được thiết kế và xây dựng, thuộc quyền sở hữu và quản lý của các cá nhân, công ty hay tổ chức. Nó ra đời nhằm phục vụ mục đích lưu trữ hàng hóa do chính các đơn vị này sản xuất hay những sản phẩm thuộc về họ. Ngoài ra kho riêng còn được thiết lập với mục đích thương mại.

Các đối tượng khách hàng thường sẽ thuê kho riêng từ một đơn vị cung cấp và trả một chi phí tương đương theo thỏa thuận. Khách hàng thuê có thể sẽ là các doanh nghiệp nhỏ lẻ hoặc những tập đoàn giàu mạnh về tài chính, Chính vì vậy một hợp đồng kho riêng thường sẽ có thể kéo dài từ vài tháng đối với dự án nhỏ và từ trên 5 năm đối với dự án lớn.

Mặc dù không không có quyền sở hữu, tuy nhiên nhà kinh doanh đi thuê hoàn toàn có thể sử dụng, nâng cấp và đầu tư vào các trang thiết bị hay cơ sở vật chất, để có một không gian kho làm việc theo đúng mong muốn của chủ doanh nghiệp.

Kho chung là gì?

Kho chung (Public Warehouse) hay còn được gọi kho công cộng. Là nơi hàng hóa được cất trữ do một hay nhiều cá nhân, công ty đầu tư xây dựng để phục cho mục đích kinh doanh. Thông thường để hoạt động được ở loại hình hình nhà đầu tư phải thỏa mãn các yêu cầu về mức độ an toàn cũng như đáp ứng một số lợi ích đi kèm khác như: Vận chuyển, bốc dỡ, bảo vệ giám sát, v.v.

Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam cho biết, số lượng doanh nghiệp trên cả nước có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ cao ngất ngưỡng đến 98% tính đến năm 2022. Như vậy có thẻ thấy mô hình kinh doanh kho chung hiện đang khá phổ biến và được rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng để tận dụng tài chính cho việc đầu tư.

kho chung là gì
Kho chung là nơi cho phép nhiều đơn vị cùng thuê chung một kho để lưu trữ hàng hóa

So sánh kho riêng và kho chung trong lưu kho hàng hóa doanh nghiệp

Sự khác biệt rõ rệt nhất được thể hiện qua mục đích sử dụng. Đối với kho riêng, người sở hữu sử dụng kho để lưu trữ sản phẩm hàng hóa, duy trì mức tồn kho ổn định nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân của chủ sở hữu như buôn bán, tích trữ để sử dụng dần dần. Về mục đích của kho chung là tạo ra một nơi chứa hàng hóa tốt nhất để cho phép nhiều khách hàng cùng chung sử dụng,

Kho công cộng thường có quy mô diện tích lớn hơn rất nhiều so với kho riêng, để thông qua mới có thể tiếp nhận và lưu trữ các lô hàng đến từ nhiều đơn vị khác nhau. Ở kho riêng, tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà nó có thể nhỏ chỉ bằng một căn phòng, hoặc lớn hơn là bằng cả một kho xưởng của doanh nghiệp lớn.

Về chi phí thuê và sử dụng của 2 loại hình kho cũng có phần khác biệt. khi xây kho riêng cần phải thu thập đủ thông tin về quy mô và vị trí mặt bằng thì mới có thể xác định được mức chi phí (thông thường thì chi phí cao). Trong khi đó chi phí của kho chung thấp hơn vì chỉ được tính dựa trên phần diện tích thể để sử dụng.

Kho riêng có những ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm:

  • Tranh thủ được thời gian: Doanh nghiệp có thể dễ dàng điều hành và quản lý kho của mình một cách chủ động khi có yêu cầu nhập xuất. Không phải mất những khoảng thời gian làm báo cáo về kế hoạch và phải chờ đợi.
  • Cá nhân hóa dịch vụ: Doanh nghiệp bạn đã có sẵn những quy định và trang thiết bị cần thiết để đảo bảo sự an toàn về hàng hóa và con người. Chính vì vậy kho riêng sẽ cho bạn quyền được nâng cấp thiết kế và đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng để phù hợp với nhu cầu sử dụng .
  • Tính linh hoạt: Khi thủ kho tiếp nhận thông tin đơn hàng gấp, kho riêng sẽ thể hiện nổi bật tính linh hoạt của nó. Cho phép thực hiện truy xuất hàng hóa ra kho một cách linh động mà không cần phải báo cáo hoặc làm phiếu phát sinh chuyển đổi.

Nhược điểm:

  • Vốn đầu tư ban đầu cao: Để sở hữu được một kho riêng cần tiêu tốn rất nhiều thời gian công sức và tiền bạc cho việc xây dựng, thu hồi vốn chậm. Ngoài ra nguồn nhân lực là yếu tố không thể thiếu, khiến cho doanh nghiệp tiêu tốn khoản tiền lớn để đào tạo và vận hành hàng tháng.
  • Rủi ro mất cơ hội: Việc sử dụng một ngân sách lớn cho việc xây dựng có thể khiến doanh nghiệp mất đi những cơ hội đầu tư có lợi nhuận. Sử dụng kho chung sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí trong khoảng thời gian và dùng số tiền đó cho đầu tư cho các hoạt động mang lợi giá trị hơn.
Tiết kiệm thời gian, cá nhân hóa doanh nghiệp và thể hiện tính linh hoạt là ưu điểm nổi bật của kho riêng

Kho chung có những ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm:

  • Chi phí thấp: Thuê kho chung sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho xây dựng, không cần phải đau đầu tính toán cho các khoản phí cho nhân công lao động, phí diện nước để duy trì hoạt động, thuế nộp nhà nước, v.v. Ngoài ra công ty còn tránh được khoản phí phải chịu là phí hao mòn tài sản.
  • Tính linh hoạt: Công ty có thể dễ dàng thay đổi vị trí thuê kho khác có mức giá tốt hơn mà sẽ không quá bị lệ thuộc vào nhà cung cấp. đặc điểm của kho chung là đem đến ưu linh hoạt cho người thuê, có thể tùy ý lựa chọn mốc thời gian dài hay ngắn cho hợp đồng thuê của mình.
  • Đơn giản hóa quy trình hoạt động: Khi sử dụng kho chung, các công ty không cần phải đăng ký giấy phép hoạt động với cơ quan nhà nước và chỉ cần thanh toán đúng số tiền thuê mỗi khi đến hạn. Điều này giúp tối giản được khâu làm thủ hành chính rườm rà cho các đơn vị đi thuê. 

Nhược điểm

  • Hạn chế với hàng hóa đặc thù: Kho chung thường sẽ phục vụ tốt cho những mặt hàng thông dụng và thích ứng dễ dàng với mọi nơi. Chính vì một số sản phẩm thư thực phẩm đông lạnh, dược phẩm, v.v. Và một số sản phẩm yêu cầu tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, tính bảo mật cao sẽ bị hạn chế vì không phải nhà cho thuê nào cũng có thể đáp ứng được.
  • Không có sẵn vị trí thuê: Kho chung được rất nhiều đơn vị khác nhau thuê mướn, đôi khi một đơn vị có thể thuê nhiều hơn 1 vị trí để lưu trữ số lượng lớn hàng hóa, chính vì vậy không phải lúc nào bạn có nhu cầu thì đơn vị cho thuê đều có sẵn.

>>> Xem thêm: Kho hàng là gì? Chức năng và Cách quản lý hiệu quả.

Vì sao doanh nghiệp nên đầu tư vào kho riêng?

Doanh nghiệp nên đầu tư vào kho riêng vì có nhiều lợi ích quan trọng mà khoản đầu tư này có thể mang lại. Dưới đây là một số lý do quan trọng:

Giảm thiểu sự mất mát: Kho riêng cho phép doanh nghiệp theo dõi giám sát và quản lý tồn kho một cách hiệu quả hơn. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro mất mát tồn kho, tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong quá trình tìm kiếm sản phẩm

Lưu trữ chuyên nghiệp, đáp ứng ngành hàng đặc thù: Kho riêng thường được thiết kế để đảm bảo lưu trữ an toàn và hiệu quả của hàng hóa. Điều này bao gồm các yếu tố như kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, bảo vệ khỏi các yếu tố gây hỏa hoạn.

Tăng giá trị cho khách hàng: Khách hàng thường đánh giá cao sự đáp ứng nhanh chóng và đáng tin cậy từ doanh nghiệp. Kho riêng giúp đảm bảo rằng sản phẩm và dịch vụ của bạn luôn sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu kịp thời của khách hàng, giúp tăng cơ hội tạo ra khách hàng trung thành.

Tránh bị lệ thuộc: Việc sở hữu một kho riêng có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc phụ thuộc vào các bên thứ ba để lưu trữ hoặc quản lý tồn kho của bạn. Thay vào đó khi sử dụng kho riêng, về thời gian làm việc linh động hơn và có thể tùy chỉnh nhanh chóng theo từng thời điểm. 

Tuy nhiên, việc đầu tư vào kho riêng cũng đòi hỏi các khoản chi phí liên quan đến mua đất, xây dựng hoặc thuê kho, bảo trì, và quản lý tồn kho. Do đó, doanh nghiệp nên xem xét kỹ lưỡng và đánh giá chi phí và lợi ích trước khi quyết định đầu tư vào kho riêng.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm thuê kho bãi an toàn tiết kiệm chi phí.

sự linh hoạt của kho riêng
Linh hoạt đầu tư thiết bị, nâng cấp cơ sở hạ tầng và dễ trang bị hệ thống kệ chứa với kho riêng

Nếu sau quá trình cân nhắc, bạn vẫn giữ quyết định xây kho riêng, thì Eurorack JSC sẽ là người bạn đồng hành trong quá trình thiết kế, xây dựng và tối ưu kho hàng của doanh nghiệp bạn. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thi công lắp đặt giá kệ công nghiệp, chúng tôi cam kết sẽ mang lại giải pháp lưu kho, quản lý và vận hành thông minh nhất cho bạn. Mọi thông tin chi tiết xin vui long liên hệ: 0938 520 379

Ý kiến của bạn