Tin tức

GSP là gì? Quy định về bảo quản thuốc trong kho

17:38 PM, 01/12/2023

Thuốc là sản phẩm giúp mang lại những giá trị về mặt sức khỏe cho con người, cây cối và động vật. Nhờ có thuốc mà các vấn đề về bệnh tật sẽ được thuyên giảm. Để thuốc có chất lượng tốt về mặt lâu dài đòi hỏi phải bảo quản ở một môi trường riêng và khác biệt so với bảo quản hàng hóa thông thường trong kho. Hiện nay Bộ Y Tế đã có những quy định bắt buộc về tiêu chuẩn GSP đối với các nhà cung cấp thuốc. Vậy GSP là gì? Hãy cùng Eurorack trải nghiệm kiến thức bên dưới bạn nhé.

tiêu chuẩn gsp là gì
Cùng Eurorack đi tìm hiểu về tiêu chuẩn GSP là gì?

Tìm hiểu về GSP là gì?

GSP được viết tắt theo cụm từ Good Storage Practice. Là một chuỗi các quy định được áp dụng trong ngành dược phẩm, chúng có chức năng đảm bảo an toàn và chất lượng cho thuốc trong quá trình lưu trữ, bảo quản và vận chuyển phân phối. Khi vận dụng GSP, người ta đều sẽ hướng về một mục tiêu chính là thực hiện quy trình cung ứng dược phẩm một cách hiệu quả và an toàn. Để thấy được sự cần thiết của các thang đo về tiêu chuẩn này, thì GSP đã trở thành yêu cầu bắt buộc của Bộ Y Tế. Áp dụng đối với bên liên quan đến việc phân phối thuốc như: Bệnh viên, cơ sở y tế, nhà thuốc, trung tâm điều chế thuốc, v.v.

Giới thiệu về kho GSP

Kho GSP là nơi tiếp nhận, vận chuyển, lưu khoquản lý các sản phẩm liên quan đến thuốc. Là một ngành hàng liên quan đến vấn đề về sức khỏe của con người, vì vậy những điều kiện cần thiết để kho hoạt động có phần phức tạp hơn, cũng như bao gồm các quy định về việc đăng ký với cơ quan chính quyền nhà nước.

Để nhà kho chứa thuốc hoạt động một cách hiệu quả và mang lại độ an toàn tuyệt đối. Điều đầu tiên người quản lý cần phải xây dựng một nhà kho đạt chuẩn. Vậy như thế nào mới được xem là kho chuẩn GSP? Dưới đây là 3 yếu tố phản ánh đúng nhất.

Thiết kế nhà kho phù hợp

Nhà kho của ngành thuốc đạt chuẩn GSP là kho có sự phân chia khu vực rõ ràng để đảm bảo các khẩu hoạt động diễn ra một cách trơn tru, tránh sự cố về nhầm lẫn hay sai sót. Các khu vực đó bao gồm:

  • Khu vực tiếp nhận kiểm tra và nhập kho.
  • Khu vực lưu trữ các loại thuốc có dấu hiệu nghi ngờ là thuốc lậu, thuốc giả và chờ đợi để xử lý.
  • Khu vực bảo quản thuốc.
  • Khu vực bảo quản thuốc có yêu cầu về điều kiện bảo quản đặc biệt để đáp ứng được tính chất của loại thuốc. Nó có thể là vacxin.
  • Khu vực thuốc được yêu cầu kiểm soát đặc biệt. Chẳng hạn như: Thuốc gây nghiện (có chứa nhiều dược chất gây nghiện), thuốc hướng thần, thuốc tiền chất. Và dược chất thuộc loại cấm sử dụng, chỉ được dùng trong một số ngành ngành, lĩnh vực nhất định.

Bên cạnh đó còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường sạch xung quanh. Đảm bảo tất cả các khâu từ khi sản xuất thuốc cho đến khi tiêu thụ đều phải thỏa mãn GSP là “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

Điều kiện môi trường kho phù hợp

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy trên bao bì của các loại thuốc đều sẽ có chỉ định bảo quản dưới một nhiệt độ mức định. Thông thường nhiệt độ bảo quản thuốc an toàn là môi trường khô thoáng, nhiệt độ duy trì ở 20-25 độ C. Tùy từng loại thuốc mà chúng có thể thấp hơn và buộc phải bảo quản trong phòng lạnh, hoặc có thể duy trì ở nhiệt độ bằng với ngoài trời. Việc của bạn không phải là nghiên cứu xem loại thuốc nào phù hợp để bảo quản theo từng môi trường, mà thay vào đó là cần thiết kế một kho chứa có đầy đủ những khu vực để các loại thuốc cơ bản đều thích ứng được.

Hệ thống thiết bị phù hợp

Thực tế tại một số kho chứa thuốc có yêu cầu về bảo quản đặc biệt như kho dược có chứa chất độc, có tính bị hủy hoại khi tiếp xúc với ánh sáng, hơi nước – độ ẩm, v.v. Chính vì vậy một kho GSP đạt chuẩn phải có hệ thống điều hòa và lọc không khí để khi có sự cố rò rỉ, thì hơi độc không bị thoát trực tiếp ra ngoài.

Bên cạnh đó các dược phẩm là chất lỏng có tính chất dễ cháy nổ thì việc trang bị hệ thống báo cháy và chữa cháy là điều không thể thiếu. Ngoài ra các thiết bị dùng để lo lường nhiệt độ và độ ẩm của nhà kho cũng sẽ giúp cho đơn vị lưu trữ thuốc biết được nên tăng, giảm hay duy trì mức nhiệt để tránh gây hư hỏng đến thuốc.

kho chuẩn GSP
Thiết kế kho chuẩn GSP để quá trình sản xuất, phân phối, lưu trữ dược phẩm an toàn

Các quy định bảo quản thuốc trong kho

Để bảo quản thuốc trong kho đúng cách cần phải đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn GSP như sau :

Tiêu chuẩn về kho xưởng, cơ sở vật chất

Để bảo quản thuốc tốt trong kho, đòi hỏi nhà kho phải là nơi cao ráo, thoáng mát, không bị ngập lụt. Bên cạnh đó là trang bị các vật dụng như giá kệ để thuốc, giúp phân loại thuốc cụ thể theo từng công năng. Để duy trì chất lượng của thuốc trong một khoảng thời gian dài, các thiết bị hỗ trợ cân bằng nhiệt độ như máy điều hòa, máy cân bằng độ ẩm cũng rất cần thiết cho kho hàng.

Tiêu chuẩn về con người

Trình độ chuyên môn của người quản lý cũng là yếu tố quan trọng, nó cần thiết phải đưa vào quy định bắt buộc. Bởi lẽ nếu một người quản lý kho thiếu kiến thức về dược sẽ khiến cho mọi loại thuốc bị xáo trộn. Từ đó gây ra mất nhiều thời gian tìm kiếm và đôi khi là bán nhầm cho khách hàng. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Tiêu chuẩn bố trí và tổ chức quản lý thuốc

Mỗi nhà kho chứa thuốc đều sẽ có những cách thức quản lý riêng, tuy nhiên mong muốn cuối cùng vẫn là đem đến sự hiệu quả trong hoạt động bán thuốc. Khi hiệu quả này phát huy, chính người dùng cũng sẽ được hưởng lợi. Bởi quản lý thuốc tốt sẽ giúp đem đến những sản phẩm chất lượng từ đó góp phần mang lại một sức khỏe tốt cho người dùng.

>>> Xem ngay: Cách bố trí kệ kho hàng hiệu quả

Tiêu chuẩn nhập hàng

Toàn bộ thời gian, công sức và tiền bạc để sử dụng cho quá trình lưu trữ và quản bảo thuốc sẽ đổ sông đổ biển nếu chất lượng nguồn đầu vào không đạt chuẩn. Chính vì vậy mỗi lô hàng nhập đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo không có bất kỳ vấn đề nào về ô nhiễm, nhiễm khuẩn, hoặc giả mạo. Mặc khác các lô hàng tái nhập phải đảm bảo tính đồng nhất về bao bì và thành phần chính của thuốc. Nếu có sự thay đổi, cần có bằng chứng và lý do rõ ràng, thậm chí tạm giam lô hàng để nhờ chính quyền can thiệp.

Tiêu chuẩn kiểm soát hạn dùng

Trong dược phẩm, hạn sử dụng có tầm quan trọng rất lớn, bởi nó có thể là nguyên nhân chính gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể do thành phần nguyên liệu đã bị biến chất. Chính vì vậy khi nhận ra hàng đã hết date, nhà bán thuốc và chủ kho quản lý thuốc cần phải phối hợp để quyết tâm loại bỏ chúng ra khỏi không gian bảo quản. Chờ tiêu hủy hoặc đổi trả lại cho nhà sản xuất.

Tiêu chuẩn về an ninh bảo mật

Tính an ninh trong kho thuốc là đặc biệt quan trọng, nó có thể là lỗ hổng để tuồn hàng vào gây xáo trộn hàng thật hàng giả, hoặc tuồn hàng ra gây thất thoát cho đơn vị. Như vậy các tại cơ sở quản lý thuốc cần thiết lập quy định về sự tiếp cận của các nhân viên, nhân viên nào không phận sự yêu cầu không được phép di chuyển đến khu vực lưu trữ.

Và quy định sẽ càng trở nên nghiêm khắc hơn đối với sản phẩm dược thuộc loại đặc biệt như: Dược có chứa thành phần gây nghiện, thuốc được sự cho phép của Bộ Y Tế để sử dụng chuyên biệt cho một số lĩnh vực.

quy định quản lý kho thuốc
6 tiêu chuẩn để thiết lập nên một quy định quản lý thuốc trong kho một cách hiệu quả

Cần làm gì để quá trình bảo quản thuốc diễn ra tốt hơn?

Thiết lập bộ Quy chuẩn GSP trong kho chứa thuốc đã tốt. Tuy nhiên để quá trình bảo quản và quản lý được thực hiện một cách tốt hơn. Đơn vị bán thuốc có thể kết hợp thêm ba hoạt động sau đây :

Sử dụng kệ để thuốc đa năng

Ngày nay kệ để hàng giúp phân loại và trưng bày hàng hóa đã được ứng dụng khá rộng rãi. Đặc biệt trong đó có kệ để hàng dược phẩm. Mặc dù kệ không góp phần mang đến những loại thuốc chất lượng, tuy nhiên chúng lại giúp cho khâu quản lý hiệu quả hơn. Bởi kệ có cấu tạo nhiều tầng, giúp phân loại rõ ràng và riêng biệt các loại thuốc. Như vậy chỉ với một mẫu kệ bạn có thể sử dụng để chứa đa năng các dòng thuốc khác nhau mà không lo bị nhầm lẫn.

Phân chia khu vực và đánh dấu

Khi đã ứng dụng kệ để thuốc thì khâu đánh dấu tại khu vực lưu trữ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu một nhà kho được trang bị nhiều mẫu kệ, bạn có thể đánh dấu số thứ tự và bố trí nó một cách hợp lý. Sau đó các vị trí tầng kệ thì bạn có thể đánh dấu – (kèm theo số tầng tương ứng). Ví dụ: Thuốc A tại kệ 1 tầng 5 thì thông số đã được mã hóa sẽ là: A-1-5.

Ứng dụng hệ thống thông tin quản lý

Đây là cách vận dụng công nghệ để tạo nên một nhà kho GSP. Bởi nó sẽ làm hạn chế sự tiếp xúc của con người đối với kho bảo quản thuốc. Các hoạt động như kiểm soát thuốc tồn kho, tìm kiếm và xác định loại thuốc sẽ được phần mềm hỗ trợ thông qua một vài thao tác yêu cầu đơn giản. Bên cạnh đó phần mềm còn giúp gửi báo cáo đến cho người quản lý về doanh thu theo thời điểm (ngày, tháng, quý, năm), đồng thời kiểm soát tốt thời hạn sử dụng của thuốc.

>>> Xem thêm: +10 Phần mềm quản lý kho thông minh và hiệu quả nhất

phần mềm quản lý kho thuốc
Sử dụng phần mềm quản lý kho thông minh trong kho hàng dược phẩm

Việc tuân thủ và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn GSP rất quan trọng, góp phần mang đến các sản phẩm thuốc chất lượng. Vì vậy hiểu được bản chất của GSP là gì? Và trang bị thêm những kiến thức về các quy định quản lý thuốc trong kho sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về những việc mà một đơn vị cung cấp thuốc cần phải làm. Eurorack hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu lắp đặt kệ chứa thuốc trong kho, hãy liên hệ qua hotline : 0938 520 379 để được hỗ trợ.

Ý kiến của bạn