Tin tức

Kho logistics là gì? Những lưu ý khi thuê hoặc xây kho logistics

17:13 PM, 20/09/2023

Để bắt kịp sự tăng trưởng của nền kinh tế, nhiều năm trở lại đây các dịch vụ về kho logistics hay một số hoạt động liên quan khác diễn ra khá sôi động. Bên cạnh đó chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số, khi mà hầu hết người dùng đang dần chuyển nhu cầu mua sắm sang hình thức trực tuyến, thì logistics lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy có thể hiểu kho logistics là gì? Và có những lưu ý nào cho người đi thuê hoặc sắp sửa xây kho để đạt kết quả tốt nhất. Cùng Eurorack đi tìm hiểu ngay bên dưới.

kho logistics là gì 
Kho logistics là nơi hàng hóa được lưu trữ để chờ vận chuyển hoặc phân phối
 
Mục lục nội dung:

Kho logistics là gì?

Kho logistics là một nơi lưu trữ và quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển và phân phối hàng hóa. Chúng thường được thiết kế và tổ chức một cách hiệu quả để giữ được sự an toàn cho hàng hóa, giúp cho người vận hành kho dễ dàng tìm kiếm, xử lý thông tin và phân phối nhanh chóng khi cần thiết. Đây được xem là một phần quan trọng trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng và logistics.

Kho logistics thường được quản lý và điều hành bởi những người có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, có khả năng ứng biến nhanh nhạy với các rủi ro hoặc những sự biến đổi của các yếu tố về thị trường, con người, khí hậu thời tiết, v.v. Để đảm bảo khâu vận hành được diễn ra hiệu quả nhất, hàng hóa có thể được giám sát một cách chặt chẽ, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí và tăng khả năng linh hoạt trong quá trình chuỗi cung ứng.

Kho hàng trong logistics quan trọng như thế nào?

Kho hàng không chỉ có vai trò quan trọng đối với lĩnh vực logistics mà còn là thành phần không thể thiếu của đa số các doanh nghiệp hiện nay. Sự quan trọng đó sẽ được thể hiện qua một số điểm dưới đây:

Lưu trữ và bảo quản hàng hóa

Kho hàng đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa cho đến khi chúng cần thiết được sử dụng để bán cho người dung cuối hoặc phân phối đến các đại lý, nhà bán buôn, nhà bán lẻ. Điều này giúp đảm bảo rằng sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được bảo quản tốt nhất, tránh những tình trạng xấu không đáng có xảy ra như hỏng hóc, hoặc thiệt hại trong quá trình lưu trữ.

Quản lý dự trữ

Kho hàng cho phép các nhà kinh doanh quản lý hiệu quả lượng hàng dữ trữ cần thiết để kịp đáp ứng cho nhu cầu của thị trường, giúp đảm bảo hàng hóa trong kho luôn có đủ và sẵn sàng xuất kho bất kỳ lúc nào. Điều này làm giảm tình trạng thiếu hụt hàng hóa, giúp doanh nghiệp đạt được những chi phí cơ hội và làm giảm tình trạng tồn kho quá lớn có thể gây ra hiện tượng tăng chi phí kho quản lý kho bãi.

Tối ưu hóa vận chuyển và phân phối

Được tối ưu bằng cách tập trung hàng hóa từ nhiều nguồn vào khác nhau tại một địa điểm mà người ta thường gọi là kho hàng. Sau đó thông qua thông tin đơn đặt hàng, hoặc sự điều phối của người quản lý mà sản phẩm sẽ được phân phối theo đúng nhu cầu. Giúp đơn vị giảm đi đáng kể thời gian và chi phí cho việc vận chuyển và phân phối. Chính bởi lợi ích này mà hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã ứng dụng kho hàng vào hoạt động kinh doanh của mình.

Linh hoạt trong quá trình chuỗi cung ứng

Sự linh hoạt này được thể hiện rất cụ thể thông qua công việc kiểm soát tồn kho chặt chẽ, đưa ra các định mức về tồn kho tối thiểu và tối đa để luôn chắc chắn một điều là lượng hàng dự phòng luôn nằm ở mức an toàn. Từ đó doanh nghiệp xây dựng được cho mình một dịch vụ khách hàng hiệu quả và nhanh chóng chiếm được sự hài long của người dùng.

Vận hành trơn tru

Kho hàng là một hệ thống có mối liên kết mật thiết với hoạt động logistics của doanh nghiệp, chúng luôn đảm bảo dòng chảy diễn ra trơn tru nhất, thông qua việc tập kết, phân loại phân luồng sản phẩm, cất trữ, kiểm soát và điều phối phân phát. Là một tập hợp các hoạt động sẽ được diễn ra liên tục tại kho logistics.

Mời bạn xem thêm: Tự động hóa trong Logistics – Cơ hội hay Thách thức.

vai trò của kho hàng trong logistics
Kho hàng là sợi dây liên kết giữa các hoạt động trong chuỗi cung ứng và logistics

Các loại kho bãi trong logistics phổ biến

Dưới đây là 6 loại kho bãi phổ biến nhất hiện nay trong logistics.

Kho chung

 • Kho chung là loại kho lưu trữ tổng quát được sử dụng để lưu trữ nhiều loại hàng hóa khác nhau từ nhiều đơn vị khác nhau.
 • Chúng thường có không gian lớn và phải có sự tổ chức để dễ dàng tìm kiếm và quản lý hàng hóa.

Kho tự quản

 • Trong logistics kho tự quản là các kho bãi do một công ty hoặc doanh nghiệp tự mình quản lý và vận hành.
 • Chúng thường được xây dựng để phục vụ riêng cho nhu cầu của công ty và hàng hóa cụ thể của họ.

Kho ngoại quan

 • Kho này cực kỳ quan trọng trong logistics, được xem là nơi lưu trữ tạm thời đối với các loại hàng hóa đã hoàn thiện thủ tục hải quan và chờ được vận chuyển.
 • Được sử dụng cho các lô hàng nhập khẩu từ nước ngoài hoặc từ trong nước xuất khẩu ra nước ngoài.

Kho CFS

 • Là nơi tiếp nhận, tập kết và xử lý hàng hóa tách lẻ trong từ nhiều chủ hàng, sau đó được phân phối để vận chuyển chung trên container.
 • Thông thường tại kho CFS sẽ có nhân viên đảm nhận công việc đóng gói và sắp xếp hàng hóa.

Kho bảo thuế

 • Kho bảo thuế là các kho được sử dụng để lưu trữ hàng hóa nhập xuất khẩu đã được thông quan nhưng chưa trả thuế.
 • Hàng hóa trong kho bảo thuế không được phép vào thị trường nội địa cho đến khi phí thuế được hoàn tất.

Cross Docking

 • Cross Docking là một hệ thống quản lý hàng hóa trong đó hàng hóa không được lưu trữ lâu dài mà thay vào đó được nhận và phân phối ngay lập tức.
 • Chúng thường được sử dụng để tối ưu hóa quá trình phân phối nhanh chóng và giảm thời gian tồn kho.
cross docking
Lưu trữ nhanh chóng trong thời gian ngắn hạn là đặc điểm của cross docking

Các loại kệ hàng nào thường được sử dụng trong kho logistics

Có nhiều loại kệ hàng được sử dụng để lưu trữ và quản lý hàng hóa một cách hiệu quả. Dưới đây là 3 dòng kệ được sử dụng phổ biến nhất.

Kệ Selective Eurorack

Là dòng kệ chứa pallet, cho phép lấy hàng từ 2 phía, giúp khả năng tiếp cận và xếp dỡ hàng hóa một cách dễ dàng. Với tỷ lệ tiếp xúc pallet hàng hóa là 100%. Phù hợp cho lưu trữ sản phẩm ở mật độ cao và có yêu cầu về mức độ tải trọng. 

Kệ Double Deep Eurorack

Là mẫu kệ chứa hàng công nghiệp nặng, có sức chứa gấp đôi kệ Selective, vì lẽ đó đây là dòng kệ có khả năng chứa hàng lớn nhất hiện nay. Với ưu điểm tận dụng tối đa chiều cao nhà kho và sử dụng tối đa diện tích sàn từ đó giúp cho việc lưu trữ vừa đạt năng suất vừa tiết kiệm diện tích hiệu quả.

Kệ sàn công nghiệp

Là một dạng tầng/sàn lửng, được thiết kế có lối đi lên là thang cố định, thang di động hoặc thang máy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. ở kệ này, chủ kho có thể sử dụng nó như một sàn kho được mở rộng, mà trên đó có thể đặt các kiện hàng, thiết lập thêm các hệ thống kệ hoặc bố trí không góc làm việc hiệu quả.

Để nâng cao hiệu quả cho việc sử dụng kệ chứa hàng để nhận được những giá trị lợi ích đem lại, các chủ kho logistics thường lựa chọn phương án kết hợp cả 3 dòng kệ trên.

Hiện nay khi nhắc đến giá đỡ hàng cho các kho công nghiệp nói chung và kho logistics nói riêng thì không thể không nhắc đến thương hiệu Eurorack. Eurorack JSC là đơn vị lâu năm trong ngành sản xuất, thi công và lắp đặt kệ chứa hàng, pallet sắt. Ngoài mảng lắp đặt kho logistics, Eurorack còn chuyên thiết kế hệ thống kệ kho lạnh, kệ kho dược phẩm, kệ ngành hàng FMCG, Kệ đỡ sắt thép, v.v.

kệ chứa hàng eurorack
Eurorack thi công hệ thống kệ bán tự động Radio Shuttle cho kho hàng FMCG

Thuê dịch vụ kho logistics hoặc đầu tư xây kho cần lưu ý gì?

Dù bạn đã định sẵn kế hoạch của mình là thuê hoặc xây dựng kho, tuy nhiên có một số yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý.

Vị trí kho

Chọn vị trí kho gần các tuyến giao thông chính như cảng biển, cửa khẩu biên giới, đường cao tốc và sân bay, đảm bảo rằng kho cách khách hàng và nhà cung cấp của bạn không quá xa, để tiết kiệm thời gian vận chuyển. Ngoài tra lựa chọn một vị cao ráo để tránh bị ngập nước cũng là điều kiện cần xem xét.

Quy mô kho

Bạn cần xác định diện tích nhà kho mà bạn muốn xây, để làm được điều đó bạn cần chỉ đúng lượng hàng hóa mà bạn cần lưu ở thời điểm hiện tại và tương lai. Nếu bạn thuê dịch vụ kho logistic, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp có sẵn kho phù hợp với quy mô và yêu cầu của bạn.

Tiện ích và dịch vụ đi kèm

Khi đi thuê bạn cần kiểm tra xem kho có trang bị đủ các đủ tiện ích như hệ thống thông gió, bãi đỗ xe, phòng làm việc, điện, nước và một số dịch vụ đi kèm khác như bảo vệ an ninh, vận chuyển hàng, xếp dỡ, v.v. Nếu kho không có một trong số yếu tố vừa nêu bạn hãy thương lượng lại với chủ cho thuê về mức giá.

Chi phí

Chi phí thuê là yếu tố quyết định bạn có nên thuê hay không. Chính vì vậy bạn cần phải làm rõ với chủ kho về việc xác định các chi phí liên quan đến thuê kho như đã bao gồm tiền thuê, tiền bảo trì, bảo hiểm, và các chi phí khác.

Trường hợp bạn xây mới, hãy cân nhắc đến việc chi trả chi phí theo công hay là khoáng cho nhà thầu, điều này phụ thuộc vào khả năng tính toán cũng như am hiểu về một số nhà cung cấp vật liệu.

Xem thêm: Nhân tố tác động đến chi phí Logistics.

Pháp lý

Bạn là người xây kho mới, bạn cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, đăng ký hoạt động theo “hộ kinh doanh” hoặc “công ty”.

Bạn là người đi thuê, hãy luôn ghi nhớ, đọc rõ các nội dung trong điều khoản trong hợp đồng trước khi ký, để đảm bảo bạn đã nắm được những quy định và quy tắc trong sử dụng kho để tránh trường bị vi phạm hợp đồng.

Như vậy để biết được nên sử dụng kho hàng cho phù hợp với ngành hàng của doanh nghiệp bạn cần nắm rõ các loại hình kho logistics nay và cần ứng dụng thiết bị kệ chứa hàng nào để tối ưu hóa quy trình vận hành trong kho. Ngoài ra ghi nhớ những điều cần lưu ý để có thể đưa ra một quyết định cho việc xây mới hoặc thuê kho. Eurorack chúc bạn may mắn và thành công.

Ý kiến của bạn