Tin tức

9 cách quản lý vận tải hiệu quả nhất trong Logistics

16:01 PM, 02/12/2022

Cho dù là nguyên liệu hay thành phẩm, mục tiêu cuối cùng của quản lý vận tải vẫn là đưa hàng hóa đến tận tay khách hàng trong thời gian ngắn nhất với chi phí thấp nhất. Ở khuôn khổ bài viết này, chúng tôi gợi ý đến bạn 9 cách quản lý quá trình vận tải hiệu quả nhất. Bạn cùng Eurorack theo dõi nhé!

quản lý vận tải
Quản lý vận tải trong Logistics là gì?
 

1. Tổ chức quy trình quản lý vận chuyển sản phẩm hoàn chỉnh

Một điều tuyệt đối bắt buộc đối với vận tải nội địa là một quy trình tổ chức tốt. Bắt đầu từ khâu sắp xếp tồn kho, hiển thị tùy chọn bốc dỡ, trao đổi và xử lý quy trình hoàn chỉnh. Quản lý hiệu quả khi kết thúc quá trình bằng hành động nhận hàng của người mua. Trường hợp hàng bị trả lại, tổ chức buộc phải xử lý hệ lụy thông qua quy trình Logistics ngược.

Tham khảo: Quản trị Logistics ngược như thế nào mới hiệu quả?

2. Kiểm soát chi phí hàng tồn kho

Để duy trì tính cạnh tranh cho hoạt động xuất hàng, hãy lưu ý đến chi phí vận chuyển hàng tồn kho. Theo đó, tồn kho hiệu quả khi và chỉ khi tránh lưu trữ trong thời gian dài hoặc quản lý không đúng cách ảnh hưởng đến chất lượng nguồn hàng.

Trái lại, tồn kho hiệu quả nếu đảm bảo cân bằng ở mức an toàn. Đồng thời, tránh trường hợp có nhiều không gian trống hoặc phần không gian trong kho chưa được sử dụng đúng mức.

 
kho bãi trong logistics
 

3. Duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp

Quan hệ đối tác mạnh mẽ giữ vai trò quan trọng đối với hạng mục quản lý vận tải. Điều quan trọng là phải có sự chọn lọc trong các mối quan hệ. Bởi đóng góp và chức năng của các bên cung ứng là khác nhau ở từng chiến dịch cụ thể.

Để duy trì một mối quan hệ tốt với nhà cung cấp, doanh nghiệp chủ động xây dựng văn hóa lịch sự, thanh toán đúng hạn và đặt kỳ vọng thiết thực cho từng hạng mục.

4. Tối ưu hóa không gian nhà kho

Tình hình hiện tại phản ánh về sự cấp thiết đối với yêu cầu tối ưu không gian kho hoặc mở rộng thêm kho xưởng để chuỗi cung ứng linh hoạt hơn. Tối ứu hóa không gian cho phép nhà kho sử dụng hiệu quả diện tích sàn có sẵn để thiết lập hệ thống lưu trữ, vừa đảm bảo tiêu chuẩn xuất - nhập hàng đơn giản.

 
quản lý kho trong logistics
 

5. Thiết lập khả năng hiển thị tốt

Khả năng hiển thị hàng hóa trên kệ là chìa khóa để biết khu vực dư thừa, tắc nghẽn hay lãng phí. Đặc biệt là đối với nhóm hàng có hạn sử dụng ngắn. Nếu kho hàng hiện tại chưa có mức độ hiển thị tốt, hãy bắt đầu nghiên cứu và xác định phương án hiển thị có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

6. Đầu tư tiền bạc và thời gian vào công nghệ

Công nghệ không chỉ giúp các hạng mục liên quan đến quản lý vận tải ghi nhận đánh giá tích cực. Xét về hiệu quả kinh tế trong lâu dài, công nghệ còn giúp tổ chức tiết kiệm đáng kể chi phí phát sinh như hư hỏng, cập nhật sai sót, hao mòn máy móc, ...

Chú ý đến các xu hướng và nghiên cứu cách chúng đem đến trải nghiệm trong quản lý vận tải hàng hóa. Tìm kiếm các công nghệ được thiết lập để hỗ trợ lẫn nhau. Chuỗi cung ứng hoạt động tốt hơn khi có sự kết nối giữa các công nghệ.

7. Theo kịp “nhất cử nhất động” của đối thủ

Điều quan trọng là phải biết trước đối thủ cạnh tranh đang quản lý công việc vận chuyển ra sao? Bất kỳ mối đe dọa nào có thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp? Theo dõi chặt chẽ thông tin này, cho phép nhà quản trị thực hiện các bước để chủ động sắp xếp một giải pháp ngắn hạn hoặc dài hạn.

Xem thêm:

 
quản lý vận tải là gì
Vận tải trong Logistics liên tục thay đổi với các mô hình và phương thức thực thi khác nhau
 

8. Củng cố mối liên hệ bên ngoài và bên trong nội bộ

Mối liên hệ bên trong nội bộ, hay giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài cần được tổ chức và củng cố mạnh mẽ. Sao cho đường liên lạc là thuận tiện nhất, nhanh nhất. Theo đó, mọi sự thay đổi diễn ra trong quy trình vận chuyển đều được cập nhật và có phương án xử lý kịp thời và hiệu quả.

9. Lên phương án dự phòng các tình huống bất ngờ

Nếu bạn thiếu cảnh giác, bạn rất dễ rơi vào tình huống bị động khi làn hoạt động vận tải. Rủi ro tắc nghẽn hàng hóa trong kênh rất dễ xảy ra. Thiệt hại trên nhiều phương diện: thâm hụt ngân sách, phát sinh chi phí mà còn gây ra tình huống gián đoạn cho quy trình cung ứng tổng thể của tổ chức.

Trên đây là 9 thủ thuật để quản lý vận chuyển trong Logistics hiệu quả, hy vọng bài viết sẽ hữu ích để bạn vận dụng dụng hiệu quả vào trung thực tiễn. Eurorack sẽ liên tục cập nhật những nội dung bổ ích nhất liên quan đến quản trị kho vận tại mục Tin tức, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Ý kiến của bạn