Lĩnh vực

kệ vận hành chuỗi cung ứng

Ngành logistics phát triển một cách vượt bậc không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Chúng giữ vai trò lưu trữ và lưu thông hàng hóa toàn cầu. Với số lượng sản phẩm khổng lồ, việc đầu tư hệ thống chứa hàng cần phải được tính toán cẩn thận để đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra hiệu quả và lâu dài. Eurorack, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và thi công kệ chứa hàng, sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tối ưu cho kệ kho logistics của mình.

 

Mục lục nội dung:

 

kho-logistics
Kệ kho lưu trữ hàng hóa logistics

 

Hệ thống kệ chứa hàng kho logistics

 

Hệ thống lưu trữ chiếm vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả vận hành của kho logistics. Eurorack đã từng thi công kệ chứa hàng cho nhiều kho xuất nhập khẩu, trong đó nổi bật nhất là DKDH, chúng tôi nhận thấy những loại kệ được sử dụng hiệu quả bao gồm:

 

1. Kệ Selective

 

Kệ kho Selective chính là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, không chỉ riêng trong lĩnh vực logistics. Loại kệ này có độ linh hoạt cao, thích hợp để lưu trữ đa dạng chủng loại sản phẩm. Ưu điểm này rất phù hợp với các kho vận tải, nơi mà nhiều mặt hàng khác nhau được bảo quản cùng lúc.

 

Ngoài ra, nhờ vào khả năng tiếp cận trực tiếp hàng hóa và có nhiều lối đi rộng cho xe nâng, doanh nghiệp có thể mang hàng lưu trữ đến khách hàng của mình một cách nhanh chóng. Tốc độ xuất nhập hàng chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành công và uy tín của doanh nghiệp.

 

ke_selective_11
Lựa chọn kệ Selective cho kho logistics

 

2. Kệ Double Deep

 

Kệ Double Deep không được sử dụng rộng rãi như kệ Selective. Do thiết kế loại kệ này kém linh hoạt hơn. Chúng được tạo bởi 2 dãy kệ nằm đối lưng vào nhau. Chính thiết kế này khiến khả năng truy cập hàng hóa chỉ còn 50%, và bạn phải di chuyển pallet bên ngoài ra trước để lấy được hàng bên trong kệ kho logistics. Từ đó, tốc độ luân chuyển sản phẩm bị sụt giảm.

 

Tuy nhiên, kệ Double Deep lại sở hữu công suất lưu trữ vượt trội hơn kệ Selective. Chúng giúp các nhà kho gặp vấn đề về diện tích vẫn đáp ứng đủ năng suất bảo quản hàng hóa.

 

ke-double-deep
Chứa nhiều hàng hóa hơn bằng kệ kho logistics Double Deep

 

3. Kệ VNA

 

Kệ VNA được sử dụng rất ít trong các kho logistics, chủ yếu với một số kho có mái cao. Do tận dụng tối đa chiều cao nhà kho, cùng với thu hẹp chiều rộng lối đi đến tối thiểu, nên công suất chứa hàng của loại kệ này cao đến hơn 40% so với kệ Selective.

 

Mặc dù sở hữu gần như toàn bộ ưu điểm của kệ Selective với sức chứa lớn hơn, nhưng kệ VNA lại ít khi được sử dụng. Một trong những nguyên nhân đó là giá thành xe nâng đắt đỏ tạo áp lực lớn cho chi phí đầu tư. Ngoài ra, lối đi bị thu hẹp lại khiến tốc độ xuất nhập hàng cũng bị ảnh hưởng. Khi lựa chọn loại kệ kho logistics này, bạn cần phải tính toán nguồn vốn và khả năng lưu chuyển hàng hóa của kho một cách cẩn thận.

 

ke-vna-logistics
Tăng công suất lưu trữ với kệ VNA

 

4. Kệ Drive In

 

Kệ Drive In được sử dụng cho những nhà kho lưu trữ sản phẩm đồng nhất, thường là các kho chuyên bảo quản mặt hàng nông sản. Loại kệ này có mật độ chứa hàng cực cao, do loại bỏ hầu hết lối đi của xe nâng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể sử dụng triệt để từng mét vuông của kho hàng.

 

Các công ty logistics thường yêu cầu Eurorack kết hợp thi công kệ Drive In với kệ Selective hoặc Double Deep. Giải pháp này sẽ mang đến nhiều lựa chọn và linh hoạt hơn cho quá trình hoạt động của kho bãi.

 

ke-drive-in
Bảo quản các mặt hàng logistics đồng nhất bằng kệ Drive In

 

Hệ thống pallet cho kệ kho logistics

 

Ba loại pallet phổ biến được sử dụng trong các kho vận tải là: pallet thép, pallet nhựa và pallet gỗ. Một số kho sử dụng kết hợp nhiều loại pallet khác nhau.

 

1. Pallet thép

 

Pallet thép là loại pallet sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhất. Được làm từ chất liệu thép cứng cáp, chúng có khả năng chịu tải trọng cực lớn, đáp ứng mọi nhu cầu lưu trữ hàng hóa. Bên cạnh đó, pallet có khả năng chống chịu cực tốt với môi trường bên ngoài, vừa có thể sử dụng trong kho, vừa dùng cho công việc ngoài trời khi cần thiết.

 

Lựa chọn sử dụng pallet này cho kệ kho hàng của mình sẽ góp phần giúp hoạt động của kho logistics trở nên đơn giản và thuận tiện. Độ bền cao cùng với thời gian sử dụng kéo dài giúp giảm chi phí hoạt động về dài hạn.

 

pallet-sat
Pallet thép với nhiều ưu điểm vượt trội

 

2. Pallet nhựa

 

Pallet nhựa là loại pallet được sử dụng phổ biến nhất. Khả năng chịu tải cao cùng với giá thành thấp chính là ưu thế vượt trội của pallet này. Pallet nhựa cũng có thể dùng để lưu trữ sản phẩm ngoài trời. Tuy nhiên, khi sử dụng trong thời gian dài, chúng sẽ bị giòn và mục do tác động của nắng mưa.

 

pallet-nhua-eurorack
Pallet nhựa phổ biến trong kệ kho hàng logistics

 

3. Pallet gỗ

 

Pallet gỗ có giá thành thấp nhất trong các loại pallet. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng cũng có nhiều hạn chế. Khả năng chịu tải thấp nên chỉ chứa được các mặt hàng khối lượng trung bình và nhẹ. Dễ bị ảnh hưởng trong môi trường nhiệt độ hoặc độ ẩm cao. Ngoài ra, khi pallet gỗ đã bám bẩn thì rất khó để làm sạch.

 

pallet-go
Tiết kiệm chi phí bằng pallet gỗ

 

Thiết bị phụ trợ kho kệ chứa hàng logistics

 

1. Xe nâng

 

Xe nâng là thiết bị phụ trợ không thể thiếu trong bất kỳ kho logistics nào. Chúng đảm nhiệm vai trò vận chuyển vào đưa hàng hóa ra vào hệ thống kệ. Tùy theo loại kệ mà bạn sử dụng để chọn loại xe phù hợp. Ví dụ như kệ Double Deep yêu cầu bạn sử dụng loại có tầm với xa để lấy hàng sâu bên trong kệ, kệ VNA phải dùng xe di chuyển tốt trong không gian hẹp và có tầm với cao…

 

Tải trọng sản phẩm cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn xe nâng. Xe nâng điện có thể đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Cùng với đó là việc vận hành và bảo quản đơn giản. Với những sản phẩm có khối lượng cực nặng buộc bạn phải sử dụng xe nâng dầu. Việc vận chuyển cung cấp dầu cho xe hoạt động có thể gây ra một số bất tiện.

 

xe-nang-dien-ic
Xe nâng bốc xếp hàng hóa

 

2. Thang di động

 

Thang di động là công cụ hỗ trợ bạn di chuyển lên xuống các tầng của kệ kho chứa logistics. Mặc dù việc bốc xếp hàng hóa được thực hiện hầu hết bởi xe nâng, nhưng mỗi kho logistic đều trang bị riêng cho mình một vài xe thang để sử dụng.

 

thang-di-dong-3
Thang di động cho kho logistics

 

3. Xe đẩy hàng hóa

 

Xe đẩy hàng cũng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Bởi vì số lượng xe nâng đầu tư bị hạn chế, chúng ta không thể xử lý hay vận chuyển sản phẩm ra vào kho hoàn toàn bằng xe nâng. Ngoài ra, trong việc sắp xếp và quản lý kho, rất nhiều hoạt động bốc xếp và vận chuyển hàng hóa diễn ra bên ngoài mà xe nâng không đi đến được.

 

xe-day-pallet-3
Xe đẩy hỗ trợ hoạt động của kệ nhà kho logistics

 

Hy vọng những giải pháp trên đây phần nào giúp bạn giải quyết vấn đề lưu trữ của mình. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế và bố trí kệ kho logistics, bạn sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn không biết nên giải quyết như thế nào. Hãy gọi điện cho chúng tôi để nhận được những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia của Eurorack nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Cơ khí Eurorack

Địa chỉ: 5/3 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

SĐT: (028) 39 953 088

Hotline: 0938 520 379

Emai: info@eurorack.vn

 

 

Ý kiến của bạn

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

Nhiều thương hiệu lớn đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm kệ của EURORACK
nestle
long thành
Frieslandcampina vietnam
dksh
DMCA.com Protection Status