Tin tức

Dự báo thị trường sử dụng thiết bị lưu kho thông minh

21:21 PM, 28/07/2023

Thiết bị lưu kho thông minh là thứ không thể thiếu và là hình ảnh đại diện cho các kho hiện đại. Đây cũng là mô hình mà hầu hết mọi doanh nghiệp lớn đều khao khát, mong muốn sở hữu riêng cho mình. Vậy thiết bị này có gì quan trọng và có tiềm năng bùng nổ mạnh mẽ trong lương lại hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn bên dưới bạn nhé.

quản lý kho hàng thông minh
Quản lý kho hàng thông minh với công nghệ lưu trữ hiện đại
 

Mục lục nội dung:

Xu hướng phát triển kho thông minh

Kho thông minh là gì?

Smart warehouse hay còn được gọi là kho tự động, là nơi cất giữ hàng hóa thành phẩm hay nguyên vật liệu thông qua một hệ thống công nghệ lưu trữ là máy móc, robot và quy trình quản lý giờ đây được tự động hóa thay vì sử dụng sức lao động thủ công của con người như trước đây. Những hoạt động được hỗ trợ xử lý của máy móc là nhập xuất hàng hóa an toàn nhanh chóng lên hệ thống, định vị đúng vị trí nơi mã hàng đang được lưu giữ, xác định chính xác số lượng tồn kho, v.v.

Hiện nay kho hàng hiện đại được chia làm 2 loại:

  • Kho tự động: Toàn bộ các khâu trong kho này sẽ được thực hiện 100% bằng robot, các tính năng đều đã được thiết lập sẵn thông qua máy tính hoặc thiết bị điều khiển, người quản lý chỉ cần vài thao tác là có thể biết tất cả thông tin về một sản phẩm và có khả năng điều hành một kho hàng có diện tích hàng ngàn m2 là hết sức bình thường.
  • Kho bán tự động: Thay vì tự động 100% như kho hàng tự động thì ở kho bán tự động chỉ một vài khâu được thực hiện bởi robot như truy xuất hàng hóa ra vào hệ thống, băng chuyền hàng hóa giữa khâu hoàn thành sản phẩm và đóng gói thành phẩm, v.v.

Xu hướng thiết kế nhà kho thông minh

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, việc sử dụng kho thông minh là đang trở thành xu hướng phát triển không thể phủ nhận. Nó có sức ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của doanh nghiệp cũng như sự khác biệt trong thị trường cạnh tranh khá gay gắt ngày nay. Điều đó đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ lưỡng trong quyết định nâng cấp kho hàng của mình.

Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể chưa thật sự cần thiết trong vấn đề cải tiến kho hàng tuy nhiên nhìn vào các doanh nghiệp lớn, chúng ta thấy đang có sự chuyển dần từ hệ thống kho truyền thống sang kho thông minh để tận dụng các lợi ích mà công nghệ và tự động hóa mang lại.

Và điều này sẽ càng rõ hơn nếu giai đoạn kinh tế khó khăn qua đi, thị trường dần phục hồi, nhu cầu con người bắt đầu tăng trở lại và hoạt động sản xuất kinh doanh buôn bán cũng trở nên sôi động hơn, chắc chắn lượng hàng lúc này sẽ tăng cao và tình trạng bị tắt nghẽn do quá tải sẽ không thể nào tránh khỏi. Chính vì vậy tạo dựng kho hàng hiện đại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

quản lý kho hiện đại
Sử dụng thiết bị lưu trữ tự động là nền tảng để quản lý kho hàng hiện đại

Tầm quan trọng của thiết bị kho thông minh

Một kho hàng tích hợp nhiều yếu tố công nghệ robot sẽ tạo nên môi trường vận hành chuyên nghiệp và mang lại nhiều giá trị lợi ích cho doanh nghiệp cũng như người lao động. 

Tiết kiệm tối đa diện tích

Một trong những ưu điểm nổi bật của kho hiện đại là khả năng tiết kiệm tối đa diện tích. Nhờ vào việc tối ưu hóa hệ thống lưu trữ và sử dụng robot tự động hoạt động chính xác, giúp doanh nghiệp sử dụng diện tích kho hiệu quả, từ đó giảm chi phí thuê mặt bằng và tăng cường khả năng lưu trữ hàng hóa.

Năng suất vận hành cao

Thiết bị lưu kho thông minh hoạt động tự động và chính xác, giúp tăng cường năng suất vận hành của kho. Nhờ vào sự tự động hóa quy trình, việc vận chuyển, lưu trữ và lấy hàng hóa trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác.

>>> Xem thêm: 7 vấn đề trong vận hành kho thường gặp và giải pháp.

Tối ưu thời gian, giảm chi phí

Kho thông minh giúp tối ưu hóa thời gian vận hành và giảm thiểu lỗi do con người gây ra trong quá trình quản lý hàng hóa. Điều này giúp giảm chi phí vận hành và tăng cường hiệu quả công việc, đồng thời giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn khi quản lý kho.

Triển vọng và tiềm năng phát triển thiết bị lưu kho thông minh trong tương lai

Công nghệ và tự động hóa liên tục phát triển, điều này tạo ra tiềm năng lớn cho thiết bị lưu kho thông minh trong tương lai. Các nhà sản xuất ngày càng đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển các giải pháp kho tiên tiến, từ đó giúp cải thiện hiệu suất và tích hợp nhiều tính năng hiện đại hơn vào hệ thống kho.

Ranh giới giữa một kho hàng và nhà máy sẽ được gỡ bỏ vì thiết bị kho thông minh cho phép tiết kiệm tối đa diện tích từ đó nhà máy có thể tích hợp vào kho hàng mà không cần mở rộng quy mô. Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho vận chuyển.

thiết bị lưu kho thông minh
Triển vọng của thiết bị lưu kho hiện đại là sự góp mặt tại hầu hết mọi nghiệp vừa và lớn

Thiết bị lưu kho nào hiện đại nhất hiện nay?

Kệ tự động AS/RS (Automated Storage and Retrieval System)

Kệ tự động AS/RS là một hệ thống quản lý kho thông minh với các robot vận hành để di chuyển và lấy hàng hóa một cách tự động và chính xác. Đặc biệt hệ thống này không có sự can thiệp của con người hay xe nâng trong quá trình thực hiện lưu chuyển hàng hóa trong kho.

Để ứng dụng kệ chứa hàng nặng này đòi hỏi doanh nghiệp phải có kho hàng lớn và có nhiều sản phẩm vì chi phí đầu tư cho hệ thống này hiện nay được đánh giá là cao nhất trong các loại.

Kệ robot Shuttle

Kệ robot Shuttle là một giải pháp lưu trữ hiệu quả sử dụng robot di chuyển trên các ray để lấy và đặt hàng hóa trong các kệ. Hệ thống này cho phép lưu trữ hàng hóa một cách tiện lợi và tối ưu hóa không gian kho.

Đối với kệ này thì robot chỉ hỗ trợ nhập xuất hàng hóa ra vào các tầng kệ, chính vì vậy trong kho vẫn có người vận hành để điều khuyển xe nâng bốc dỡ hàng hóa. Mô hình này dường như phù hợp hơn với phần lớn quy mô của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

thiết bị lưu kho thông minh
Kệ bán tự động Shuttle Eurorack là thiết bị chứa hàng phù hợp với mô hình doanh nghiệp tại Việt Nam.

Vì sao sử dụng thiết bị kho thông minh của Eurorack?

Sản phẩm chất lượng tiêu chuẩn

Không chỉ có giá sắt để hàng thông thường mà kệ chứa hàng thông minh của Eurorack đều đáp ứng các tiêu chí kiểm định khắt khe về chất lượng như: Độ bền, khả năng tải trọng, thời gian tải trọng và công nghệ xử lý bề mặt hiện đại giúp kéo dài tuổi thọ rất tốt cho kệ. Bên cạnh đó nguồn nguyên liệu sắt thép cao cấp được nhập khẩu từ nhà sản xuất thép hàng đầu là Hòa Phát và Pomina.

Công nghệ robot tiên tiến nhập khẩu từ Đức có giấy chứng nhận thông hành và được cấp phép ứng dụng vào việc xây dựng hệ thống kệ chứa hàng thông minh.

Ứng dụng công nghệ sản xuất tự động

Eurorack sản xuất kệ thông minh theo dây chuyền tự động khép kín, toàn bộ các khâu từ xử lý cắt, uốn, dập cho đến hàn gắn và xử lý bề mặt hoàn toàn được thực hiện bằng máy móc tự động.

Quy trình kiểm định chặt chẽ

Sau khi công đoạn lắp đặt hoàn thành, đội ngũ kỹ thuật chuyên môn của Eurorack sẽ có buổi kiểm định hệ thống kệ để đảm bảo sự an toàn và chắc chắn trước khi vào sử dụng. Dựa vào khâu này chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp thiết lập những quy trình khi vận hành để người lao động chú ý tuân thủ.

Chính sách bảo hành dài hạn

Khách hàng hoàn toàn an tâm khi đến với Eurorack, vì chính sách bảo hành cho hệ thống lên đến 5 năm, nếu trong quá trình sử dụng khách hàng cần bảo dưỡng thì chúng tôi sẽ sẵn sàng phục vụ nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của chuỗi cung ứng.

>>> Xem thêm: Eurorack bảo trì robot shuttle chính hãng giá tốt.

Công ty tiêu biểu thành công trong ứng dụng thiết bị kho thông minh

Vinamilk là thương hiệu sữa Việt Nam, năm 2014 công ty đã ứng dụng kho hàng tự động vào quy trình chuỗi cung ứng sữa của mình đến với người tiêu dùng. Lúc bấy giờ công ty này đã sở hữu nhiều cơ sở tuy nhiên nhà máy sản xuất sữa lớn nhất và hiện đại nhất được đặt tại tỉnh Bình Dương với tổng diện tích 20 hecta. Công suất sản xuất khoảng 400 triệu lít sữa/năm và được tính toán gần bằng 9 nhà máy lúc ấy gộp lại.

Như vậy có thể thấy Vinamilk có tầm nhìn xa về thị trường sữa và quyết tâm vươn lên để dẫn đầu ngành. Tính đến nay thị phần của doanh nghiệp này vẫn giữ top vị trí cao nhất.

Trên đây là những nhận định của chúng tôi về thị trường sử dụng thiết bị công nghệ lưu trữ thông minh trong tương lai. Nếu có thiếu sót hy vọng bạn vui lòng góp ý giúp chúng tôi để hoàn thiện hơn.

Ngoài ra nếu bạn cũng có định hướng trở thành doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực mình đang hoạt động về việc sử dụng kệ kho thông minh thì hãy liên hệ với Eurorack ngay để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 5/3 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0938 520 379

Hotline: 028 39 955 911

Mail: info@eurorack.vn

Ý kiến của bạn