Lĩnh vực

kệ vận hành chuỗi cung ứng

Ngành logistics phát triển một cách vượt bậc không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Đứng trước thách thức cho bài toán lưu thông lượng lớn hàng hóa ổn định, trong khi việc đầu tư hệ thống chứa hàng phải được tính toán và cân nhắc thận trọng để đảm bảo hiệu quả lâu dài. Eurorack với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và thi công kệ chứa hàng, sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tối ưu cho kệ kho logistics của mình.

 

Mục lục nội dung:

 

kho-logistics
Kệ kho lưu trữ hàng hóa logistics
 

Hệ thống kệ chứa hàng kho logistics

 

Hệ thống lưu trữ chiếm vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả vận hành kho logistics. Eurorack là đơn vị hàng đầu trong thi công kệ chứa hàng cho nhiều kho xuất nhập khẩu:

 

1. Kệ Selective

 

Kệ kho Selective là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics. Loại kệ có độ linh hoạt cao, thích hợp lưu trữ đa dạng chủng loại sản phẩm. Ưu điểm này rất phù hợp với các kho vận tải, nơi mà nhiều mặt hàng khác nhau được bảo quản cùng lúc.

 

Nhờ có nhiều lối đi rộng cho xe nâng, kệ Selective đạt khả năng tiếp cận trực tiếp chính xác đến từng pallet một cách nhanh chóng. Bạn biết đấy, tốc độ bốc dỡ hàng chính là một trong những nhân tố quyết định sự thành công của chuỗi cung ứng.

 

ke_selective_11
Lựa chọn kệ Selective cho kho logistics

 

2. Kệ Double Deep

 

Kệ Double Deep không được sử dụng rộng rãi như kệ Selective. Do thiết kế kém linh hoạt hơn. Chúng được tạo bởi 2 dãy kệ Selective đối lưng nhau. Chính thiết kế này khiến khả năng truy cập pallet trên kệ chỉ còn 50%. Tốc độ luân chuyển pallet bị sụt giảm khi phải thao tác các pallet bên ngoài ra trước, mới có thể thao tác lấy pallet bên trong.

 

Tuy nhiên, kệ Double Deep lại sở hữu công suất lưu trữ vượt trội hơn kệ Selective. Chúng giúp các nhà kho gặp vấn đề về diện tích vẫn đáp ứng đủ công suất lưu kho.

 

ke-double-deep
Chứa nhiều hàng hóa hơn bằng kệ kho logistics Double Deep

 

3. Kệ VNA

 

Kệ VNA được sử dụng rất ít trong các kho logistics, chủ yếu ở một số kho có mái cao. Do tận dụng tối đa chiều cao nhà kho, cùng với thu hẹp chiều rộng lối đi đến tối thiểu, nên công suất chứa hàng của loại kệ này cao đến hơn 40% so với kệ Selective.

 

Mặc dù sở hữu gần như toàn bộ ưu điểm của kệ Selective, nhưng VNA lại ít khi được sử dụng. Một trong những nguyên nhân đó là kệ đòi hỏi xe nâng chuyên dụng. Trong khi, giá thành xe nâng khá đắt đỏ tạo áp lực lớn cho chi phí đầu tư. Ngoài ra, việc lối đi bị thu hẹp khiến tốc độ xuất nhập hàng bị ảnh hưởng đáng kể. Khi lựa chọn loại kệ kho logistics này, bạn phải thật thận trọng để tính toán nguồn vốn và khả năng lưu chuyển nhé!

 

ke-vna-logistics
Tăng công suất lưu trữ với kệ VNA

 

4. Kệ Drive In

 

Kệ Drive In sử dụng cho kho lưu trữ sản phẩm đồng nhất, thường là các kho chuyên bảo quản hàng nông sản. Kệ có mật độ chứa hàng cao do loại bỏ hầu hết lối đi của xe nâng. Nhờ đó, doanh nghiệp tận dụng triệt để từng mét vuông sàn để chứa hàng.

 

Các công ty logistics thường yêu cầu Eurorack kết hợp thi công kệ Drive In với kệ Selective hoặc Double Deep. Giải pháp này đem đến tính linh hoạt cao hơn cho quá trình hoạt động của kho bãi.

 

ke-drive-in
Bảo quản các mặt hàng logistics đồng nhất bằng kệ Drive In

 

Hệ thống pallet cho kệ kho logistics

 

3 loại pallet phổ biến trong các kho vận tải là pallet thép, pallet nhựa và pallet gỗ. Một số kho sử dụng kết hợp nhiều loại pallet khác nhau.

 

1. Pallet sắt

 

Pallet sắt (pallet thép) là loại pallet sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội: chất liệu thép cứng cáp có khả năng chịu tải trọng lớn. Pallet đạt tính năng kháng khuẩn, chống chịu tốt với môi trường ngoài. Vừa có thể sử dụng trong kho, vừa dùng cho công việc ngoài trời khi cần.

 

Lựa chọn pallet này góp phần củng cố hoạt động kho logistics trở nên thuận tiện hơn. Độ bền cao cùng với thời gian sử dụng kéo dài giúp giảm chi phí vận hành trong dài hạn.

 

pallet-sat
Pallet thép với nhiều ưu điểm vượt trội

 

2. Pallet nhựa

 

Năng lực tải cao, giá thành thấp chính là ưu thế vượt trội của pallet này. Pallet nhựa cũng có thể dùng để lưu trữ sản phẩm ngoài trời. Tuy nhiên theo dài hạn, chúng bị giòn và mục do tác động của nắng mưa.

 

pallet-nhua-eurorack
Pallet nhựa phổ biến trong kệ kho hàng logistics

 

3. Pallet gỗ

 

Pallet gỗ có giá thành thấp nhất trong các loại pallet. Tuy nhiên việc sử dụng cũng có nhiều hạn chế: khả năng chịu tải thấp, chỉ chứa được các mặt hàng khối lượng trung bình và nhẹ. Pallet dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ hoặc độ ẩm cao.

 

pallet-go
Tiết kiệm chi phí bằng pallet gỗ

 

Thiết bị phụ trợ kho kệ chứa hàng logistics

 

1. Xe nâng

 

Xe nâng là thiết bị phụ trợ không thể thiếu trong bất kỳ kho logistics, đảm nhiệm vai trò vận chuyển đưa hàng hóa ra vào hệ thống lưu trữ. Tùy kết cấu kệ, chọn loại xe nâng sao cho phù hợp. Ví dụ: kệ Drive In yêu cầu sử dụng xe nâng có tầm với xa để lấy hàng sâu bên trong, trong khi kệ VNA phải dùng xe di chuyển tốt trong không gian hẹp và có tầm với cao, …

 

Tải trọng hàng cũng ảnh hưởng rất lớn đến quyết định chọn xe nâng. Xe nâng điện đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Cùng với đó là việc vận hành và bảo quản đơn giản. Với những sản phẩm có khối lượng cực nặng buộc bạn phải sử dụng xe nâng dầu.

 

xe-nang-dien-ic
Xe nâng bốc xếp hàng hóa

 

2. Thang di động

 

Thang di động là công cụ hỗ trợ di chuyển lên xuống các tầng của kệ kho chứa logistics. Mặc dù việc bốc xếp hàng hóa được thực hiện hầu hết bởi xe nâng, nhưng mỗi kho logistics nên trang bị riêng xe thang để sử dụng cho các tầng hàng dưới cùng.

 

thang-di-dong-3
Thang di động cho kho logistics

 

3. Xe đẩy hàng hóa

 

Xe đẩy hàng cũng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Bởi vì số lượng xe nâng đầu tư bị hạn chế, chúng ta không thể xử lý hay vận chuyển sản phẩm ra vào kho hoàn toàn bằng xe nâng. Chưa kể trong việc sắp xếp và quản lý kho, rất nhiều hoạt động bốc xếp và vận chuyển hàng hóa diễn ra bên ngoài mà xe nâng không đi đến được.

 

xe-day-pallet-3
Xe đẩy hỗ trợ hoạt động của kệ nhà kho logistics

 

Hy vọng những giải pháp trên đây phần nào giúp bạn giải quyết vấn đề lưu trữ của mình. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế và bố trí kệ kho logistics, bạn sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn không biết nên giải quyết như thế nào. Hãy gọi điện cho chúng tôi để nhận được những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia của Eurorack nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Cơ khí Eurorack

Địa chỉ: 5/3 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

SĐT: (028) 39 953 088

Hotline: 0938 520 379

Email: info@eurorack.vn

Ý kiến của bạn

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

Nhiều thương hiệu lớn đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm kệ của EURORACK
nestle
long thành
Frieslandcampina vietnam
dksh