Tin tức

Dịch vụ logistics là gì? Phân loại các dịch vụ logistics phổ biến

15:37 PM, 18/09/2023

Logistics là một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống kinh tế ngày nay, chúng hỗ trợ rất tốt việc dự trữ, bảo quản, vận chuyển và trao đến người mua theo một quy trình cụ thể và rõ ràng. Có đóng góp to lớn cho nền kinh tế nước nhà và thúc đẩy sự phát triển bằng cách giao thương giữa các vùng miền, các quốc gia một cách thuận lợi nhất. Tại đây Eurorack sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về dịch vụ logistics là gì? Và phân loại các hoạt động trong dịch vụ logistics để giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về lĩnh vực này.

dịch vụ logistics là gì
Logistics là dịch vụ có tầm quan trọng không thể thiếu trong chuỗi cung ứng
 
Mục lục nội dung:

Dịch vụ logistics là gì?

Có thể hiểu đơn giản, dịch vụ logistics là hoạt động kinh doanh mà theo đó nhà cung cấp dịch vụ sẽ tổ chức thực hiện các công việc như đã được thỏa thuận với khách hàng, bao gồm: Nhận hàng, lưu kho, bảo quản hàng hóa, hoàn thành các thủ tục hành chính, đóng gói, phân loại mã hàng, dán mã hiệu đơn hàng, vận chuyển và giao hàng. Ngoài ra 2 bên còn có thể thỏa thuận thêm về các công việc cần làm để đạt sự tối ưu trong vận hành cho khách hàng và mang đến doanh thu cao hơn cho nhà cung ứng dịch vụ.

Dịch vụ logistics bao gồm những hoạt động cơ bản nào?

Trong logistics có rất nhiều công việc để thực hiện, tuy nhiên tùy vào quy mô của đơn vị cung ứng dịch vụ mà các hoạt động có thể ít hoặc nhiều. Dưới đây là 7 hoạt động chính mà bất kỳ một doanh nghiệp nào hoạt động trong ngành cũng phải có.

Thực hiện xếp dỡ hàng hóa

Hàng hóa sẽ được nhà cung cấp dịch vụ trực tiếp đưa lên các phương tiện vận chuyển như xe tải, xe lửa, tàu biển, máy bay, hoặc container, v.v. Khi đến nơi nhận hàng hóa tiếp tục sẽ được dỡ xuống và tiến hành lưu chuyển vào trong kho để lưu trữ và bảo quản. khẩu xếp dỡ này có thể thực hiện bởi con người hoặc robot, máy móc thiết bị hỗ trợ khác như xe nâng, xe cẩu.

xếp dỡ hàng hóa trong logistics
Xếp dỡ container hàng hóa lên tàu tại cảng biển

Các công việc liên quan đến kho bãi

Kho bãi sẽ là nơi thực hiện rất nhiều công đoạn để đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng trước – trong – sau khi hàng hóa đến tay người mua. Nó có thể là Sản xuất sản phẩm theo đúng số lượng và tiêu chuẩn của đơn hàng, là khâu đóng gói kỹ lưỡng để bảo vệ sự an toàn cho sản phẩm trong quá trình lưu trữ và vận chuyển như đóng gói bao bì thành phẩm, đóng theo đai-kiện thùng carton hoặc pallet.

Hay đơn giản là lưu kho hàng hóa và thay khách hàng quản lý chặt chẽ số lượng tồn, kiểm soát chất lượng để phòng ngừa rủi ro hư hại đến sản phẩm để đảm bảo dòng chảy của chuỗi cung ứng diễn ra ổn định nhất.

Tiếp nhận thông tin một cách chuẩn xác để tiến hành điều phối xuất nhập hàng hóa theo đúng lịch trình, đúng kế hoạch, tránh làm chậm trễ dẫn đến mất uy tín của doanh nghiệp và cho cả khách hàng đang sử dụng dịch vụ. 

Và cuối cùng là theo dõi và tiếp nhận phản hồi từ người mua hàng để nhanh chóng xử lý kịp thời những đánh giá tiêu cực như sai mã hàng, thiếu số lượng, bể vỡ hoặc móp méo, v.v. Sau đó đề xuất phương hướng giải quyết tốt nhất và tối ưu nhất cho họ,

Vận chuyển hàng hóa

Hàng hóa sẽ được vận chuyển đến bất kỳ nơi nào theo yêu cầu của bạn, nó có thể và nội địa hoặc ngoại địa. Tùy theo mật độ đơn hàng, tính chất của hàng hóa hoặc vị trí địa lý giao hàng mà nó sẽ được nhà cung cấp sắp xếp hình thức vận chuyển cho phù hợp nhất, tuy nhiên vì yếu tố về thời gian hoặc để đảm bảo hơn cho hàng hóa bạn cũng có thể đưa ra yêu cầu về phương tiện vận chuyển mà bạn mong muốn (nhưng vẫn phải bị giới hạn trong cơ sở hạ tầng về phương tiện của đơn vị cung cấp dịch vụ.

Khai thuê hải quan

Là một công việc quan trọng trong dịch vụ logistics và có phần khá tức tạp bởi nó liên quan đến những giấy tờ và thủ tục hành chính về khai báo, minh chứng hợp lệ về lô hàng và những kiểm định theo tiêu chuẩn riêng của từng nước nhập hoặc xuất khẩu. Chính vì vậy một công ty kinh doanh, buôn bán sản phẩm thông thường không thể nào hiểu rõ về các điều kiện này và phải thông qua một bên thứ 2 là nhà cung ứng dịch vụ logistics.

Liên hệ đặt tàu

Việc lựa chọn hình thức vận chuyển là của bạn, tuy nhiên việc kết nối với các phương tiện và đặt vị trí cho hàng hóa trên tàu, xe là nhiệm vụ của đơn vị cung cấp. Tương tự khi hàng đến đích, bên trong hệ thống sẽ tự liên kết với nhau để điều phối phương tiện nhận hàng, đảm bảo chắc chắn rằng sản phẩm của khách hàng sẽ không bị thất lạc.

Thông quan nhập khẩu

Công việc này thường sẽ nghiêng về hàng hóa nhập khẩu hơn. Khi hàng hóa đến cửa khẩu, điều cần làm là khai báo với hải quan. Thủ tục khai báo bao gồm: Hợp đồng thương mại, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, mã vận tải, giấy chứng nhận xuất xứ, và một số giấy tờ khác. Sau khi các các chứng từ được kiểm tra và đạt điều kiện thì hàng hóa sẽ được thông quan, và lô hàng mới được đưa về kho bãi.

thông quan nhập khẩu
Bộ phận hải quan đang tiến hành kiểm tra hàng hóa nhập khẩu trước khi thông quan

Giao hàng

Hàng hóa đã được tập kết tại một kho đích và sẽ giao đến tay người mua bởi bộ phận giao hàng của đơn vị logistics. Căn cứ vào thông tin giao nhận mà người vận chuyển sẽ tự động liên hệ với bên mua để tiến hành giao hàng. 

>>>Xem thêm: Lập kế hoạch Logistics - Chiến lược Quản trị chuỗi cung ứng.

Các phân loại dịch vụ logistics phổ biến

Hiện nay có nhiều loại hình dịch vụ logistic, chúng phụ thuộc vào tính chất và mục đích của việc vận chuyển và quản lý hàng hóa. Doanh nghiệp có thể lựa chọn kết hợp hoặc sử dụng tùy chỉnh để thỏa mãn nhu cầu cụ thể của tổ chức. Dưới đây là một số phân loại phổ biến nhất.

Dịch vụ xếp dỡ

Dịch vụ này bao gồm xếp dỡ hàng hóa và cả hoạt động xếp dỡ container, ngoại trừ dịch vụ cung cấp tại sân bay.

Dịch vụ kho bãi

Dịch vụ này bao gồm các hoạt động như cho thuê kho bãi để chứa hàng hóa và quản lý lưu trữ, kho sản xuất (xử lý nguyên liệu, đóng gói, dán nhãn, phân loại…).

Dịch vụ hải quan và xử lý tài liệu

Bao gồm việc xử lý các thủ tục hải quan, giấy tờ nhập khẩu và xuất khẩu, đảm bảo tuân thủ các quy định về nhập cảnh và xuất cảnh.

Dịch vụ tư vấn logistics

Các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản xuất hàng hóa thường sẽ tìm đến đơn vị cung ứng dịch vụ tư vấn logistics để nhận sự tư vấn về cách tối ưu hóa quá trình logistic, cải thiện hiệu suất và giảm chi phí.

Dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng

Bao gồm việc quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu dùng cuối cùng, bao gồm lập kế hoạch, theo dõi, và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

quản lý chuỗi cung ứng
Mô hình quản lý chuỗi cung ứng trong thời đại 4.0

Dịch vụ vận tải logistics

Vận tải đường bộ: Đây là loại dịch vụ logistic phổ biến nhất, bao gồm vận chuyển hàng hóa bằng xe container, xe tải, xe khách và các phương tiện giao thông đường bộ khác. Dịch vụ này có thể được chia thành vận tải đường dài và vận tải nội thành.

Vận tải đường sắt: Sử dụng hệ thống đường sắt để vận chuyển container hàng hóa. Điều này thường được sử dụng cho các hàng hóa có số lượng lớn, nặng và kích thước cồng kềnh.

Vận tải đường biển: Sử dụng tàu biển và các loại tàu khác nhau như container ships, tàu chở dầu, và tàu chở khí để vận chuyển hàng hóa.

Vận tải hàng không: Sử dụng tàu bay (máy bay) để vận chuyển hàng hóa, dịch vụ này thường được sử dụng khi cần vận chuyển hàng hóa trên quãng đường xa và cần sự nhanh chóng.

Vận tải đa phương tiện: Khi sử dụng nhiều phương tiện và các loại vận chuyển khác nhau để đáp ứng nhu cầu của một hệ thống logistic phức tạp. Chẳng hạn như cơ sở hạ tầng về giao thông không đủ để đáp ứng hành trình vận chuyển từ nơi bán đến nơi mua, thì khi đó bắt buộc đơn vị cung ứng sẽ linh động trong việc sử dụng kết hợp phương tiện vận chuyển.

Vận tải cuối: Là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ trung tâm phân phối cuối cùng đến địa chỉ cuối cùng của khách hàng.

>>> Xem thêm: Phân biệt 5 mô hình Logistics phổ biến hiện nay.

vận tải logistics
Hệ thống giao thông của Việt Nam đang khá đa dạng và thuận lợi cho vận tải logistics

Các dịch vụ logistics liên quan khác

Ngoài ra để hỗ trợ tốt hơn nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp, các đơn vị cung ứng còn có bổ sung thêm một số dịch vụ vào chuỗi cung ứng như theo dõi, quản lý thông tin về vận chuyển, tiếp nhận và xử lý hàng hóa bị hoàn trả hoặc hết hạn sử dụng, đảm bảo vòng quay tồn kho bằng cách giám sát chặt chẽ hàng tồn kho.

Cung ứng hoạt động cho thuê và thuê mua kho bãi hoặc container.

Cung ứng dịch vụ bán buôn và bán hàng cá nhân cho khách hàng thông qua sàn thương mại điện tử, khi tiếp nhận đơn hàng, toàn bộ thông tin sẽ chuyển đến cho đơn vị logistics thực hiện.

Nhìn chung việc sử dụng dịch vụ thuê ngoài còn phụ thuộc vào cách hoạt động của doanh nghiệp, chính vì vậy cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng để làm dung hòa lợi ích giữa chi phí và hiệu suất công việc nhưng vẫn đảm bảo về mặt chất lượng của hàng hóa khi đến tay người tiêu dùng. Đến nay đã có không ít các đơn vị logistics đã cùng Eurorack JSC tối ưu hoạt động logistics của mình với các sản phẩm như: Kệ chứa hàng công nghiệp, kệ để hàng thông minh, pallet sắt, v.v.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hóa không gian cho kho logistics và ứng dụng tính năng thông minh, tự động hóa của thiết bị lưu trữ, thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0938 520 379

Ý kiến của bạn