Tin tức

Vật tư là gì? Làm gì để kiểm soát tốt hàng vật tư trong kho

23:55 PM, 30/10/2023

Vật tư là thành phần rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh thương mại và sản xuất, một sản phẩm tốt, có giá trị sử dụng lâu dài hay ngắn hạn phần lớn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố vật tư. Vậy vật tư là gì? Chúng được phân loại như thế nào và muốn để kiểm soát tốt hàng vật tư thì doanh nghiệp cần phải làm gì? Tất cả thông tin đó sẽ được chúng tôi đề cập thật chi tiết ngay bên dưới đây.

vật tư là gì
Tìm hiểu về khái niệm vật tư là gì và cách phân loại chúng

Vật tư là gì?

Để hiểu vật tư là gì, ta sẽ tách nó làm 2 từ riêng biệt là “Vật” và “tư”. Vật là vật liệu, còn tư là tư liệu. Vậy vật tư có thể hiểu là các vật liệu được biểu thị dưới dạng tư liệu, để thông qua đó, người thực hiện sẽ tận dụng nó để xử lý một số công đoạn trong quy trình sản xuất để tạo nên sản phẩm. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ nó không phải là yếu tố chính để cấu thành nên sản phẩm. Các vật tư đó là: Nguồn lực lao động, bao bì, túi đựng, thùng carton, v.v.

Người dùng thường dễ bị nhận định sai về khái niệm giữa vật tư với nguyên liệu và vật liệu. Vật tư là những vật liệu đã được tạo thành sản phẩm hoặc cũng có thể là bán thành phẩm. Trong khi đó nguyên liệu là những tài nguyên hay vật liệu có được từ tự nhiên hoặc nhân tạo, chưa thông qua chế biến. Để có được sản phẩm cần phải thực hiện nhiều công đoạn có sự tác động của con người, công nghệ, máy móc và kỹ thuật. Còn vật liệu có nghĩa bao rộng hơn nguyên liệu là những tư liệu đầu vào của quy  trình sản xuất đều được hiểu là vật liệu.

Để dễ hiểu hơn chúng tôi có một ví dụ cụ thể:

Nguyên liệu để làm nên vải lụa tơ tằm là: Con tằm (Sâu bướm), lá dâu.

Vật liệu để làm nên vải lụa tơ tằm là: Các sợi vải được làm từ sợi tơ của con tằm.

Vật tư để làm nên vải lụa tơ tằm là máy móc sản xuất, nhân công lao động,

Sản phẩm cuối cùng của vải lụa tơ tằm và các món đồ thời gian như: Áo, khăn tay, khăn choàng cổ, khăn trải bàn, v.v.

>>> Xem thêm: Quy trình quản lý vật tư hoàn chỉnh hiệu quả cao.

vật tư vải lụa
Vải lụa là vật tư dùng để sản xuất các mặt hàng thời trang thẩm mỹ

Cách phân loại vật tư

Vật tư được chia làm nhiều hạng mục tuy nhiên khi tóm gọn lại chúng sẽ được biểu thị qua 2 nhóm đại diện dưới đây:

Nhóm nguyên vật liệu: Là nhóm sản phẩm có mức độ tiêu hao tức là càng sử dụng sản xuất thì chúng sẽ giảm dần số lượng hoặc hao mòn theo thời gian. Chúng bao gồm:

Nguyên vật liệu chính

Là những nguồn nguyên liệu trực tiếp tạo nên sản phẩm hoặc bộ phận cốt lõi của một sản phẩm. Tuỳ vào từng ngành nghề mà nguyên liệu sẽ khác nhau như: Trong xây dựng nguyên liệu chính sẽ là sắt, thép, xi măng, cát, đá. Trong dược phẩm nguyên liệu chính sẽ là số % thành phần được chiết suất từ các loại cây như thảo dược, củ quả, v.v. Nguyên liệu chính để sản xuất sản phẩm của ngành hàng thời trang mà các tấm vải.

Nguyên vật liệu phụ

Là nguồn nguyên liệu được sử dụng để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh, giúp cho vật thể mang tính chắc chắn, bảo bảo sự an toàn và thẩm mỹ hơn. Trong hàng hóa nhu yếu phẩm hằng ngày thì nguyên liệu phụ có thể là bao bì, chai lọ, hộp túi xách. Trong sản xuất các thiết bị chứa hàng nhà kho, để gia tăng tính bền bỉ và chống gỉ sét cho bề mặt thì nguyên liệu phụ được sử dụng là nước sơn (nếu sơn phun thông thường), bột sơn (nếu phun sơn tĩnh kiện) hoặc kim loại kẽm (nếu thực hiện theo phương mạ kẽm nhúng nóng).

Nguyên vật liệu thay thế

Trong quá trình vận hành dù ở kho bãi hay vận chuyển đều sẽ không tránh khỏi các tình huống máy móc thiết bị, phụ tùng bị hao hòn hoặc lỗi kỹ thuật. Chính sản phẩm là vật liệu thay thế này sẽ giúp đơn vị nhanh chóng thay mới để duy trì hoạt động mà không làm gián đoạn công việc. Chẳng hạn trong kho thì có bóng đèn, quạt gió, máy lạnh, xe đẩy, v.v. Trong vận chuyển thì có lốp xe dự phòng.

Máy móc thiết bị dùng lắp đặt trong công trình

Là các thiết bị được lắp đặt tại kho, công trình để phục vụ cho quá trình sử dụng và vận hành sau khi công trình đã hoàn tất. Nó bao gồm dây chuyền máy móc sản xuất, camera, tivi, máy tính, hệ thống báo và chống hỏa hoạn.

Tài nguyên năng lượng

Là các vật liệu có tính tiêu hao theo năng suất sử dụng để khởi động máy móc và thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất hàng hóa, nó có thể là năng lượng mặt trời, pin, xăng dầu, than, điện, củi lửa, khí ga, v.v.

Nguyên vật liệu dư thừa

Hay còn được gọi là phế liệu là các vật liệu còn thừa, còn sót lại sau khi đã sản xuất xong thành phẩm. Các phế liệu đó có thể là: Bao bì của các sản phẩm, các mảnh vụn từ sắt thép, các tấm gỗ thừa, v.v. Các đơn vị sản xuất thường tận dụng để thanh lý hoặc bán chúng cho nhà thu mua phế liệu.

Nguyên vật liệu khác

Là các vật liệu được xem xét và chọn lọc từ các phế liệu hoặc phế phẩm, nguyên liệu nào còn có giá trị tái sử dụng thì sẽ được giữ lại. Vật tư này có thể có hoặc không, tùy thuộc vào đặc tính và tính chất của hàng hóa cũng như sự giám sát của người quản lý.

Nhóm công cụ dụng cụ

Tiếp đến là nhóm vật tư công cụ dụng cụ, chúng là những sản phẩm không có tính tiêu hao số lượng khi thực hiện sản xuất, tuy nhiên sẽ bị hao mòn nhanh chóng nếu được sử dụng với tầng xuất thường xuyên. Các công cụ, dụng cụ đó có thể là dao, kềm, búa, xe nâng hạ, pallet, kệ kho, các thiết bị bảo hộ lao động như (nón, bao tay, giày, áo, v.v).

Bên cạnh đó các dụng cụ cần di chuyển linh hoạt đến từng vị trí là giàn giáo, dầm thép, cốp pha, thiết bị hàn nhiệt, v.v. Tùy vào mô hình hoạt động của từng doanh nghiệp mà nhóm sản phẩm công cụ dụng cụ có giá trị lớn hoặc nhỏ.

Kệ kho vật tư Selective
Kệ kho vật tư Selective hỗ trợ lưu trữ hàng an toàn trong kho

Làm thế nào để kiểm soát vật tư hiệu quả tránh thất thoát?

Để kiểm soát vật tư tốt đòi hỏi đơn vị kinh doanh phải có một quy trình quản lý vật tư cụ thể, rõ ràng và nghiêm khắc. Quy trình đó không phải chỉ áp dụng trong một số khâu nhất định mà buộc phải áp đặt lên toàn bộ hệ thống, toàn bộ chuỗi. Chính vì vậy người đứng đầu cần lập một  kế hoạch sau đó truyền tin đến những bộ phận cấp dưới để tuân thủ. Mặc khác trang bị một số thiết bị lưu kho hàng hóa cũng có tầm quan trọng không kém giúp làm giảm tình trạng thất thoát hàng hóa của doanh nghiệp. Dưới đây là một số cách làm bạn có thể tham khảo để thiết lập chính sách quản lý riêng cho doanh nghiệp của mình.

Bảo vệ vật tư tránh bị hỏng hóc

Một sự thật là số lượng hàng hóa trong kho bị giảm sút mặc dù lý do không phải đến từ bán hàng, mà nó đến từ số lượng hàng bị hư hỏng và loại ra khỏi nơi lưu trữ để tránh gây ảnh hưởng đến sản phẩm còn nguyên vẹn khác theo hiệu ứng domino. Chính vì vậy chúng ta cần phải có giải pháp để khắc phục điều đó nhằm bảo vệ hàng hóa không bị hỏng hóc bằng cách hiểu tường tận đặc tính và tính chất của sản phẩm để từ đó đưa ra một số quy tắc về việc bảo quản và lưu trữ cho phù hợp.

Đối với các loại vật tư có tính dễ biến đổi cấu trúc khi tiếp cận với nước như xi măng, bột trét, sắt thép thì bạn cần phải để chúng ở nơi khô ráo, hạn chế đặt trực tiếp dưới mặt sàn và đưa ra các quy định về cấm sử dụng đồ ăn thức uống tại nơi này, tránh trường hợp rủi ro không đáng có xảy ra.

Trang bị hệ thống kệ sắt để hàng

Điều thứ 2 bạn cần làm là hãy cân nhắc đến việc sở hữu hệ thống kệ chứa hàng cho nhà kho của mình, để khâu quản lý hàng hóa vật tư được diễn ra chính xác hơn, tạo thành một hệ thống quản lý có tính khoa học, và nhân viên kho sẽ dễ dàng tiếp cận chính xác loại hàng mà người mua có nhu cầu. Song song với đó việc bố trí phân loại các mã hàng vật tư riêng biệt trên từng dãy kệ, như vậy tỷ lệ hàng thất thoát do tình huống lấy nhầm hàng hóa sẽ rất khó xảy ra. Đây cũng là giải pháp bảo quản và lưu kho hàng hóa an toàn tốt nhất hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng.

kệ chứa hàng cho kho hàng vật tư
Sử dụng hệ thống kệ chứa hàng trong kho hàng vật tư là giải pháp tránh thất thoát hàng hóa

Đào tạo nhân viên về quy định và ý thức làm việc

Đào tạo nhân viên về những quy định và ý thức tại nơi làm việc cũng rất quan trọng, bởi góp phần làm tăng tính hiệu quả cho việc sử dụng hợp lý và vừa đủ các nguồn tài nguyên như vật tư để phục vụ cho sản xuất, từ đó giúp tiết kiệm tối đa nguồn vật tư do hàng phế liệu được cắt giảm.

Phân chia khu vực để hàng

Bạn có biết tư liệu sản xuất bị thất thoát một phần cũng đến từ sự xáo trộn và nhầm lẫn với vật tư phế liệu - phế phẩm, vấn đề này có thể xuất phát một cách vô tình hoặc cố ý. Chính vì vậy các ban quản lý cần phân chia khu vực rạch ròi về nơi để vật tư và nơi để phế liệu. Như vậy quá trình quan sát, kiểm tra và quản lý sẽ dễ dàng hơn.

Đồng nhất dữ liệu nhập và xuất kho

Hàng hóa vật tư bị chênh lệch đôi khi cũng xuất phát từ tính thiếu nhất quán giữa các bộ phận, một bên mua hàng nhập kho, một bên xuất kho mà không có người đứng ra chịu trách nhiệm và cân đối chúng. Chính vì vậy việc đồng nhất dữ liệu giữa 2 bộ phận này là rất cần thiết, điều này không chỉ giúp doanh nghiệp phản ánh chính xác tình hình của kho bãi mà còn đảm bảo tính vận hành liên tục của nhà kho và doanh nghiệp sẽ không phải bỏ lỡ bất kỳ cơ hội bán hàng nào.

>>> Xem thêm: Cách quản lý kho vật tư hiệu quả tránh thất thoát.

Mua kệ để vật tư tại Eurorack giá tốt, độ bền cao

Khi bạn đến với Eurorack, bạn sẽ được tha hồ lựa chọn những mẫu kệ để vật tư sao cho vừa ý nhất, bởi nó được phân làm rất nhiều loại đáp ứng tiêu chí về các khối lượng của hàng hóa, như kệ tải trọng nhe, kệ tải trọng trung, kệ tải trọng nặng. Chính vì vậy hàng của bạn thuộc loại nào thì vẫn sẽ được thỏa mãn một cách tốt nhất.

Kệ để vật tư tại Eurorack được sản xuất và thi công theo từng quy cách cụ thể của từng nhà kho, vì mỗi doanh nghiệp đều có những món hàng hóa khác nhau, tính chất đặc điểm khác nhau, chưa kể quy mô kho cũng muôn hình vạn trạng, vì vậy yêu cầu về thích nghi hóa sẽ được chú trọng hơn bao giờ hết.

Eurorack luôn chú trọng đến việc nâng cấp chất lượng sản xuất nhưng vẫn đảm bảo không làm mức giá tăng lên quá cao, điều đó được thể hiện bằng cách chọn nguồn vật tư sản xuất giá kệ chất lượng từ nhà cung cấp uy tín hàng đầu hiện nay. Tiếp đến là trang bị dây chuyền công nghệ sản xuất, đáp ứng số lượng lớn chỉ trong thời gian ngắn, làm cho chi phí sản xuất thấp dẫn đến mức giá cung cấp cho khách hàng luôn ở mức ổn định.

Ngoài ra để làm tăng tính bền bỉ cho giá kệ kho hàng chúng tôi còn trang bị 2 kỹ thuật xử lý bề mặt tốt nhất hiện nay là sơn tĩnh điện và mạ kẽm, thông qua hình thức này chắc chắn tuổi thọ sử dụng của kệ sẽ không dưới 10 năm.

>>> Xem thêm: Giá kệ để vật tư đa năng tiết kiệm không gian

Việc hiểu rõ các khái niệm về vật tư là gì sẽ không quá khó vì nó chỉ là lý thuyết, mà lý thuyết thì có thể học. Tuy nhiên vấn đề thật sự nan giải nằm ở cách làm sao để hàng vật tư được bảo quản tốt nhất nhằm tránh xảy ra tình huống thất thoát. Để thực hiện được điều này cần rất nhiều thời gian và thậm chí đánh đổi bằng tiền bạc mới có thể nhận ra đâu mới là giải pháp tối ưu. Thấu hiểu sự việc chúng tôi đã liệt kê 5 giải pháp hữu hiệu để bạn tham khảo và thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn.

Ý kiến của bạn